Năm 2019, Tây Ninh sẽ tăng tốc để phát triển

Khép lại năm 2018 trong điều kiện nhiều khó khăn và thách thức, song, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự năng động sáng tạo của các thành phần kinh tế, đặc biệt là các chương trình đột phá đã và đang tạo ra sự chuyển biến đồng bộ tạo nên một bức tranh kinh tế sinh động của tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và tặng quà năm mới cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Xa Mát, Tân Biên

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và tặng quà năm mới cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Xa Mát, Tân Biên

Bức tranh kinh tế với nhiều gam màu tươi sáng

Nhìn lại năm qua cho thấy, kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục có sự phát triển toàn diện, khởi sắc, đã có 19/23 chỉ tiêu kinh tế xã hội cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Đánh giá chung những nét nổi bật này, chúng ta có thể nhìn rõ một số nét chính như: môi trường đầu tư được cải thiện đáng kể; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng bậc; công tác xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh tại hiệu ứng tích cực trong thu hút đầu tư. Đầu tư nước ngoài tiếp tục khởi sắc, các ngành dịch vụ khác cũng có bước chuyển mình quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển trong những năm tiếp theo.

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh ký kết bản ghi nhớ chương trình hợp tác với tỉnh Tboung Khmun, Vương quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh ký kết bản ghi nhớ chương trình hợp tác với tỉnh Tboung Khmun, Vương quốc Campuchia

Bên cạnh đó, một số dự án lớn của tỉnh cũng đã đi vào hoạt động, tạo nên bức tranh đầy màu sắc của tỉnh nhà trong năm qua. Một số điểm sáng trên bức tranh kinh tế của tỉnh, như tạo điều kiện triển khai và hoàn thành Siêu thị Gò Dầu và tại KCN Phước Đông – Bời Lời, Châu Thành; khai trương Khách sạn 5 sao Vinpearl và Khu nhà phố thương mại Shophouse; sắp khai trương dự án

Trên cơ sở đánh giá tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2018, dự báo tình hình năm 2019, đặc biệt là rà soát các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, UBND tỉnh đã đề ra một số chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2019 với mong muốn “tăng tốc” để phát triển như kỳ vọng.

Cùng điểm qua một số chỉ tiêu được được đề ra trong năm 2019 này như: Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP – giá so sánh năm 2010) tăng từ 8% trở lên; GRDP đầu người theo giá hiện hành đạt 2.900 USD.

Bên cạnh đó, giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản từ 4,5% trở lên.Giá trị sản xuất công nghiệp tăng từ 14,5% trở lên. Còn giá trị sản xuất các ngành dịch vụ cũng được đề ra định mức tăng từ 6% trở lên.

Một mục tiêu lớn nữa được đặt ra là thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 8.000 tỷ đồng.Kim ngạch xuất- nhập khẩu đều tăng 20%. Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,5% so với tổng số hộ trên địa bàn.

Song song đó, số lao động có việc làm tăng thêm 17.000 lao động. Tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 68%, đạt 6,8 bác sĩ/vạn dân và tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,5%.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm thăm và chúc Tết Cổ Truyền tại tỉnh Prey Veng, Campuchia

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm thăm và chúc Tết Cổ Truyền tại tỉnh Prey Veng, Campuchia

Ngoài ra, tỉnh Tây Ninh cũng đã đặt ra một số mục tiêu phải được xử lý triệt để, đạt tuyệt đối về chỉ tiêu như: Tỷ lệ dân cư thành thị được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 100%. Tỷ lệ các cơ sở y tế, khu công nghiệp, khu chế xuất xử lý chất thải rắn, nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là 100%. Tỷ lệ xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đạt 100%…

Kỳ vọng năm 2019 với những giải pháp quyết liệt

Để đạt được những thành tựu trên cơ sở phát huy những mặt tích cực và khắc phục những tồn tại, hạn chế, tỉnh Tây Ninh đã đề ra nhiều giải pháp nhằm quyết tâm hoàn thành tốt và vượt các chỉ tiêu này.

Theo đó, tỉnh xác định tiếp tục phát huy tính hiệu quả, năng động của các nhóm công tác thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2021 về , nông nghiệp, hạ tầng giao thông, thể chế, công nghiệp 4.0 và tạo bước đột phá về kinh tế – xã hội.

Lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và Svay Rieng (Campuchia) trao đổi thông tin tại Cột mốc 171, thuộc Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài

Lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và Svay Rieng (Campuchia) trao đổi thông tin tại Cột mốc 171, thuộc

Tạo chuyển biến tích cực trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, trong đó tập trung thực hiện quyết liệt, nhất quán và hiệu quả Kế hoạch đầu tư công trung hạn; tiếp tục cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước theo kế hoạch đã được phê duyệt, giai đoạn 2017 – 2020; tăng cường theo dõi, giám sát các tổ chức tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại nông nghiệp gắn với . Chú trọng phát triển , chế biến nông sản, liên kết chuỗi giá trị, bảo đảm đầu ra ổn định và tăng thu nhập cho người dân. Có chính sách thu hút hiệu quả doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trọng điểm tưới tiêu phía Tây sông Vàm Cỏ Đông.

Tây Ninh chính thức đưa ứng dụng Zalo vào công tác cải cách hành chính

Tây Ninh chính thức đưa ứng dụng vào công tác

Thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa công tác xúc tiến quảng bá du lịch, kết hợp linh hoạt các hình thức tuyên truyền, quảng bá để thu hút và kêu gọi đầu tư phát triển ngành du lịch phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Đẩy mạnh hơn công tác rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh bất hợp lý, tạo dựng môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. Thực hiện các giải pháp để tăng điểm số và xếp hạng năng lực cạnh tranh của tỉnh, nhất là các chỉ tiêu đang xếp hạng thấp.

Nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu.Xây dựng kế hoạch bình ổn thị trường một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh năm 2019 – 2020. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả; chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý.

Nâng cao năng lực, tính hiệu quả hoạt động kỷ luật tài chính – ngân sách nhà nước bảo đảm tính bền vững trong thu ngân sách. Nuôi dưỡng và phát triển các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời có giải pháp quản lý hiệu quả. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, đẩy mạnh công tác quản lý nợ đọng thuế.Triệt để tiết kiệm, chống lãng phí trong chi ngân sách nhà nước; cắt giảm chi hội họp, đi công tác trong, ngoài nước.

Phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của các huyện, thành phố. Lập phương án kiểm kê đất đai làm cơ sở thực hiện kiểm kê đất đai năm 2020. Hoàn thiện phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, nhất là công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác cát trên địa bàn, xử lý nghiêm các sai phạm.

Triển khai thực hiện các đề án, dự án năm 2019. Khai thác các nguồn vốn đầu tư để triển khai xây dựng các công trình thu gom và xử lý nước thải tập trung ở các thị trấn đông dân cư, khu kinh tế và các cụm công nghiệp đã hoạt động.

Khu phức hợp Khách sạn 5 sao, Trung tâm mua sắm Vincom Plaza và Khu phố thương mại Shophouse vừa khai trương

Khu phức hợp Khách sạn 5 sao, Trung tâm mua sắm Vincom Plaza và Khu phố thương mại Shophouse vừa khai trương

Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới y tế cơ sở, ban đầu, phát triển y tế chuyên sâu và y tế dự phòng.Chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra. Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng chính quyền điện tử phục vụ người dân gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy biên chế tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Nâng cao tính kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ. Minh bạch, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi công vụ.

Thực hiện hiệu quả Đề án sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND  cấp tỉnh, huyện theo Nghị quyết số 18-NQ/TW và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương giai đoạn 2018 – 2021. Triển khai thực hiện nghiêm túc việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.

Tiếp tục xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Nắm tình hình, chủ động đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo trật tự an ninh tuyến biên giới. Triển khai hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp và truy nã tội phạm, nhất là trong các dịp lễ, tết. Tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm