Loay hoay tìm đầu ra cho Nấm Linh Chi

hiện được đang được xem là mang lại lợi ích kinh tế do giá thành cao. Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện cũng có rất nhiều người theo đuổi nghề . Tuy nhiên, để trồng được nấm linh chi không phải là chuyện dễ dàng, việc này đòi hỏi nhiều yếu tố, từ cơ sở vật chất đến kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm. Mà khó khăn nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm sau khi thu hoạch.

Nấm linh chi đã thu hoạch của Công ty Cổ phần Việt Linh Chi, hiện vẫn nằm trong kho "chờ thời".

Nấm linh chi đã thu hoạch của Công ty Cổ phần Việt Linh Chi, hiện vẫn nằm trong kho “chờ thời”.

Anh Trần Anh Vũ – Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Linh Chi (ấp Tân Phước, xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh) cho biết, Công ty được thành lập vào khoảng năm 2012, khi đó anh Vũ được Đại học Nông Lâm TP.HCM chuyển giao công nghệ trồng nấm linh chi và . Theo anh Vũ, anh đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho khu nhà xưởng, máy móc thiết bị để sản xuất nấm linh chi và bào ngư trên phần đất có diện tích khoảng 2.000m2.

Anh Vũ cho rằng, ngoài việc được chuyển giao công nghệ, trong quá trình sản xuất nấm, người trồng phải tự mình theo dõi rút kinh nghiệm để có thể nuôi nấm thành công, nhất là nấm linh chi. Trong đó, việc đầu tư nhà trồng nấm phải làm sao để luôn đảm bảo nhiệt độ mát và độ ẩm cao là vấn đề nan giải, nhất là đối với vùng có khí hậu nắng nóng như Tây Ninh.

Chưa kể, những lúc tiến hành ươm phôi nấm thì phải lựa chọn loại mạt cưa để ủ phôi là mạt cưa cây cao su. “Nan giải nhất là việc cấy phôi nấm, phải tiến hành khử nhiệt độ cao những bịch phôi để sát khuẩn, và trước khi đưa qua nhà trồng nấm thì phải đưa phôi nấm vào bịch phôi và đưa qua hệ thống khử tia cực tím nhằm đảm bảo vô trùng cho phôi nấm”- anh Vũ cho biết thêm.

Anh Trần Anh Vũ trong nhà nuôi nấm bào ngư.

Anh Trần Anh Vũ trong nhà nuôi nấm bào ngư.

Trong quá trình chăm sóc, hệ thống tưới sương và quạt hút khí C02 luôn được theo dõi chặt chẽ, đảm bảo các tiêu chuẩn để nấm phát triển. Anh Vũ chia sẻ: nấm linh chi trồng rất khó, 3 tháng mà mỗi bịch phôi nấm chỉ cho 1 tai nấm. Vụ vừa qua, anh Vũ thu hoạch hơn 1 tấn nấm linh chi đã sấy khô. Hiên nay, dù giá nấm linh chi khoảng 500 ngàn đồng/kg nhưng do chưa có thị trường nên số lượng từ Công ty của anh Vũ bán ra cũng còn rất ít. Công ty đang chờ đợi được Bộ Y tế cấp mã số, để có đủ điều kiện hợp tác cung cấp nấm linh chi cho các hãng sản xuất dược phẩm.

Trong thời gian chờ tiêu thụ nấm linh chi, anh Vũ đầu tư sản xuất nấm bào ngư. Với 1.400 bịch phôi nấm bào ngư đang nuôi thì mỗi ngày anh Vũ thu hoạch khoảng 100 kg đến 150 kg, giá bán bình quân 30 ngàn đồng/kg.

Cũng theo anh Vũ, thời gian trồng nấm linh chi và nấm bào ngư gần bằng nhau. Do chưa tìm được đầu ra ổn định cho nấm linh chi, nên anh chọn sản xuất nấm bào ngư với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Dù vậy, chuyện tìm đầu ra ổn định cho nấm bào ngư cũng không phải dễ dàng, dù cả hai loại nấm trên của công ty anh đều được chứng nhận là rau sạch.

Theo Thiên Tâm (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm