Niêm yết giá ở các chợ: Tưởng dễ mà không dễ

Niêm yết giá và thực hiện bán đúng giá niêm yết không chỉ là văn minh thương mại mà còn là biện pháp hạn chế tiểu thương tăng giá, nói thách. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, chỉ có siêu thị, cửa hàng kinh doanh, cửa hàng tự chọn… có niêm yết giá bán hàng hóa, còn tại các chợ hầu hết vẫn mua bán theo kiểu “thuận mua vừa bán”.

Nhiều gian hàng không niêm yết giá bán mà tiểu thương chỉ nói giá cho người tiêu dùng.

Nhiều gian hàng không niêm yết giá bán mà tiểu thương chỉ nói giá cho người tiêu dùng.

Việc niêm yết giá đã được pháp luật quy định nhiều năm qua tại Chỉ thị 002/CT-BCT ngày 10.9.2007 nhằm góp phần kiểm soát và kiềm chế tăng giá hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, qua quan sát tại các chợ trên địa bàn, nhiều tiểu thương không hề niêm yết giá cả trên sản phẩm hoặc thông báo giá bằng bảng.

Chị Mai- một tiểu thương tại chợ Long Hoa lý giải: “Thời gian qua chúng tôi cũng tuân thủ niêm yết giá và bán theo giá đã niêm yết theo quy định của Nhà nước. Thế nhưng, nhiều khách hàng vẫn kỳ kèo trả giá theo thói quen, nên chúng tôi không niêm yết giá nữa”. Bên cạnh đó, hình thức niêm yết giá bằng bảng giá gây khó cho khách hàng, bởi họ phải mất thời gian tìm kiếm sản phẩm trên bảng, đồng thời chi phí in ấn, thay đổi bảng giá cũng không nhỏ. Đối với các cửa hàng tạp hóa, lượng hàng hóa nhiều, tốc độ lưu chuyển nhanh, càng khó thực hiện theo cách này.

Chị Thu Trang (ngụ khu phố 2, thị trấn Hòa Thành) cho biết mình rất ngại mua sắm ở chợ vì thường sợ bị “hớ” khi mua hàng, do không niêm yết giá. Có lần chị mua bộ quần áo, cô chủ ra giá 360.000 đồng/bộ, sau một hồi kỳ kèo, cô chủ đồng ý bán 140.000 đồng/bộ, rẻ hơn hơn phân nửa so với giá ban đầu. Nhưng khi về, người quen cho biết bộ đồ chỉ dao động từ 80.000 – 110.000 đồng mà thôi.

Ngày 24.9.2013, Chính phủ ban hành Nghị định 109/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, trong đó có quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi không niêm yết giá hàng hóa, niêm yết giá không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Theo đó, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm từ lần thứ 2 trở lên; phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết và dịch vụ do tổ chức, cá nhân, định giá… Tuy nhiên, đến nay, tại các chợ, lượng hàng hóa được niêm yết giá chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Để việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết được thực hiện nghiêm túc, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời tăng cường tuyên truyền để tiểu thương và người tiêu dùng hiểu, chấp hành quy định, không nói thách, trả giá theo thói quen.

Theo Vũ Nguyệt (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm