Những chuyến phà cuối cùng

Chỉ còn vài ngày nữa, chỉ còn là kỷ niệm trong ký ức của mỗi người dân Tây Ninh khi chính thức được khánh thành.

Khách mua vé qua phà Bến Đình

Khách mua vé qua phà

Đây là niềm vui sau nhiều năm mong đợi của người dân 2 huyện Bến Cầu và Gò Dầu, nhưng cũng là nỗi buồn, sự trăn trở của những người đã có 6 năm gắn bó với phà , khi những chuyến phà sẽ không còn được ngược xuôi qua lại để đón khách. Anh Ngô Văn Đến, thuyền trưởng, bùi ngùi nhìn chiếc phà đưa khách sang sông nói: “Thói quen mỗi ngày nhìn thấy bà con qua lại trên những chuyến phà làm anh em chúng tôi rất vui. Nhưng sắp tới phải nghỉ lái tàu, tôi cũng chưa có kế hoạch gì để mưu sinh”.

Khách chờ để lên phà

Khách chờ để lên phà

Anh Lưu Văn Cường, thuyền viên phát áo phao trên phà, cười buồn cho biết: “Khi nghe nói cây cầu sắp hoàn thành thì tôi có chút lo lắng, vì hàng ngày không còn công việc để làm. Hơn nữa, cái nghề này đã gắn liền với cuộc sống của tôi đã 6 năm nay rồi, nghỉ thì cũng buồn lắm”.

Những chuyến phà cuối cùng tại Bến Đình

Những chuyến phà cuối cùng tại Bến Đình

Không những nhân viên của phà Bến Đình lo lắng mà những người mưu sinh giữa 2 đầu bến phà cũng bối rối không kém. Chị Hà, 42 tuổi, cho biết từ ngày có phà Bến Đình, vợ chồng chị có việc làm ổn định nhờ mở quán nước, bánh kẹo tại đầu phà thuộc ấp B, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu. Ngoài ra vợ chồng chị còn bán thêm các loại rau sông… nhờ vậy kinh tế gia đình dần ổn định. “Sắp tới phà ngưng hoạt động, vợ chồng tôi sẽ quay lại nghề cũ là làm mướn để mưu sinh”.

Chị Nguyễn Kim Ngọc, 45 tuổi, ngụ ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu chia sẻ: ngày nào chị cũng đi xe đạp từ Cẩm Giang qua bên Tiên Thuận để đi làm, riết thành quen, và mỗi chuyến phà như là điều gì rất thân thuộc. “Tôi quen biết hết tất cả nhân viên ở đây, sắp tới chia tay, tôi sẽ nhớ mọi người lắm, nhớ những chuyến phà qua lại trên dòng sông này” – chị Ngọc tâm sự.

Quầy hàng của chị Cái Thị Hà ở đầu phà Bến Đình thuộc ấp B, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu

Quầy hàng của chị Cái Thị Hà ở đầu phà Bến Đình thuộc ấp B, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chiệu – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã huyện Bến Cầu cho biết, 6 năm qua, phà Bến Đình đã tạo việc làm cho gần 20 nhân viên ở địa phương, giúp họ ổn định cuộc sống. “Sắp tới đây sẽ có một số anh chị nghỉ việc, tôi cũng thấy buồn, nhưng vui vì mọi người sẽ có cầu Bến Đình để lưu thông, thời gian đi lại sẽ nhanh và thuận tiện hơn khi chờ đợi phà…”

Ông Chiệu cho biết thêm, hiện nay ông đã phối hợp với UBND huyện Châu Thành đưa một chiếc phà lên phục vụ cho bà con 2 xã Hòa Thạnh – Phước Vinh tại bến Cây Ổi, và đã đưa 2 nhân viên của phà Bến Đình đến làm việc ở đó.

Ông Chiệu khẳng định, mặc dù là những chuyến phà cuối cùng nhưng các nhân viên phà Bến Đình vẫn phục vụ chu đáo, đảm bảo an toàn cho người dân qua lại cho đến khi nào chính thức có lệnh thông cầu.

Cầu Bến Đình nhìn từ bến đò Bến Đình

Cầu Bến Đình nhìn từ bến đò Bến Đình

Cầu Bến Đình được lưu thông, những chuyến phà của Bến Đình sẽ ngưng hoạt động, nhưng với những người dân từng qua lại nơi đây, mỗi chuyến phà sẽ là hình ảnh đẹp đọng lại trong ký ức của mỗi người…

Cầu Bến Đình bắc qua sông là cầu bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 3 nhịp, có thiết kế rộng 12m, dài 379,5m. Đây là tuyến giao thông ngắn nhất nối khu vực phía Đông sông Vàm Cỏ thuộc huyện Hòa Thành, một số xã của Gò Dầu với trung tâm huyện Bến Cầu. Tổng mức đầu tư công trình cầu, đường Bến Đình trên 311 tỷ đồng.

Cầu Bến Đình được khởi công từ ngày 29.5.2014. Ngày 11.7.2016, Sở Giao thông và vận tải Tây Ninh đã tiến hành thông xe kỹ thuật cầu Bến Đình. Theo Sở này, chỉ trong thời gian ngắn, sau khi hoàn chỉnh các hạng mục phụ, cầu Bến Đình sẽ chính thức được đưa vào sử dụng. Khi đó, bến đò Bến Đình cũng sẽ ngừng hoạt động, chấm dứt vai trò “đưa đò” từ 6 năm qua.

Theo Sông Ninh (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm