Lục bình sinh sôi trong hồ Dầu Tiếng

Giải quyết vấn nạn sinh sôi chật kín trên sông là vấn đề nan giải từ nhiều năm nay của tỉnh Tây Ninh.

Với tốc độ sinh sôi chóng mặt của loài thủy sinh này, đã có lúc, cả dòng sông Vàm Cỏ thơ mộng bị phủ kín bởi một màu xanh ngắt của lục bình. Thời gian gần đây, loại thực vật này có dấu hiệu phát triển trong .

Một trong những dề lục bình ở bến Cửu Long

Một trong những dề lục bình ở bến Cửu Long.

Ở bến Cửu Long – thượng nguồn hồ Dầu Tiếng, nơi mặt nước thường xuyên bốc mùi hôi thối, loài thực vật thủy sinh này phát triển khá mạnh. Dọc theo hai bên bờ, từng đám lục bình to lớn trải dài theo mé nước. Trong đám lục bình có nhiều muỗi mòng sinh sống và chúng trở thành nơi kiếm ăn thường xuyên của loài cò trắng.

Từ bến Cửu Long đi dài xuống hồ Dầu Tiếng xuất hiện rất nhiều đám lục bình tương tự như thế và chúng có dấu hiệu sinh sôi nảy nở với tốc độ khá nhanh. Cụ thể, ở khu vực được nhiều người dân địa phương gọi là “bãi biển nước ngọt” (ấp , xã Tân Hòa, huyện Tân Châu), mới 4 tháng trước nơi này còn sạch sẽ, ven bờ không có một cây lục bình nào, thế mà hiện nay, loại bèo tây này đã “bao vây” gần hết khu “bãi biển”.

Ở đây, chúng mới hình thành từng cụm nhỏ, trôi lẻ tẻ trên mặt nước hoặc tấp vào mé bờ. Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi như ở đây, nhiều khả năng trong thời gian tới những cụm lục bình này sẽ nhanh chóng phát triển thành những dề lớn.

Lục bình xuất hiện trong khu "bãi biển nước ngọt" thuộc hồ Dầu Tiếng ở ấp Suối Bà Chiêm, xã Tân Hòa, Tân Châu

Lục bình xuất hiện trong khu “bãi biển nước ngọt” thuộc hồ Dầu Tiếng ở ấp Suối Bà Chiêm, xã Tân Hòa, Tân Châu.

Hiện nay, ở thượng nguồn hồ Dầu Tiếng, nước thường xuyên có màu xanh thẳm, hôi thối, thêm vào đó, thức ăn từ những bè cá của hàng chục hộ gia đình trong lòng hồ đã là những điều kiện thuận tiện cho loài lục bình sinh sôi nảy nở. Nếu ngành chức năng không sớm có biện pháp ngăn chặn thì trong tương lai, lục bình xâm lấn mặt hồ Dầu Tiếng là điều khó tránh được.

Theo Trường Sơn - Quốc Sơn (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm