Nên hay không di dời chợ Tân Hội ?

Theo dự thảo Đề án đầu tư xây dựng và khai thác mặt bằng kinh doanh , hiện nay, các hạng mục công trình đã xuống cấp và thiếu các hạng mục chức năng phụ trợ. Đa phần các hộ kinh doanh tại đây bày bán tự phát, lấn chiếm lộ giới.

Chợ Tân Hội nhìn từ bên ngoài

Chợ Tân Hội nhìn từ bên ngoài

Vị trí chợ Tân Hội hiện nay gần dốc khiến tình hình an toàn giao thông diễn biến phức tạp. Chợ cũng không bảo đảm các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường cũng như các điều kiện khác về kinh doanh. Diện tích chợ nhỏ hẹp, các lối vào chợ không thể di chuyển hàng hóa vào bằng xe cơ giới, các sạp trong chợ thường bỏ trống do không có người đi tới vì lối đi quá hẹp. Hiện tại, chợ có 62 hộ kinh doanh, bao gồm 44 hộ kinh doanh cố định, 18 hộ kinh doanh không cố định.

Cuối năm 2011, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đã tiến hành rà soát thực trạng nông thôn theo bộ tiêu chí quốc gia. Xã đạt 3/19 tiêu chí, còn 16 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí 7 về chợ nông thôn. Việc xây dựng chợ nhằm phục vụ nhu cầu mua bán hàng hóa của nhân dân trong xã, cải tạo không gian cảnh quan và môi trường khu chợ, góp một phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đồng thời còn cải tạo kiến trúc – cảnh quan khu vực trung tâm xã, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Khu vực dự kiến xây dựng chợ mới là phần đất công do Công ty TNHH MTV mía đường Tây Ninh sử dụng trước đây, nay bàn giao về địa phương quản lý, có tổng diện tích 10.000m2. Theo kế hoạch, các hạng mục của khu chợ mới sẽ được đầu tư xây dựng đồng bộ như hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, đường nội bộ, hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, công trình vệ sinh, bãi tập kết rác thải, trồng cây xanh… Về kiến trúc, chợ Tân Hội mới sẽ có hệ thống kiốt, nhà lồng, sạp bán hàng, nhà phố.

Tổng mức đầu tư xây chợ mới hơn 10 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư được huy động trong dân và vốn hỗ trợ của huyện .

Theo kế hoạch, chợ Tân Hội mới sẽ được triển khai xây dựng trong hai năm 2016 – 2017. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện phụ thuộc vào thời gian chuẩn bị và phê duyệt dự án.

NGƯỜI ỦNG HỘ, KẺ KHÔNG

Kế hoạch di dời Chợ Tân Hội về địa điểm mới (cách chợ hiện tại gần 1km) đang nhận được những ý kiến trái chiều từ bà con tiểu thương.

Anh Phong – một người buôn bán ngay sát chợ Tân Hội cho biết, vị trí của chợ hiện nay rất thuận lợi bởi là nơi tập trung đông dân cư nhất xã. Mặc dù diện tích chợ tương đối nhỏ, nhưng trong chợ vẫn còn nhiều vị trí bỏ trống qua nhiều năm. Vì thế không nhất thiết phải di dời chợ, do số lượng hộ kinh doanh buôn bán trong chợ rất ít. Mặt khác, một số ấp của xã Tân Hội giáp ranh với xã Tân Đông, người dân thường đi Chợ Tân Đông mua bán.

Theo anh Việt – một người buôn bán lâu đời ở đây, hiện nay diện tích đất tại Chợ Tân Hội vẫn còn, nếu cải tạo, sắp xếp, bố trí lại cho khoa học thì đủ phục vụ nhu cầu mua bán, không nhất thiết phải xây dựng chợ mới. Hơn nữa, vị trí của Chợ Tân Hội hiện nay khá thuận lợi cho việc xử lý nước thải, vì gần Suối Nước Trong.

Một số chị em tiểu thương khác cũng tỏ thái độ không mặn mà với chuyện di dời chợ. Theo họ, mỗi lần dời chợ là một lần tốn kém. Một ý kiến khác cho rằng, Chợ Tân Hội mới nếu có xây nhà lồng thì cũng chưa chắc người dân muốn vào trong đó bán. Một ý kiến khác lại bày tỏ lo âu, nếu có chợ mới sẽ không có tiền thuê kiốt.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh – một người đến sống ở xã Tân Hội từ năm 1977, cho rằng ngôi chợ hiện tại có nhiều lợi thế, nhưng nếu Nhà nước quyết tâm dời chợ thì ông cũng chấp hành. Bởi chợ cũ đã xuống cấp nặng, đồng thời cũng quá chật hẹp, không bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Anh Hùng – người đang tham gia tổ tự quản, cũng là người buôn bán tại Chợ Tân Hội cho biết, diện tích chợ hiện nay rất hẹp. Cụ thể, nếu trừ lộ giới thì chiều dài của khu đất chỉ còn chừng hơn bốn mươi mét, chiều ngang khoảng một trăm mét. Với diện tích chỉ có chừng đó, không thể xây dựng mới chợ tại vị trí này được. “Mấy chục năm qua, Chợ Tân Hội không có nơi để xe, không có chỗ tập kết rác thải. Nhiều người ngồi sát mép đường để buôn bán, rất nguy hiểm về an toàn giao thông” – anh Hùng nhận định. Theo anh Hùng, nếu muốn kinh doanh, thương mại phát triển thì phải xây một ngôi chợ mới hoàn toàn.

CẦN THẬN TRỌNG KHI XEM XÉT

Xung quanh chuyện “đi hay ở” của Chợ Tân Hội, đại diện UBND xã cho biết, UBND huyện đã cho chủ trương dời chợ tại vị trí hiện nay lên vị trí mới thuộc ấp Hội An (ngay ngã ba đường vào nhà máy đường Nước Trong). Dự thảo đề án dời chợ đã được chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần và trình UBND huyện, nhưng đến nay chưa có quyết định sau cùng.

Vị đại diện UBND cho rằng, vị trí của Chợ Tân Hội hiện nay hoàn toàn không phù hợp vì diện tích đất chật, không thể mở rộng. Mặt khác, chợ tọa lạc ngay một con dốc nên trở thành điểm đen về tai nạn giao thông. “Không chỉ dời chợ, về lâu dài sẽ còn dời cả khu hành chính của UBND xã lên gần địa điểm chợ mới. Tổng diện tích đất của khu vực này rộng đến 8 ha, trong đó diện tích xây chợ chỉ có 1 ha” – cán bộ xã cho biết.

Những ý kiến, quan điểm khác nhau xung quanh chuyện dời Chợ Tân Hội, thật ra xuất phát từ lợi ích của các tiểu thương. Bởi xung quanh chợ hiện nay có một số hộ buôn bán, kinh doanh phát đạt không muốn dời chợ. Do đó, dù chủ trương dời chợ là đúng thì chính quyền địa phương cũng nên thận trọng xem xét – từ tập quán sinh hoạt, đặc điểm văn hóa đến lợi ích cộng đồng, lợi ích cá nhân. Nếu không thì có thể chợ mới xây xong sẽ chẳng có bao nhiêu người vào buôn bán hoặc có thể là bỏ không như Chợ Vạc Sa, Chợ Chàng Riệc hay Chợ Long Phước trước đây.

Theo Việt Đông (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm