Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 180 năm – Tây Ninh hình thành và phát triển

Dự kiến, lễ kỷ niệm 180 năm – Tây Ninh hình thành và phát triển được tổ chức trọng thể vào ngày 9.9.2016.

Theo kế hoạch, Tây Ninh có tất cả 20 chương trình hoạt động được tổ chức từ đầu năm đến tháng 10.2016 nhằm chào mừng kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển.

Đường Gia Long, Thị xã Tây Ninh 1965-1966. Ảnh: John A. Hansen

Đường Gia Long, Thị xã Tây Ninh 1965-1966. Ảnh: John A. Hansen

Đến ngày 27.7.2016, toàn tỉnh đã triển khai tất cả các hoạt động, trong đó có 7 chương trình và một số nội dung đã hoàn thành. Đó là lễ viếng nghĩa trang và khánh thành Tháp chuông, khai chuông tại Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên (đồi 82) và viếng nghĩa trang liệt sĩ Trà Võ; khai mạc Hội xuân núi Bà Tây Ninh năm 2016; lễ kỷ niệm 70 năm Hội thề rừng Rong (1946-2016); lễ hội Văn hóa-du lịch Làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng; lễ hội dân gian, 190 năm ngày giỗ Ông cả Đặng Văn Trước; cuộc thi tìm hiểu “Tây Ninh – 180 năm hình thành và phát triển”.

Ngoài ra, có các hoạt động truyền thống như: triển khai chương trình về nguồn, thực hiện 2 chương trình sưu tầm hình ảnh về Tây Ninh với chủ đề “Dấu ấn Tây Ninh”; thực hiện 2 tuyến đường giao thông nông thôn, tổng trị giá 380 triệu đồng; tổ chức gần 700 cuộc hành quân về nguồn…

Đền thờ Ông cả Đặng Văn Trước tại Trảng Bàng - Ảnh minh họa

Đền thờ Ông cả Đặng Văn Trước tại Trảng Bàng – Ảnh minh họa

Khuyến khích các địa phương- nơi có các di tích, đình, dinh thờ các bậc tiền nhân có công khai phá, bảo vệ, xây dựng Tây Ninh – tổ chức lễ cúng kỳ yên với quy mô lớn, nội dung gắn với kỷ niệm Tây Ninh 180 năm hành thành và phát triển.

Các hoạt động đang được triển khai gồm: phim tài liệu Tây Ninh – 180 năm hình thành và phát triển (có 7 tập, hiện đã thực hiện ghi hình xong 4 tập, 3 tập còn lại sẽ hoàn chỉnh trong tháng 10.2016). Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát hành 8.000 tờ rơi hỏi đáp về lịch sử Tây Ninh đến tổ dân cư tự quản. Kỷ yếu Tây Ninh – 180 năm hình thành và phát triển đã thực hiện từ tháng 2.2016, số lượng 3.000 quyển, dự kiến phát hành trong tháng 8.2016.

Ngoài các chương trình và hoạt động nêu trên, sẽ có nhiều hoạt động diễn ra trong tháng 8 và tháng 9.2016, như: hoạt động tuyên truyền, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu của Tây Ninh; hội chợ triển lãm; trao giải thưởng Xuân Hồng đợt 2; khánh thành công trình cầu Bến Đình và cổng chào Tây Ninh; tổ chức triển lãm, trưng bày hình ảnh về Tây Ninh; một số hoạt động thăm hỏi gia đình chính sách, người có công với cách mạng; thực hiện tập bài hát, đĩa CD tân, cổ nhạc, tuyển tập thơ, truyện ngắn và những tác phẩm nhiếp ảnh đạt giải trong cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm Tây Ninh 180 năm hình thành và phát triển.

Du khách tham quan Hội xuân núi Bà Tây Ninh - Ảnh minh họa

Du khách tham quan Hội xuân núi Bà Tây Ninh – Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Ban tổ chức, qua 7 tháng triển khai, các chương trình tổ chức đảm bảo tiến độ thời gian, an toàn, đạt yêu cầu đề ra; một số phát sinh, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, niềm tự hào trong các tầng lớp nhân dân về lịch sử 180 năm hình thành và phát triển của tỉnh nhà.

Theo T.T (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm