Một nông dân ở Tân Biên áp dụng mô hình nuôi heo rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Những năm qua, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã ngày càng tăng, trong đó có heo rừng.

Với đặc điểm dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, vốn đầu tư ít, mang lại cao… là một trong những mô hình tiềm năng, giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo nhờ nguồn thu nhập ổn định.

Anh Võ Văn Bé (sinh năm 2000, ngụ tại , , huyện ) là một hội viên nông dân ở huyện đã mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi và thành công với mô hình rừng, thu lãi gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Anh Võ Văn Bé với đàn heo rừng tại trang trại

Anh Võ Văn Bé với đàn tại

Anh Bé cho biết, trước đây anh có đầu tư nuôi heo, nhưng đầu ra khá bấp bênh dẫn đến thua lỗ kéo dài nhiều năm. Do vậy, anh mong muốn tìm vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao hơn để thay thế. Năm 2015, qua tìm hiểu thông tin trên sách báo, biết được mô hình nuôi heo rừng đem lại thu nhập khá cao nên anh quyết định mua 10 con giống về nuôi thử nghiệm.

Trong quá trình nuôi, nhận thấy heo rừng ít bệnh, nhẹ công chăm sóc, lại được thị trường ưa chuộng nên anh mua thêm con giống và xây dựng chuồng trại, nơi chăn thả để chuyển đổi hoàn toàn từ nuôi heo thường sang heo rừng.

Anh Bé nghiên cứu các tài liệu về kỹ thuật nuôi heo rừng và học hỏi kinh nghiệm thực tế ở một số nơi có nuôi heo rừng số lượng lớn. Qua đó, anh rút được những kinh nghiệm hữu ích đem về áp dụng vào đàn heo nhà mình. Sau hơn 1 năm chăm sóc, đàn heo rừng phát triển khỏe mạnh, ít khi bị bệnh.

Theo anh Bé, heo rừng là loài ăn tạp nên ít tốn chi phí thức ăn. Có thể mua các loại rau củ, trái cây dạt về phân loại cho heo ăn và bổ sung thêm cám để kích thích tăng trưởng. Anh còn trồng thêm khoảng 1 công rau muống để đảm bảo nguồn thức ăn thường xuyên cho đàn heo. Sau mấy năm đầu, đàn heo rừng của anh có lúc lên đến gần 100 con, gồm heo thương phẩm và .

Để nuôi heo rừng đạt hiệu quả cao, khâu chọn giống là quan trọng nhất, quyết định sự thành công của người nuôi. Anh Bé chủ yếu nuôi giống heo rừng lai F1 do nuôi mau lớn, thịt nạc nhiều. Giống heo này lúc mới đẻ có bộ lông màu nâu đen với 6 sọc vàng rõ nét dọc thân, khi lớn, các sọc này sẽ phai dần và khoảng 3 – 4 tháng tuổi thì mất hẳn.

Chuồng trại nuôi anh làm có mái che mưa nắng, luôn giữ cho thông thoáng, sạch sẽ. chuồng có diện tích từ 10 – 15 m2. Vật liệu làm chuồng heo rừng nên dùng các loại gạch, đá, cát, xi măng… để bảo đảm độ bền và chắc chắn. Vách xây cao khoảng 1,4 – 1,6m ngăn heo phóng ra ngoài.

Nền chuồng đổ bê tông để heo rừng không thể dùng mõm đào hang thoát ra; bên ngoài anh làm khoảng sân chơi tắm nắng cho heo và làm hàng rào che chắn xung quanh cho heo đi lại, vận động phù hợp với môi trường sống của heo rừng.

Khi sinh sản, heo rừng là loài hoang dã nên không tốn công chăm sóc, chỉ cần tách ra chuồng riêng, tránh heo mẹ dẫn heo con ra bên ngoài trúng gió, mưa làm heo con bị tiêu chảy và chết.

Heo rừng có nhược điểm là bầu sữa rất ít, nên chỉ chọn từ 9-10 con, bỏ bớt những con quá nhỏ để tránh bầy heo con bị chậm lớn, èo ọt. Vào khoảng tháng 4 sẽ tiến hành tiêm ngừa để phòng tránh dịch bệnh.

Hiện đầu ra của heo rừng giống và heo rừng thịt khá ổn định, khách hàng chủ yếu đến tận trại của anh đặt mua, nhiều lúc không đủ bán. Giá heo giống và heo thương phẩm đang dao động khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh Bé thu lại lợi nhận gần 100 triệu đồng.

Hiện anh Bé đã và đang từng bước đầu tư mở rộng trang trại thêm heo rừng, bên cạnh đó là đàn gà thả vườn với số lượng hơn 200 con gà giống.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm