Nông dân bắt đầu tập trung thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Sau mấy ngày nghỉ Tết, các thương lái bắt đầu thu mua lúa do nông dân ở một số cánh đồng phía Nam của tỉnh tiến hành thu hoạch lúa Đông Xuân sạ sớm.

Nông dân bắt đầu tập trung thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Thương lái tập trung thu mua lúa.

Chị Huỳnh Thị Giỏi (42 tuổi) đang thu mua lúa bên lề đường An Thạnh – Phước Chỉ (thuộc địa phận xã An Thạnh, huyện Bến Cầu) vui vẻ cho biết, chị làm nghề mua bán lúa từ rất lâu. Năm nào cũng vậy, cứ 27 Tết là chị nghỉ và đến ngày mùng 4 Tết là xuất hành đi mua lúa.

Sau Tết, giá lúa vẫn ổn định ở mức 4.200 đồng/kg lúa tươi loại thường. Sở dĩ chị Giỏi không nghỉ lâu hơn nữa vì nhu cầu thu hoạch và bán lúa của nông dân khá cấp bách.

Anh Nguyễn Thanh Tâm (nhà ở thị trấn Gò Dầu) có 2 ha lúa trên cánh đồng xã An Thạnh, “ăn Tết thì vui, mà ra Tết đi thu hoạch lúa lại rầu”- anh Tâm nói. Vì vụ lúa này, ruộng của anh thất mùa nặng so với vụ Đông Xuân trước, chỉ đạt 5 tấn/ha (giảm từ 2 đến 3 tấn so với các vụ Đông Xuân trước). Trừ các khoản chi phí đầu tư, vụ lúa này gia đình anh Tâm chỉ đủ vốn.

Không riêng gì anh Tâm mà nhiều hộ nông dân khác trên cánh đồng này cũng bị thất mùa. Nguyên nhân là do trong năm 2015 không có lũ lụt tràn về, các cánh đồng ven sông Vàm Cỏ Đông thiếu phù sa, lúa lại bị sâu rầy và chuột cắn phá.

Theo N.H (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm