Liên minh HTX tỉnh Tây Ninh: Phát huy hiệu quả kinh tế tập thể trong nhiều lĩnh vực

Có nhiều HTX đã phát huy hiệu quả của ở nhiều mặt như tạo điều kiện vay vốn, mua vật tư phục vụ sản xuất và kinh doanh trên thị trường, tổ chức dạy nghề, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Đoàn khảo sát mô hình trồng xoài tại HTX xoài tứ quý Thạnh Bắc (ảnh do Liên minh HTX tỉnh cung cấp)

Đoàn khảo sát mô hình trồng xoài tại HTX xoài tứ quý Thạnh Bắc (ảnh do tỉnh cung cấp)

Điểm lại những thành tựu đạt được sau 20 năm hình thành và phát triển của Liên minh HTX tỉnh Tây Ninh cho thấy, kinh tế tập thể nhiều lĩnh vực trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến rất tích cực.

Cụ thể, trên lĩnh vực nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có 50 HTX, chủ yếu được thành lập từ sau năm 2001, với 3.797 thành viên và 1.300 lao động làm việc thường xuyên, với các hoạt động, dịch vụ cung ứng phân bón, thuốc trừ sâu, làm đất, tưới tiêu, cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm… Có nhiều HTX đã phát huy hiệu quả của kinh tế tập thể ở nhiều mặt như tạo điều kiện vay vốn, mua vật tư phục vụ sản xuất và kinh doanh trên thị trường, tổ chức dạy nghề, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Ở lĩnh vực giao thông vận tải, hiện toàn tỉnh có 11 HTX đang hoạt động, với 440 thành viên, 324 phương tiện vận tải, 3 phà, tổng tài sản gần 110 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 700 lao động tại địa phương. Trong đó có nhiều HTX hoạt động ổn định, làm ăn có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều xã viên như HTX vận tải hành khách Bình Minh, Đồng Tâm, Đồng Tiến, HTX xăng dầu Thành phố…

Bên cạnh đó, những HTX hoạt động trong lĩnh vực công thương cũng có những thành tựu đáng ghi nhận. Hiện toàn tỉnh có 14 HTX công thương, thu hút 250 thành viên, với hơn 20 tỷ đồng vốn điều lệ. Các HTX này chủ yếu sản xuất kinh doanh các mặt hàng làm từ tre, tầm vông và các sản phẩm đặc trưng của tỉnh như muối ớt, bánh tráng. Trong đó, 2 sản phẩm được tỉnh hỗ trợ xây dựng và giao HTX khai thác sử dụng là bánh tráng phơi sương, muối ớt Tây Ninh.

Lĩnh vực hợp tác hoạt động ổn định nhất là Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Hiện toàn tỉnh có 18 QTDND, với 45.122 thành viên, tổng nguồn vốn hoạt động hơn 1.668 tỷ đồng. Tính đến tháng 8.2016, tổng dư nợ cho vay của các QTDND là hơn 1.397 tỷ đồng, trong đó nợ xấu chỉ chiếm 0,03%, lãi bình quân của QTDND hơn 700 triệu đồng. Những lao động làm việc thường xuyên trong quỹ tín dụng có thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Nhiều quỹ tín dụng đã hoạt động tốt như QTDND thị trấn Tân Châu, QTDND thị trấn Hòa Thành, QTDND Dương Minh Châu, QTDND Tân Biên…

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Liên minh HTX tỉnh Tây Ninh, ông Huỳnh Lam Phương – Phó trưởng Cơ quan thường trực phía Nam Liên minh HTX Việt Nam nhận định: “Mặc dù trong quá trình hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, nhưng kết quả phát triển kinh tế tập thể của Tây Ninh đạt được là rất đáng khích lệ, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế tỉnh nhà, nhất là trong công tác cùng chung tay thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông mới”.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân nhấn mạnh: “Liên minh HTX tỉnh đã từng bước đưa kinh tế tập thể phát triển, hiệu quả hoạt động ngày càng cao. Lãnh đạo tỉnh trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà khu vực kinh tế tập thể cũng như Liên minh HTX tỉnh Tây Ninh đã đạt được trong 20 năm qua”.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Liên minh HTX phải tham mưu tốt cho tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể; thường xuyên quan tâm, kiện toàn, củng cố phát triển về tổ chức, chú trọng công tác đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ; thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, mà trọng tâm là vấn đề tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể…

Theo Quốc Sơn (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm