Long trọng tổ chức Lễ giỗ Ông Cả Đặng Văn Trước

Trưa ngày 12.4.2016 (mùng 6.3 năm Bính Thân), ông Lê Quang Chánh – PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu đoàn công tác của Sở đến dự , tại đền thờ ông ở thị trấn , huyện .

Các đại biểu thắp nhang tưởng niệm Ông Cả Đặng Văn Trước.

Các đại biểu thắp nhang tưởng niệm Ông Cả Đặng Văn Trước.

Ông Đặng Văn Trước húy hiệu Đặng Úy Dừa, là người từ Bình Định, theo cuộc Nam tiến vào đến Bến Đồn (Bùng Binh) năm 1811 và di chuyển dần về hướng Nam. Năm 1814 đến Bình Tịnh Thôn và lập Phước Lộc Thôn. Năm 1822 giặc ngoại xâm thường hay quấy nhiễu và cướp tài sản của nhân dân nhưng đều bị ông và dân binh dẹp tan, vì thế địa giới của làng và các vùng ông cai quản được mở rộng, nhân dân có cuộc sống ấm no thanh bình nên ông được phong chức Cả trong làng. Ông mất ngày mùng 5 tháng 3 âm lịch năm Bính Tuất, tức năm 1826. Năm 1836 địa giới Phước Lộc Thôn được mở rộng và đổi thành Gia Lộc thôn, nay là xã Gia Lộc.

Để tưởng nhớ công ơn của ông, sau khi ông mất, nhân dân trong vùng lập đền thờ trước khi lập đình. Năm 1995 Đình thờ ông Cả được công nhận là di tích lịch sử văn hóa. Năm 2012, lễ hội Kỳ yên đình Gia Lộc được Bộ VHTT&DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Năm nay tròn 190 năm ông cả Đặng Văn Trước qua đời và kỷ niệm Tây Ninh – 180 năm hình thành và phát triển, nên lễ giỗ của ông Cả được tổ chức long trọng hơn, số người đến dự cúng đông hơn những năm trước. Ước tính trong hai ngày 11 và 12.4.2016 có khoảng 1.000 đại biểu là lãnh đạo huyện Trảng Bàng, lãnh đạo thị trấn Trảng Bàng và nhân dân đến tham quan, cúng viếng.

Trong ba ngày, từ 20- 22.4.2016 (nhằm ngày 14-16.3 âm lịch) sắp tới, tại đình Gia Lộc – thị trấn Trảng Bàng sẽ diễn ra Lễ Kỳ yên với quy mô lớn để tưởng nhớ 190 năm ông cả Đặng Văn Trước qua đời. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển.

Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm