Ninh Thạnh: Ngọt vị chôm chôm

Nơi đây, những vườn chôm chôm đang vào vụ thu hoạch. Nhiều chủ vườn nhanh tay hái trái, đóng gói để kịp gửi ra chợ hoặc giao hàng cho thương lái. Không khí thu hái, xuất hàng trong vườn tấp nập, rộn ràng.

Anh Khá bên vườn chôm chôm của gia đình

Anh Khá bên của gia đình

Con đường cát nhỏ, ngoằn ngoèo dẫn chúng tôi đến những nhà vườn ở khu phố Ninh Lợi, (TP.Tây Ninh).

Nơi đây, những vườn đang vào vụ thu hoạch. Nhiều chủ vườn nhanh tay hái trái, đóng gói để kịp gửi ra chợ hoặc giao hàng cho thương lái. Không khí thu hái, xuất hàng trong vườn tấp nập, rộn ràng.

Dưới một khoảng vườn, những khách “du lịch tại chỗ” ở cũng ghé thăm và mắc võng, trải bạt ngồi hóng mát, tụ tập hàn huyên dăm ba câu chuyện.

Anh Võ Văn Khá (34 tuổi), một chủ vườn cây chia sẻ: “Năm nay mưa nhiều quá! May mà mình chăm chỉ, chịu khó chăm sóc vườn nên cũng còn có ăn”.

Anh Khá là nhà vườn có tiếng nhất Ninh Thạnh nhiều năm qua. Nhanh tay đóng gói những chùm chôm chôm tươi ngon vô bịch (loại 10kg/bịch), anh nói đây là “hàng chợ”, giao cho thương lái giá 5.000 đồng/kg; còn “hàng chọn” được bán với giá 7.000 đồng/kg.

Lái đến tận vườn lấy cũng có, anh dùng xe máy chở ra giao tận nơi cũng có. Theo anh Khá, thời điểm này, chôm chôm rớt giá so với năm trước. Tuy nhiên, các vườn có trái chín sớm, bán sớm. Người trồng có tiền trong túi xoay xở mọi chuyện nên cũng bớt lo.

Cũng tại khu phố này, vườn chôm chôm của hai ông Bảy Tích và Út Lành cũng đang mùa chín đỏ. Ông Bảy và ông Út là hai anh em. Mỗi ông có hơn hai ha đất trồng chôm chôm thường và chôm chôm Thái.

Mùa này, vườn của ông Bảy lớp đã được hái bán, lớp còn đang xanh. Ông Bảy cho biết, lớp trái xanh này đợi tới có thể cho thu hoạch. “Từ nay tới ngày đó, nhà vườn mình cứ thu hoạch từ từ”, ông Bảy cười, nụ cười hiền sảng khoái.

Thu hoạch chôm chôm

Thu hoạch chôm chôm

Ninh Thạnh là vùng đất bằng phẳng, các nhà vườn trồng chôm chôm rất chú trọng khâu chăm sóc thủy lợi. Mỗi vườn đều đào rãnh thoát nước, dùng hệ thống tưới tự động bằng ống cao su trải đều dưới các gốc cây. Đây là điều kiện thuận lợi để chôm chôm ra trái, đúng mùa, đúng vụ.

Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu thất thường, nhà vườn cũng rất khó kiểm soát lượng nước. Anh Khá tâm sự: “Đất Tây Ninh mình không thể làm chôm chôm hai vụ như miền Tây Nam bộ được. Nếu ráng làm cũng không đạt chất lượng. Thế nên mình cứ làm một vụ cho chắc ăn”.

Năm nay, tuy thời tiết thất thường hơn, nhưng vườn chôm chôm của anh Khá cũng cho năng suất 20 tấn/ha. “Nếu thuận lợi hơn, mình có thể thu 30 tấn/ha.

Với nhà nông, sản lượng và giá bán là hai điều quan trọng nhất để thu lời. Một trong hai mà chệch là khó “kiếm ăn” lắm, anh Khá bộc bạch. Theo kinh nghiệm của anh, chôm chôm thường dễ trồng, tuổi thọ cao, ít sâu bệnh. Đặc biệt công chăm sóc và phân bón cho chôm chôm rất ít. Nhà vườn nào ít kinh nghiệm, ít công chăm sóc có thể đầu tư trồng chôm chôm.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch phường Ninh Thạnh cho biết, trên địa bàn phường hiện có khoảng 16 ha đất chuyên canh cây chôm chôm. Đây là những nhà vườn lâu năm.

Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng chôm chôm chỉ ở mức trung bình. Hy vọng tới đây giá chôm chôm sẽ “nhích” lên để người nông dân có niềm vui trọn vẹn.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm