Mãng cầu Bà Đen: Sản vật quý vùng đất Tây Ninh

Sau khi được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý, Bà Đen (Tây Ninh) đang từng bước khẳng định vị thế của mình

Với diện tích lớn nhất cả nước, trái ra quanh năm, chất lượng cao, hình dáng trái đẹp và đã được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý, sản phẩm (Tây Ninh) đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong và ngoài nước.

Đặc sản nổi tiếng

Mãng cầu Bà ĐenMãng cầu Bà Đen

Từ lâu, mãng cầu Bà Đen đã trở thành loại trái cây “đặc sản” của Tây Ninh. Du khách trong và ngoài nước đến với Tây Ninh đều tìm mua bằng được trái mãng cầu Bà Đen về ăn hoặc biếu người thân.

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) còn nhớ như in vị ngon ngọt của trái mãng cầu Bà Đen mà chị đã được ăn từ cách đây 3 năm trong một lần chị cùng gia đình đi du lịch ở Tây Ninh. “Quả na (mãng cầu) Bà Đen rất to, da căng, nhiều thịt, dai ráo và rất thơm. Đó có lẽ là lần đầu tiên tôi được thưởng thức những quả na ngon như thế” chị Hồng nói.

Ông Nguyễn Minh Hương, Văn phòng Luật sư A Hòa, đơn vị tư vấn xây dựng thương hiệu “Các điều kiện địa lý tự nhiên khu vực rất phù hợp với môi trường sinh thái của cây mãng cầu nên cho trái có vị ngon đặc biệt. Riêng về kỹ thuật canh tác của các hộ trồng mãng cầu khu vực cũng có đặc thù riêng, không chỉ chăm sóc cho cây mãng cầu tạo trái chất lượng ngon mà còn hình thành tập quán rải vụ thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm”.

Trái mãng cầu Bà Đen có hình khối cầu dạng trái tim tròn, trước khi chín có màu xanh lục, khi chín màu xanh sáng hơi vàng. Vỏ ngoài trái có nổi nhiều múi núm chỏm hoặc lì, giữa các núm có khe, khi chín thì nở lớn ra thành các rãnh màu trắng. Mỗi trái có đường kính trung bình trên dưới 7,8 cm, trọng lượng trung bình dạt gần 200 g; số trái trung bình mỗi kg khoảng 5 trái; năng suất trung bình mỗi cây khoảng 10kg. Thịt trái mãng cầu Bà Đen chiếm khoảng 70% trái, có màu trắng ngà, các múi dính liền nhau. Độ ngọt (tính theo độ Brix) khoảng 25%.

Mãng cầu Bà Đen có hương thơm hoa hồng, có tỷ lệ đạm, đường tổng, năng lượng (calories) cao với độ PH trung tính. Ngoài ra trong thịt trái mãng cầu còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, sắt, canxi, magiê, natri, kẽm, đồng, măng-gan..

Cơ hội giúp nông dân làm giàu

Giá bán từng loại mãng cầu tại các chợ bán lẻ TPHCM thường cao gấp 2 – 3 lần so với giá nhà vườn
Trước lợi thế đặc biệt của loại quả này, ngày 10/8/2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý (CDĐL) số 00027 cho sản phẩm mãng cầu Bà Đen.

Bà Phạm Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Sở KH&CN Tây Ninh, cho biết, trái mãng cầu Bà Đen được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý là bước đầu để thương hiệu mãng cầu Bà Đen phát triển mạnh trên thị trường, cũng như chất lượng được đảm bảo hơn; nâng cao sức mạnh cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại, tránh việc lạm dụng, giả mạo thương hiệu mãng cầu Bà Đen, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức đối với các cấp, các ngành và mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm quả mãng cầu mang CDĐL Bà Đen.

Sở KH&CN tỉnh Tây Ninh cũng đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất mãng cầu ta theo tiêu chuẩn VietGAP” trên khu vườn mãng cầu ta rộng 5 ha của ông Huỳnh Văn Chiêu (ấp Tân Hợi, xã Tân Hưng, H.Tân Châu) và ngày 29.8.2012, Sở KH&CN tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ, Công ty CP giám định và khử trùng FCC trao Giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên tại tỉnh Tây Ninh cho mô hình sản xuất mãng cầu ta của vườn ông Chiêu.

Hiện nay, Tây Ninh có diện tích 4.484ha trồng mãng cầu, trở thành vùng chuyên canh tập trung trồng mãng cầu có diện tích lớn nhất cả nước, chủ yếu ở xung quanh khu vực núi Bà Đen. Mãng cầu Bà Đen có mặt trên tất cả các thị trường tiêu thụ lớn của cả nước, đồng thời còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới như Mỹ, EU…Vào vụ thu hoạch chính (tháng 8, tháng 9) sản lượng mãng cầu Bà Đen đạt từ 3.000 tấn đến 3.500 tấn/tháng. Ngay cả các tháng 3, 4, 5, sản lượng cũng đạt gần 1.000 tấn/tháng.

Ông Hà Chí Mãng, Chủ nhiệm HTX mãng cầu Thạnh Tân (xã Thạnh Tân, Thị xã Tây Ninh) cho biết, khoảng hơn 2 năm nay, mãng cầu Tây Ninh cho năng suất rất cao, khoảng 8 – 12 tấn/ héc ta. Giá bán từng loại mãng cầu tại các chợ bán lẻ TPHCM thường cao gấp 2 – 3 lần so với giá nhà vườn. Mãng cầu loại 1 tại vườn có giá thu mua khoảng 17 – 20.000 đồng/kg, nhưng tại các chợ lên tới 40 – 50.000 đồng/kg.

Theo Baomoi.com

Bạn có thể quan tâm