Lớp học “Hạnh Phúc” – nâng niu nét chữ, nếp người

Nằm lọt thỏm trong khu dân cư ở (huyện ) nhưng nơi đây luôn rộn rã tiếng nói cười học sinh trong lớp học mang tên “Hạnh Phúc” do cô Nguyễn Thị Thanh Sương giảng dạy.

Vào ngành Sư phạm năm 1974, nghỉ hưu năm 2005, hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô Nguyễn Thị Thanh Sương (64 tuổi) đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Mặc dù nghỉ hưu, nhưng cô vẫn tâm huyết mở lớp để dạy nét chữ, nếp người cho các em học sinh tiểu học.

Lớp học “Hạnh Phúc” - nâng niu nét chữ, nếp người

Cô Sương với lớp học “Hạnh Phúc”.

Nói về chuyện duyên nợ với nghề, cô tâm sự, vốn là giáo viên dạy Trường thực nghiệm giáo dục Hòa Thành, cô nhận thấy rằng đối với học sinh tiểu học, độ tuổi của các em còn rất nhỏ, các em dễ dàng học được điều tốt và cũng dễ tiếp nhận điều xấu.

Với suy nghĩ ấy, nghỉ hưu chưa lâu, cô Sương tiếp tục mở lớp học dạy cho các em ở cấp tiểu học. Lớp học “Hạnh Phúc” của cô Sương có thể cho là một lớp học “đặc biệt”, bởi lớp học không chỉ chú trọng dạy kiến thức, mà cô còn uốn nắn, rèn luyện cho các em những bài học làm người, từ những bài học về “cách ăn”, “cách rửa tay trước khi ăn”, “cách ngồi học bài”, “cách chào hỏi, thưa gửi” đến “cách sắp xếp quần áo”…

Qua các câu chuyện sinh động, cô mong muốn giúp trẻ hoàn thiện bản thân, biết yêu thương, chia sẻ và biết quan tâm đến mọi người. Cô Sương cho biết, có nhiều em khi vào lớp hay quậy phá, viết lách cẩu thả, ở nhà hay bị ba mẹ la mắng, nhưng sau một thời gian theo học, tính tình trở nên ngoan ngoãn, nói năng lễ phép, chấp hành tốt nội quy của lớp.

Chị Nguyễn Thị Thúy Diễm (ngụ khu phố Hiệp Nghĩa, phường Hiệp Ninh, TP.Tây Ninh) là phụ huynh của em Hải Vy nhận xét, “mỗi ngày đưa con đến lớp, tôi đứng ngoài để đợi cháu học xong rồi chở về, tôi thấy lớp học của cô Sương không hề có sự la mắng, trách phạt hay so sánh em này giỏi, em kia dở… mà chỉ có sự ân cần, trìu mến và tận tâm, cô xem các cháu như con cái mình, cháu học ở đây gia đình chúng tôi rất an tâm”.

Còn cô Nguyễn Thị Minh Tuyền (ngụ tổ 1, khu phố 4, Thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành) cho biết, cả 3 đứa con của cô đều là học trò của cô Sương, có cháu đang học Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, “cháu út Nguyễn Bảo Minh Ân năm nay 10 tuổi, mới học ở lớp học “Hạnh Phúc” được hơn một tháng nay nhưng thấy cháu tiến bộ nhiều, tập vở sạch sẽ, chữ viết nắn nót, về nhà có ý thức hơn trong sinh hoạt như khoanh tay chào hỏi ba mẹ trước khi đi học và đi học về, để dép ngay ngắn khi bước vào nhà, ăn cơm không còn nói chuyện…”.

Cô Sương (thứ 5 từ trái qua) trao quà cho cựu giáo chức có hoàn cảnh khó khăn

Cô Sương (thứ 5 từ trái qua) trao quà cho cựu giáo chức có hoàn cảnh khó khăn.

“Nếu không có cái tâm và lòng nhiệt huyết với nghề thì chắc chắn mỗi giờ lên lớp chỉ là trách nhiệm chứ không phải là niềm vinh dự của người giáo viên, tâm niệm đó là phương châm luôn được áp dụng trong những năm gắn bó với sự nghiệp trồng người của tôi”- cô Sương tâm sự.

Cô Văn Thị Cưng- Chủ tịch Hội cựu giáo chức tỉnh Tây Ninh cho biết, là hội viên Hội Cựu giáo chức, không chỉ tâm huyết với nghề dạy học, cô Nguyễn Thị Thanh Sương còn là mạnh thường quân trong công tác của Hội. Từ năm 2012 đến nay, cứ đến dịp 20.11 hàng năm, cô Sương đã tặng từ 15-20 triệu đồng giúp đỡ cựu giáo chức trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn.

Bao thế hệ học trò đã đi qua, trong đó có không ít giáo viên đang đứng lớp cũng từng là học trò của cô Sương. Rất nhiều học sinh của cô đã trưởng thành từ mái trường nơi cô dìu dắt, trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, giảng viên… Ngưỡng mộ phương pháp dạy học của cô, đến nay có nhiều giáo viên đến hỏi cô về cách truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Chia tay cô với nụ cười nhân hậu, cô bảo ai cũng đến lúc nhắm mắt xuôi tay, ước nguyện lớn nhất của cô là được sống hết mình với nghề, tâm huyết với người, với nghề để nghề giáo mãi mãi là một nghề thực sự được xã hội tôn vinh.

Theo Quang Hà (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm