Người tiêu dùng cần biết: Tầm quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Hiện nay, khi mà thực phẩm không an toàn, thực phẩm sử dụng chất cấm tràn lan thì việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm – từ khâu sản xuất đến cung ứng ra thị trường, sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ và tin tưởng hơn sản phẩm mình mua. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng biết cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm và cũng không phải sản phẩm nào cũng có thể truy xuất nguồn gốc được.

Một số người tiêu dùng đã thử quét mã vạch một số sản phẩm tại siêu thị nhưng chưa thành công

Một số người tiêu dùng đã thử quét mã vạch một số sản phẩm tại siêu thị nhưng chưa thành công

Hiện nay, để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, người tiêu dùng có thể sử dụng phần mềm cài đặt trên các điện thoại thông minh để quét mã vạch, mã QR (chứa đầy đủ từ thông tin về cơ sở sản xuất, cơ sở phân phối cho đến thông tin chi tiết sản phẩm và ảnh đính kèm các giấy tờ chứng nhận liên quan). Tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với thịt heo, nông sản an toàn bằng cách quét mã vạch. Khi gặp những sản phẩm không đúng với thông tin cung cấp, người tiêu dùng có thể phản hồi đến nhà quản lý và doanh nghiệp để có hướng xử lý, khắc phục.

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm được đánh giá là việc làm hữu ích đối với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP hay Organic. Thế nhưng tại thị trường Tây Ninh, việc truy xuất vẫn chưa được phần đông người dân biết đến, đồng thời sản phẩm truy xuất được nguồn gốc bằng điện thoại thông minh vẫn chưa nhiều.

Chị Nguyễn Hoàng Linh (ngụ phường 3) chia sẻ: “Hiện nay người tiêu dùng vẫn chưa biết các sản phẩm nào có thể quét mã QR bằng điện thoại thông minh. Tại siêu thị, cửa hàng , một số sản phẩm cũng dán tem QR nhưng người mua lại không quét được bằng điện thoại thông minh. Vì vậy, người mua sản phẩm hiện nay cũng chỉ dựa vào bảng báo giá, bảng giới thiệu sản phẩm tại cửa hàng mà không thể biết được nguồn gốc từ đâu, nên có thể xảy ra tình trạng mua phải sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm kém chất lượng”.

Ông Võ Đức Trong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh cho biết: “Để thực hiện việc quét mã vạch, Sở đã liên hệ với một doanh nghiệp tại TP.HCM, khi chúng ta làm ra được các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global GAP thì doanh nghiệp này sẽ hỗ trợ xây dựng phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nếu trong năm 2016 và 2017, tỉnh làm kịp những sản phẩm đạt chuẩn Global GAP thì quỹ hỗ trợ của Hà Lan sẽ hỗ trợ cho chúng ta xây dựng phần mềm này. Hiện nay có một hợp đồng chuối xuất đi Hàn Quốc đang hướng tới chuẩn Global GAP, khi được công nhận thì doanh nghiệp tại TP.HCM sẽ thông qua quỹ hỗ trợ của Hà Lan làm mã vạch truy suất. Chúng tôi cũng đang liên hệ với Hội Tiêu dùng người Việt hiện có làm công tác truy xuất mã vạch đối với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, khi nào chính thức thực hiện chúng tôi sẽ thông tin cụ thể”.

Về phía doanh nghiệp, theo Công ty cổ phần Công nghệ Phụng Sơn, thời gian tới công ty sẽ triển khai việc truy xuất sản phẩm bằng mã QR trên trái mãng cầu ta (trái na) đã đạt tiêu chuẩn VietGAP, trên đó hiển thị đầy đủ tên sản phẩm, địa chỉ sản xuất, số tem chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao thương hiệu trái mãng cầu Tây Ninh, đồng thời nâng cao niềm tin về nông sản sạch từ người tiêu dùng.

Việc cung cấp mã QR để có thể truy xuất nguồn gốc bằng điện thoại thông minh là nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng trong tình trạng nhập nhèm và không an toàn. Do đó, việc cơ quan chức năng và doanh nghiệp bắt tay thực hiện mã vạch thông tin nguồn gốc sản phẩm sẽ góp phần tạo niềm tin của người tiêu dùng vào các sản phẩm sạch, an toàn.

Theo Vũ Nguyệt (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm