Niềm vui cuối năm của nông dân xã Lộc Hưng

Gần 2 năm nay, ở ấp Lộc An (, huyện ) nhiều hộ nông dân có cuộc sống khá giả nhờ thơm, bỏ mối cho các chợ. Phổ biến nhất là .

Chỉ cần bước vào vùng quê Lộc An, dừng chân bên những thửa ruộng ven đường là đã có thể ngửi được mùi hương của rau vị hòa quyện trong gió.

Niềm vui cuối năm của nông dân xã Lộc Hưng

Nông dân Võ Văn Mượn kiểm tra ruộng trồng rau quế vị.

Trảng Bàng vốn nổi tiếng với đặc sản bánh tráng kèm với rau sống, rau sông, trong nhóm rau đó nếu thiếu đi vị thơm đặc trưng của rau vị thì món bánh tráng không còn hấp dẫn.

Theo ông Võ Văn Phèo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hưng, hiện nay trên địa bàn ấp Lộc An có 6 hộ trồng rau vị với diện tích trên 2 héc ta. “Bà con rất an tâm khi đầu tư vào loại rau này, vì đầu ra của sản phẩm ổn định, cho thu nhập khá”- ông Phèo nói.

Niềm vui cuối năm của nông dân xã Lộc Hưng

Đám rau vị mơn mởn được nông dân Lộc An thu hoạch.

Nông dân Võ Văn Đuol, 46 tuổi, ngụ ấp Lộc An khoe, dù mới trồng được 2 công rau quế vị và vừa thu hoạch đợt đầu, nhưng ông đã có trong tay 6 triệu đồng. “So với trồng lúa thì rau vị cho thu nhập cao hơn, giá cả lại rất tốt”.

Người có thâm niên trồng rau quế vị ở địa phương là ông Võ Văn Mượn, năm nay 65 tuổi. Ông Mượn kể, tình cờ xin được một nắm rau quế vị mang về nhà trồng trên đất ruộng, một thời gian sau ông phát hiện rau này lớn nhanh, lá xanh um mà không cần bỏ công chăm sóc nhiều. Thấy nhà ông có loại rau thơm này nên có người đến hỏi mua. Nhìn thấy tiềm năng kinh tế từ cây rau thơm nên ông Mượn lập tức bắt tay vào trồng. Đến nay, sau gần 2 năm đầu tư, ông Mượn đã có 1,2 hecta đất trồng toàn rau vị.

Niềm vui cuối năm của nông dân xã Lộc Hưng

Sơ chế rau vị trước khi đem bỏ mối cho các chợ và quán ăn.

Ông Mượn cho biết, giá rau vị hiện nay vào khoảng 10.000 đồng/kg, lúc hút hàng bán được từ 12.000-15.000 đồng/kg.

Được biết, rau quế vị rất dễ trồng, nhưng vào mùa mưa, năng suất rau trồng tốt hơn so với mùa nắng.

Theo đông y, rau quế có vị cay nồng, tính bình. Ngoài dùng ăn sống, rau quế vị còn được chiết xuất để lấy tinh dầu vì chúng cũng có mùi giống húng quế và hồi. Đặc biệt, rau quế vị còn dùng để trị cảm, viêm họng, viêm phế quản…

Rau quế vị hay quế đất, có tên khoa học là Limnophila rugosa (Roth) thuộc họ Hoa mõm sói (Scrophulariaceae), là loại cỏ nằm và đứng, cao đến 40cm, lóng tròn dài 10 -20cm, có lông mịn, có rễ bất định. Lá to, có ít lông mặt dưới, đáy tà hay tà tròn.

Rau quế vị được xem như một loại thảo dược phòng được nhiều bệnh.

Theo Sông Ninh (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm