Nông dân khắc khoải chờ lũ

Những năm trước, vào thời điểm này, nước ở sông Vàm Cỏ Đông đã dâng cao, báo hiệu mùa lũ sắp tràn về Tây Ninh. Nhưng năm nay, hiện nước sông vẫn còn rất thấp. Nhiều khả năng lũ sẽ lỗi hẹn với ruộng đồng, với nhà nông.

Nhiều cánh đồng ven sông Vàm Cỏ Đông đã cày ải xong sẵn sàng đón lũ

Nhiều cánh đồng ven sông Vàm Cỏ Đông đã cày ải xong sẵn sàng đón lũ

Ông Nguyễn Công Tráng (sinh năm 1952, ngụ ấp Phước Trung, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng) hiện có 4 ha đất nông nghiệp ở gần sông Vàm Cỏ Đông. Hơn 40 năm qua ông làm lúa trên phần đất này để nuôi sống gia đình. Vì vậy, ông có cơ sở để so sánh lợi và hại khi có hay không có lũ. Ông Tráng nói vào thời điểm này của những năm trước, nước sông đã bắt đầu dâng lên ngập đồng, đến đầu tháng 9 âm lịch, nước lên cao đỉnh điểm. Năm nay, chỉ còn khoảng mười ngày nữa là đến tháng 9 âm lịch và hiện tại đang là triều cường, nhưng nước sông vẫn chưa lên được bao nhiêu.

“Năm nào có lũ về, trung bình mỗi mẫu đất tôi thu hoạch được 8 tấn lúa, năm nào không có lũ, năng suất sụt giảm chỉ còn khoảng 6 tấn”, người nông dân này so sánh. Mấy ngày nay, ông thường xuyên gọi điện thoại hỏi thăm những người quen cũ chuyên làm nghề chở lúa thuê bằng ghe ở Đồng Tháp để xem có lũ về hay không? Vì hễ có lũ ở Đồng Tháp thì sau đó khoảng nửa tháng là nước sẽ tràn về đến Tây Ninh. Nhưng những người bạn của ông cho biết, thời điểm này, ở Đồng Tháp nước không lên nhiều. Điều đó cũng nghĩa là chẳng có gì hy vọng vào mùa lũ năm nay.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Lập – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Chỉ cho biết, ở vùng ven sông của xã có khoảng 1.200 ha đất nông nghiệp chuyên trồng lúa 3 vụ/năm. Đối với bà con nông dân vùng sông nước, năm nào trúng vụ lúa đều là năm có lũ. Hằng năm, vụ lúa thứ ba này, ruộng nào xuống giống chậm sẽ bị ngập nước, phải thu hoạch bằng cách vớt lúa. Năm nay, đến thời điểm này vẫn chưa có hiện tượng gì cho thấy có lũ. Nông dân có đất ven sông và những người chuyên kiếm sống nhờ vào lũ, như đánh bắt cá đang trông chờ lũ. Nhưng theo dự báo, năm nay chắc lũ không về.

“Nếu lũ về sẽ có lợi nhiều hơn cho người nông dân. Lũ đem phù sa về làm màu mỡ cho đồng ruộng. Lũ góp phần rửa trôi phèn, độc tố, làm chết hết côn trùng gây hại mùa màng. Nếu không có lũ, dự báo sắp tới, năng suất lúa của người nông dân sẽ thấp hơn những năm trước”, ông Lập nói.

Rời xã Phước Chỉ, chúng tôi đến thăm một số nông dân ở xã Phước Lưu – một trong ba xã cánh Tây của huyện Trảng Bàng. Ở đây, nhiều người dân cũng đang ngóng lũ. Anh Nguyễn Tấn Nghĩa, 40 tuổi, ở ấp Phước Giang – một trong những ấp ven sông Vàm Cỏ Đông của xã Phước Lưu – vừa đi về từ cánh đồng bên kia bờ kênh. Anh Nghĩa kể, gia đình anh có hơn 1 ha đất nông nghiệp, mỗi năm canh tác ba vụ lúa. Vợ chồng anh vừa thu hoạch vụ lúa thứ ba xong và cũng vừa cày ải đám ruộng để chờ lũ về bồi đắp phù sa, làm chết cỏ dại và côn trùng. “Những năm trước, giờ này nước đã vào đầy, bơi ghe vào ruộng được, nhưng mấy ngày nay vẫn chưa thấy nước lên?”, anh Nghĩa nói với vẻ sốt ruột.

Lũ không về, anh Nghĩa có nhiều nỗi lo, như những vụ lúa sắp tới sẽ phải nặng chi phí hơn, do phải bón phân, xịt thuốc trừ sâu nhiều hơn. Nếu lúa trúng mùa, được giá thì còn đỡ khổ; chẳng may lúa tuột giá thì bị lỗ là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra, người nông dân này lo lắng là sợ năm nay lũ về trễ rồi sẽ rút trễ như năm ngoái, làm ảnh hưởng đến việc xuống giống cho mùa sau. “Năm rồi, lũ không nhiều, nhưng ngập dai, nước dưới sông cứ bình bình không chịu xuống. Tụi tôi phải đặt máy, bơm nước từ đồng ruộng ra mấy ngày liền mới sạ lúa vụ Đông Xuân được”, anh Nghĩa nhớ lại.

Ông Khéo khẩn trương làm dớn, chờ đón lũ về

Ông Khéo khẩn trương làm dớn, chờ đón lũ về

Ông Biện Văn Khéo, 61 tuổi, ngụ ấp Phước Giang, không làm ruộng, nhưng ông cũng là một trong những người rất mong lũ về. Từ hồi còn trẻ đến giờ, ông Khéo chỉ biết kiếm sống bằng nghề đánh bắt cá. Gia đình ông thuộc diện nghèo, năm 2013, được chính quyền địa phương tặng một căn nhà đại đoàn kết ở ven sông Vàm Cỏ Đông. Khi chúng tôi đến thăm, thấy vợ chồng ông đang miệt mài kết những manh lưới mới mua về để làm thành những tay dớn (một loại ngư cụ bắt cá trên đồng ruộng, sông nước).

Chỉ vào đống dớn đang làm dở dang, ông Khéo bảo: “Vợ chồng tôi vừa dốc tiền túi ra 1,6 triệu đồng, mua 6 kilogram lưới đem về làm thành 11 tay dớn để chuẩn bị đón cá linh tràn đồng vào mùa lũ sắp tới”. Nhắc đến nước lũ, gương mặt ông lão sầm xuống, giọng ông trầm buồn. Ông nói: “Mọi năm, ngày rằm tháng Tám âm lịch là nước đã tràn vào ngập sân. Năm nay, sao tới giờ này chẳng thấy nước nhích lên chút nào?”.

Chỉ tay về cánh đồng sau nhà, ông nhớ về những năm bội thu tôm cá: “Mấy năm lũ lên cao, nước tràn về ngập lút hết cả cánh đồng này, thủy sản dồi dào lắm. Ngồi trong nhà cũng bắt được cá. Đặt dớn trên đồng ruộng, bắt được nhiều cá linh, cá trắng, tôm, tép. Nước lũ không về, tôi chỉ còn cách đem những tay dớn này đặt theo mé sông Vàm Cỏ, mỗi ngày kiếm vài chục ngàn đồng mua gạo”.

Với nhiều người, mùa lũ có thể chẳng có ý nghĩa gì, nhưng đối với người nông dân và những người đánh bắt cá, lũ đem lại nhiều lợi ích. Vì vậy, cứ vào thời điểm này là nhiều người cứ nôn nao ngóng chờ mùa lũ đến…

Theo Đại Dương - Thái Hòa (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm