Lũ về thành phố

Những ngày gần đây, mực nước sông Vàm Cỏ Đông, rạch Tây Ninh bắt đầu dâng cao làm ngập một số tuyến đường, khu dân cư tại thành phố Tây Ninh. Lũ lụt gây khó khăn cho việc sinh hoạt, đi lại và ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống cư dân đô thị.

Nước ngập gần nửa bánh xe trên đường Nguyễn Đình Chiểu (khu vực chợ thị xã cũ, thuộc phường 2). Ảnh: Đặng Hoàng Thái

Nước ngập gần nửa bánh xe trên đường Nguyễn Đình Chiểu (khu vực chợ thị xã cũ, thuộc phường 2). Ảnh: Đặng Hoàng Thái

GIAO THÔNG KHÓ KHĂN

Sáng 2.11, trên đường Ngô Gia Tự (khu phố 2, phường 2), nước ngập một đoạn dài khoảng 50 mét. Mặc dù mực nước chỉ cao hơn mặt đường khoảng 20cm, các phương tiện giao thông vẫn còn qua lại được, nhưng chính vì có nhiều xe cộ qua lại thường xuyên nên đã tạo thành những con sóng tràn vào nhà dân, khiến nhiều người phải đóng kín cửa và che chắn để chống ngập. Một người bán tạp hóa ở khu vực này cho biết: “Nước lên nhanh lắm. Hôm qua, nước mới lé đé mặt đường, vậy mà sáng nay thức dậy đã thấy ngập một đoạn dài. Năm 2000, ở đây cũng bị ngập nước như thế này một lần. Hơn 15 năm qua, nay mới thấy ngập lại như vậy”.

Ngập nhiều nhất là trên đường Nguyễn Đình Chiểu (khu vực chợ thị xã cũ, thuộc phường 2). Gần như toàn bộ con đường này đã bị nước tràn ngập. Có nơi, nước ngập sâu khoảng 50cm. Nhiều người đi đường không biết rõ tình trạng nước ngập ra sao nên cứ điều khiển phương tiện lưu thông trên đường này. Hậu quả là không ít xe bị chết máy, mỗi lần có xe ô tô tải hoặc xe gắn máy chạy qua là nước lại sóng sánh tràn vào nhà dân. Khu vực này dân cư đông đúc, trong đó có nhiều hộ dân mở tiệm buôn bán các loại thức ăn, thức uống, hàng hóa, hiện đã phải ngưng hoạt động, hàng chục hộ gia đình khác đóng cửa im lìm.

Một gia đình có cửa hàng buôn bán gạo lo sợ người đi đường bị té ngã và sợ nước tràn vào nhà làm ướt gạo nên nảy ra “sáng kiến” dùng dây thừng giăng ngang mặt đường, sợi dây treo lủng lẳng nhiều bọc ni-lông đủ màu sắc sặc sỡ để ngăn các phương tiện giao thông. Nhờ có dây giăng cảnh báo nên không còn xe cộ qua lại trên đoạn đường này, nhưng chủ cửa hàng gạo vẫn rầu rĩ: “Hôm qua tới nay, ngoài đường nước không ngừng dâng lên. Nếu nước tràn vào nhà, tôi chưa biết phải di dời những bao gạo này đi đâu cho khỏi ướt!”.

Học sinh đi học về qua hẻm số 2 đường Trưng Nữ Vương (khu phố 1, phường 2) cố kéo xe đạp lên công viên cặp bờ sông. Ảnh: Đ.H.T

Học sinh đi học về qua hẻm số 2 đường Trưng Nữ Vương (khu phố 1, phường 2) cố kéo xe đạp lên công viên cặp bờ sông. Ảnh: Đ.H.T

Đường Yết Kiêu (cùng khu phố 2, phường 2) cũng trong tình trạng tương tự. Suốt một đoạn đường dài hàng trăm mét cặp mé rạch Tây Ninh trở thành biển nước trắng xóa. Tại đầu đường, bà Nga – một chủ quán nhậu loay hoay tháo dỡ tấm bạt ni-lông giăng trên lề đường xuống: “Trước nay, tôi che tấm bạt này lên và bày bàn ghế trên lề đường buôn bán. Mấy ngày nay thấy đường ngập, nhiều người chạy xe lên lề nên tôi tháo bạt xuống, dẹp bàn ghế cho trống để bà con đi lại” – bà nói.

NHIỀU GIA ĐÌNH KHỐN KHỔ

Nước lụt không chỉ gây khó khăn cho việc giao thông, mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của nhiều người dân. Gia đình anh Quân trên đường Yết Kiêu mấy ngày nay gần như kiệt sức vì lũ lụt. Để đồ đạc khỏi ướt, anh dùng cưa máy cắt những khúc cây tràm thành nhiều lóng ngắn, kê lên. Con hẻm vào nhà và trước sân nhà anh, nước ngập hơn nửa mét. Trong nhà, toàn bộ bàn ghế, tủ, máy may, máy nổ và nhiều vật dụng khác đều bị ngâm chân trong nước. Trước cổng nhà anh có khá nhiều bao cát được chất lên, nằm chắn ngang như con đê, nhưng vẫn không cản được dòng nước cuồn cuộn chảy. Anh Quân chia sẻ: “Mấy ngày trước, tôi dùng mấy bao cát này chặn ngang cổng để ngăn nước tràn vào nhà. Đồng thời đặt hai chiếc mô tơ, bơm nước từ trong sân ra đường để tránh ngập. Hai ngày nay, nước lên cao quá, không còn ngăn chặn nổi nữa nên đành buông tay luôn”.

Vỏ lãi chở hàng cứu trợ của UBND phường 1 trên rạch Tây Ninh

Vỏ lãi chở hàng cứu trợ của UBND phường 1 trên rạch Tây Ninh

Khu vực hẻm số 2, đường Trưng Nữ Vương (khu phố 1, phường 2) là một vùng đất khá thấp nằm dọc theo rạch Tây Ninh nên phải gánh chịu tác động của lũ lụt nhiều nhất. Trải dài theo con hẻm này, hàng chục hộ dân sống khổ sở vì nước ngập. Ba ngày qua, gia đình ông Thọ phải liên tục chống chọi với nước lụt. Trong khuôn viên đất nhà ông có mấy chuồng heo, đang nuôi heo nái và heo con. Nước dâng lên, ông phải dùng ván gỗ đóng thành đập chắn ngang cửa ra vào khu chuồng heo. Giữa các kẽ ván, ông dùng dầu chai trét kín như trét xuồng ghe để nước không rò rỉ vào. Mặc dù vậy, trong khu chuồng heo nước vẫn “xì lên” từ chân tường, nền đất. Vợ chồng ông Thọ phải dùng 3 chiếc mô tơ và một máy nổ bơm nước suốt ngày đêm để giữ cho đàn heo khô ráo. Cửa sau nhà ông cũng được dùng ván có trét dầu chai để ngăn nước. Cửa trước ông làm bằng sắt, được xịt nhựa silicon giáp vòng để chống thấm.

Buổi trưa ngày 2.11, khi chúng tôi đến thăm, thấy ông Thọ trầm mình hàng giờ dưới nước để tháo gỡ mô tơ và bịt đường ống giếng khoan, không cho nước lũ tràn xuống giếng. “Cả nhà tôi hầu như ai cũng kiệt sức vì phải thức suốt mấy ngày để chống chọi với lũ lụt. Nếu nước lên chừng một tấc nữa là gia đình tôi không cầm cự nổi, đàn heo chưa biết di dời đi đâu” – ông Thọ bộc bạch.

Khổ nhất khu vực này có lẽ là gia đình bà Điểu. Hai ngày qua, cả nhà bà phải dọn đồ đạc lên một nền xi măng cao trên công viên bờ rạch, dùng tầm vông nhỏ, chắp nối để giăng lều. Mỗi khi có gió lớn, mái lều bay phần phật, mấy cây tầm vông yếu ớt ngả nghiêng, cong oằn như sắp gãy. Trong lều, con cháu bà Điểu trải bạt ni lông nằm, ngồi trên bãi cỏ hoặc ngả lưng trên võng. Cơm nước cũng bày ra ăn uống ngay trên lối đi của công viên. Nếu chẳng may trời đổ mưa, không biết gia đình này sẽ sinh sống ra sao.

Trong nhà bà, tất cả vật dụng đều bị ngập dưới làn nước. Bà cụ hơn 80 tuổi tâm sự: “Nước ngập nhà, ngập đường cả tuần nay, nhưng đến hôm qua nước mới dâng cao như vầy. Trong nhà tôi không còn chỗ nào khô ráo để ở, bất đắc dĩ phải dời ra đây”. Còn nhớ, năm 2000, gia đình bà Điểu cũng dọn ra công viên che lều ở tạm nhiều ngày liền. Hiện tại, nước đã ngấp nghé thềm căn lều của gia đình bà. Nếu nước lên cao hơn nữa thì cả nhà phải bỏ lều chạy lũ.

Vịt lội qua… hẻm số 2 đường Trưng Nữ Vương (khu phố 1, phường 2). Ảnh: Đ.H.T

Vịt lội qua… hẻm số 2 đường Trưng Nữ Vương (khu phố 1, phường 2). Ảnh: Đ.H.T

Cạnh nhà bà Điểu là căn nhà đại đoàn kết của chị Linh – con gái thứ mười của bà cũng bị ngập gần một mét. Trong nhà, hai chiếc xe gắn máy và một chiếc xe đạp bị nước ngập gần hết yên xe. Chị mua hai cái ruột xe máy cày cũ đem về kết lại làm bè vô ra trong nhà trông chừng đồ đạc, còn vợ chồng con cái chị đi thuê nhà trọ ở. Người phụ nữ này cho hay, tuần trước, nhà chị cũng bị ngập, mặc dù hơn hiện tại, nhưng gia đình đã đi thuê nhà trọ ở hết ba ngày. Lần này bị ngập sâu hơn, chị lại thuê nhà ở trọ tiếp, chưa biết bao giờ mới hết cảnh “bơ bất”. Gia đình chị Linh vốn khó khăn,  chồng và đứa con trai lớn của chị làm nghề thợ hồ, nhưng công việc thất thường, bữa có bữa không. Bản thân chị thất nghiệp, ở nhà đưa đón đứa con nhỏ đang là học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản. “Mấy ngày qua, vừa tốn tiền thuê nhà ở trọ vừa phải… ăn cơm tiệm vì không có chỗ nấu cơm, chi phí tăng cao, tôi chịu muốn hết nổi” – chị Linh nói.

Trong thời gian đi tìm hiểu thực tế khu vực ven rạch Tây Ninh, chúng tôi bắt gặp nhiều hình ảnh học sinh tan trường về phải bì bõm dắt xe đạp trong nước, nhiều gia đình dùng những vật nổi như thùng xốp, phao kết lại thành bè làm phương tiện di chuyển từ nhà ra đường hoặc ngược lại. Môi trường sinh thái rất đáng lo ngại. Rác thải, nước thải từ các hộ dân nuôi heo theo nước lũ trôi đi khắp nơi. Hoa kiểng trên công viên bờ sông bị chết vì nước ngập, vì bị người “chạy lụt” giẫm đạp.

Dù sao ở khu vực này vẫn còn an toàn hơn vì có bờ kè rạch Tây Ninh khá vững chắc, còn ở hẻm số 3, đường Trưng Nữ Vương (cũng thuộc phường 2) thật đáng lo ngại. Từ cầu Thái Hòa xuống hẻm số 3 chỉ có một đoạn khô ráo, phần còn lại của con hẻm dài cả cây số (km) bị chìm hẳn dưới làn nước lụt; một vài người dân dùng xuồng hoặc dùng phao làm bè để di chuyển, nhưng nước từ rạch Tây Ninh cuồn cuộn chảy vào trông rất nguy hiểm. Đây là khu vực bị ngập sâu nhất thành phố Tây Ninh hiện nay.

Người dân làm bè để đi lại trên hẻm số 2 đường Trưng Nữ Vương (khu phố 1, phường 2). Ảnh: Đ.H.T

Người dân làm bè để đi lại trên hẻm số 2 đường Trưng Nữ Vương (khu phố 1, phường 2). Ảnh: Đ.H.T

Ở phường 1, nước lũ cũng “tấn công mạnh” nhiều con đường và các hộ dân cư ngụ ven rạch Tây Ninh. Hẻm số 15, đường Phan Chu Trinh, nhiều đoạn trũng thấp bị nước tràn qua mặt đường. Ở cuối con hẻm, nước ngập sâu đến nỗi không có bất kỳ phương tiện giao thông đường bộ nào dám liều lĩnh đi qua. Nhiều người đi xe máy đến đây nhìn con đường bị mất hút dưới làn nước sâu thẳm, ngán quá đành quay lại đi đường khác. Nhiều nhà dân ven rạch bị nước tràn ngập, đàn gà xao xác cố đập cánh bay lên cây cao tìm chỗ trú. Xóm nhà hẻm 15 có nhiều người kiếm sống bằng nghề cạo lụa hạt điều thuê cho các xí nghiệp. Họ phải bày bàn ghế ra lề đường, ngồi co chân trên ghế cho khỏi ướt, để lao động.

MỘT CHÚT AN ỦI

Đó là hình ảnh diễn ra vào buổi trưa ngày 2.11, một chiếc vỏ lãi chở quà cứu trợ của UBND phường 1 đi dọc trên rạch Tây Ninh, đến với những hộ dân đang “sống chung với lũ”. Những gia đình khó khăn, bị ngập lụt được những người trên chiếc vỏ lãi ghé vào tặng một thùng mì gói để “cầm cự”. Trao đổi với chúng tôi về tình hình lũ lụt trên địa bàn, ông Nguyễn Hoàng Nam. Chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh cho biết: “Sau khi lũ lụt xảy ra, tôi đã đi tìm hiểu thực tế ở các nơi bị ngập nặng và chỉ đạo Ban phòng chống lụt bão Thành phố họp triển khai những phương án cần thiết để ứng phó. Đồng thời, tôi đã chỉ đạo tạm xuất quỹ phòng chống bão lụt của Thành phố để cứu trợ khẩn cấp những hộ gia đình hiện gặp khó khăn vì lũ lụt”.

Học sinh ở hẻm số 2 bì bõm dắt xe đạp trong nước

Học sinh ở hẻm số 2 bì bõm dắt xe đạp trong nước

Sáng 3.11, chúng tôi trở lại những địa điểm ngập lụt mấy hôm trước. Quan sát hiện trường, nhận thấy mực nước đã có dấu hiệu rút xuống, nhưng theo dự báo thời tiết, những ngày tới có thể vẫn còn xảy ra mưa to, mưa trên diện rộng, nước lũ đầu nguồn hệ thống sông Vàm Cỏ Đông, rạch Tây Ninh tràn về, vì thế tình hình lũ lụt có thể vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm