Nghề nuôi trùn quế

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng xuất hiện mô hình nuôi trùn quế, mang lại lợi nhuận lớn cho người nuôi.

Đây là mô hình chăn nuôi ít bị rủi ro, kỹ thuật đơn giản, công chăm sóc ít, lại nhanh có thu nhập, được anh Nguyễn Hoàng Khanh (38 tuổi, ngụ ấp Lộc Thuận, ) chọn làm gia đình.

Anh Nguyễn Hoàng Khanh bên trại trùn quế của mình

Anh Nguyễn Hoàng Khanh bên trại của mình

Anh Khanh cho biết, trước đây anh đi làm công nhân, nhưng thu nhập không ổn định, cuộc sống khá vất vả. Một lần, nghe bạn bè nói về mô hình mang lại cao, anh Khanh mới lân la tìm hiểu.

Tháng 6.2016, anh thu mua phân bò về  và đầu tư 3 tấn giống trùn quế nuôi ở 5 trại, mỗi trại 100m2. Bước đầu, mô hình này đạt hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình. Thấy làm ăn được, anh Khanh quyết định mở rộng trại nuôi, đến nay gia đình anh có 11 trại nuôi trùn quế, với diện tích 1.100m2.

Theo anh Khanh, nuôi trùn quế ban đầu chỉ cần một ít vốn khoảng vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng, tùy theo quy mô và hình thức nuôi. Đối với các trại của gia đình anh, mỗi tháng anh Khanh đầu tư 3-4 triệu đồng tiền mua phân bò làm thức ăn cho trùn.

Trùn quế chỉ cần nuôi 1 tháng 20 ngày là có thể cho thu hoạch. Bình quân mỗi tháng gia đình anh thu từ 600-700 kg trùn, giá thị trường 30.000 đồng-40.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, anh thu lời khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, sau 3 tháng gia đình anh thu hoạch khoảng 70 tấn chất thải của trùn quế và mang nguồn phân này bán cho các hộ dân dùng bón phân cho cây trồng với giá 700 đồng/kg, thu về khoảng 80 triệu đồng từ nguồn chất thải này.

Nuôi trùn quế kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, có thể mang lại thu nhập ổn định

Nuôi trùn quế kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, có thể mang lại thu nhập ổn định

Anh Khanh cho biết thêm, trùn quế tiêu thụ mạnh vì được sử dụng trong chăn nuôi làm thức ăn cho gà, cá, tôm… Hiện tại, các thương lái từ TP.Hồ Chí Minh và Đà Lạt tìm đến thu mua trùn quế tận trại của gia đình anh.

Anh Khanh cũng chia sẻ, nuôi trùn quế khá đơn giản. Thức ăn cho trùn tốt nhất là phân trâu, bò, heo, gia cầm… Đặc tính của trùn thường sống trong môi trường ẩm thấp, do đó nước đóng vai trò rất quan trọng đến sự sinh trưởng, sinh sản và phát triển của chúng. Tùy theo mùa vụ và các loại thức ăn khác nhau, người nuôi cần tưới lượng nước sao cho phù hợp.

Ông Phùng Văn Thám – Chủ tịch xã Hưng Thuận cho biết: Mô hình nuôi trùn quế không chỉ mang lại lợi nhuận cao mà còn có ích cho môi trường, góp phần xử lý nguồn chất thải trong chăn nuôi hiệu quả.

Sắp tới đây, Hội Nông dân xã sẽ tổ chức cho các hộ nông dân trên địa bàn đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm tại đây, tiến tới nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm