Ngành Nông nghiệp đề xuất không tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ người trồng mới cây mía

Mới đây, Sở và Phát triển Nông thôn Tây Ninh có báo cáo đề xuất UBND tỉnh không tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ mía trồng mới theo Quyết định số 20/2013/QĐ-UBND ngày 26.4.2013 của UBND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ người trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2012 – 2015.

Theo Sở NNN&PTNT Tây Ninh, sau  hơn 3 năm thực hiện Quyết định này, với 3 niên vụ mía (2012 – 2013, 2013 – 2014 và 2014 – 2015) toàn tỉnh đã trồng 13.231 ha mía mới, kinh phí hỗ trợ cho diện tích trồng mới cây mía với số tiền hơn 13,2 tỷ đồng. Diện tích mía trồng mới được hỗ trợ, tập trung tại các huyện Châu Thành, Tân Châu và Tân Biên.

Đưa mía về nhà máy - Ảnh minh họa

Đưa mía về nhà máy – Ảnh minh họa

Quyết định này cho thấy, tỉnh đã quan tâm và có chính sách hỗ trợ, song diện tích mía giảm dần hàng năm từ 2012 đến năm 2015 qua từng vụ. Tuy diện tích có giảm nhưng năng suất mía tăng bình quân hàng năm. Năm 2015 năng suất đạt 73,6 tấn/ha tăng 4,8 tấn/ha so với năm 2012, do đó, sản lượng mía vẫn đáp ứng cho các hoạt động.

Sở NN&PTNT cho rằng, chính sách hỗ trợ trồng mía mới chưa đủ khuyến khích để người dân tiếp tục trồng mía, do hiệu quả kinh tế và thu nhập không bằng một số loại cây trồng khác. Hơn nữa, mức hỗ trợ đã thấp, nhưng không trọng tâm nên cũng không khuyến khích phát triển mới diện tích mía. Trong khi đó người trồng mía chịu nhiều rủi ro hơn (sâu bệnh, mía cháy, công lao động, vận chuyển mía về nhà máy…), do đó, việc mở rộng diện tích vùng nguyên liệu mía gặp khó khăn.

Ngoài ra, trong những năm gần đây thời tiết có nhiều biến đổi, nắng hạn kéo dài, mía nhanh khô, rụi đọt, dịch bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây mía thu hoạch nên hiệu quả sản xuất mía tăng không đáng kể so với cây trồng khác, thậm chí có nhiều diện tích hiệu quả chưa cao.

Từ thực trạng đó, Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh không tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ mía trồng mới. Sở này đề xuất một số giải pháp khác như: xây dựng cánh đồng mía lớn; hình thành các vùng trồng mía tập trung ở các huyện Châu Thành, Tân Châu, Tân Biên, Dương Minh Châu và Bến Cầu… từ đó tập trung áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác, giống mía, vào sản xuất, thu hoạch mía nhằm tăng năng suất, chất lượng và sản lượng mía, đủ mía nguyên liệu đáp ứng cho các nhà máy đường của tỉnh.

Theo Hải Nam (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm