Lung linh sắc màu Chăm

Sôi động, đầy sắc màu là ấn tượng đọng lại nơi nhiều người dự khán chương trình Giao lưu và biểu diễn nghệ thuật do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức diễn ra trong 3 ngày từ 19 đến 21.7 vừa qua.

Ảnh: Đoàn nghệ thuật quần chúng đồng bào dân tộc Chăm biểu diễn tại chương trình

Ảnh: Đoàn nghệ thuật quần chúng đồng bào dân tộc Chăm biểu diễn tại chương trình

Trong không khí ấm áp của tình quân dân, các chiến sĩ của Trung đoàn 4, Trung đoàn 5 – Sư đoàn Bộ binh 5, Trung đoàn 174 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các thành viên trong Đoàn nghệ thuật quần chúng Trung tâm Văn hóa tỉnh đã cùng nhau cất cao những lời ca tiếng hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi vùng đất và con người Tây Ninh qua 180 năm hình thành và phát triển.

Điểm nhấn của chương trình là phần biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật quần chúng đồng bào Chăm với những tiết mục được đầu tư, dàn dựng công phu, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Chăm. Sân khấu trở nên sống động, đầy sắc màu bởi những bộ trang phục Chăm duyên dáng, rực rỡ, với những chiếc khăn Ma-tơ-ra lả lướt trên nền giai điệu huyền bí. Những ca khúc mang đậm chất dân ca hòa quyện cùng những điệu múa nhịp nhàng, uyển chuyển đã giúp người xem hình dung được nét văn hóa, đời sống sinh hoạt đặc trưng của cộng đồng người Chăm. Và tất cả những nét đẹp đó được tán thưởng bằng những tiếng vỗ tay cuồng nhiệt, đầy hào hứng của các chiến sĩ.

Đây cũng là những tiết mục đoàn vừa tham gia và đạt giải cao tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào Chăm năm 2016, được tổ chức tại An Giang, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17.7. Ngày hội thu hút sự tham gia của 11 tỉnh, thành phố có đồng bào dân tộc Chăm sinh sống. Được biết tại Ngày hội này, Đoàn Nghệ thuật quần chúng đồng bào Chăm tỉnh Tây Ninh đã dự thi với 8 tiết mục. Trong đó, tiết mục Trình diễn Thời trang truyền thống dân tộc Chăm và tiết mục hát múa Người Chăm làm theo lời Bác đã xuất sắc đạt giải A. Hai tiết mục tái hiện Lễ cưới truyền thống của dân tộc Chăm và tiết mục ca múa Wa Hồ – tức Bác Hồ trong tiếng Chăm đã đạt giải C. Bên cạnh đó, Đoàn Nghệ thuật quần chúng đồng bào Chăm tỉnh Tây Ninh còn được UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia ngày hội.

Anh Kary Set – Trưởng đoàn Nghệ thuật quần chúng đồng bào Chăm chia sẻ, để có được những tiết mục biểu diễn hấp dẫn, mọi người trong đoàn đã rất cố gắng chăm chỉ luyện tập. Ai cũng đều rất háo hức trông chờ chương trình diễn ra, để được giao lưu cùng các chiến sĩ. Đây là dịp để đoàn thể hiện lại thành tích đã nỗ lực đạt được và mang những nét đẹp của nghệ thuật đồng bào Chăm đến với đông đảo mọi người hơn.

Sự phát triển của văn hóa Chăm là một minh chứng đẹp đẽ cho tinh thần đại đoàn kết, gắn bó của cộng đồng các dân tộc anh em. Những tiết mục nghệ thuật với sự tiến bộ về mọi mặt, từ tính sáng tạo, biên đạo, dàn dựng đến chất lượng diễn viên đều có những bước phát triển rõ rệt. Qua đó, đã cho thấy được những tín hiệu đáng mừng trong việc bảo tồn, phát huy có hiệu quả nền nghệ thuật đặc sắc và độc đáo của dân tộc Chăm. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc bảo tồn, phát triển giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc ít người.

Anh Lê Vũ Thanh – chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174 chia sẻ, đây là lần đầu tiên anh được xem một chương trình biểu diễn nghệ thuật của đồng bào Chăm. Qua các tiết mục, anh cảm nhận được sự đa dạng, độc đáo của văn hóa Chăm. Đây là tài sản vô giá, niềm tự hào của dân tộc cần được gìn giữ và phát huy, để làm giàu đẹp thêm cho nền văn hóa Việt Nam.

Bạn có thể quan tâm