Nông dân ứng dụng kỹ thuật tưới phun mưa dưới tán

Hiện nay, việc áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm đang được rất nhiều người quan tâm vì giúp giảm chi phí đầu tư, mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Qua nghiên cứu, tham khảo nhiều hệ thống tưới trên thị trường, anh Trần Xuân Vũ đã chọn cho vườn của gia đình mình ở ấp Tân Định 2, (huyện ).

Hệ thống tưới sử dụng béc BS5000

Hệ thống tưới sử dụng béc BS5000

Vườn chanh của anh Vũ có diện tích 1 ha với 855 gốc chanh đã trồng được 15 tháng. Anh cho biết, hệ thống tưới phun mưa dưới tán sử dụng . Đây là loại béc cải tiến nên có ưu điểm hơn so với các loại béc khác, có thể điều chỉnh được lượng nước và bán kính tưới, trong khi những loại khác bị giới hạn, nếu chỉnh được bán kính tưới thì lại không chỉnh được lượng nước. Loại béc này còn có nắp che, khi không tưới nắp sẽ đậy lại, tránh được sự xâm nhập của côn trùng hoặc đất, cát gây nghẹt.

Nếu sử dụng mô tơ 2,5 Hp (2,5 ngựa), sẽ tưới được 1 ha trong 30 phút, còn với mô tơ 1,5 Hp tưới trong 1 giờ. Hệ thống tưới này phù hợp với các loại cây ăn trái, nhất là những loại cây có tán trung bình (từ 5-6m trở xuống) và có nhu cầu nước tưới từ 50 lít trở xuống/ngày, nếu nhu cầu nước cao phải sử dụng béc khác.

Theo anh Vũ, hệ thống tưới phun mưa dưới tán giúp giảm thời gian, lượng nước tưới, tiền điện… ước tính có thể tiết kiệm khoảng 3 triệu đồng/ha. Chi phí lắp đặt cho hệ thống này từ 45-50 triệu đồng/ha.

Ngoài ra, anh Vũ còn lắp kèm thêm 1 hệ thống bón phân tự động. Hệ thống này có cấu tạo khá đơn giản, chi phí khoảng 400.000 đồng/bộ, thích hợp sử dụng cho các loại phân nhanh tan hoặc chậm tan, hay một số loại thuốc bảo vệ thực vật như thuốc ngừa bệnh chết gốc (lở cổ rễ, thối rễ), thuốc trừ tuyến trùng, bổ sung nấm đối kháng.

Trên địa bàn huyện Dương Minh Châu, anh Vũ đã lắp đặt hệ thống tưới phun mưa dưới tán và hệ thống chăm phân tự động cho khoảng 10 ha vườn cây ăn trái.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm