Lễ hội Kỳ Yên Đình Gia Lộc

Lễ hội Kỳ Yên , huyện , tỉnh Tây Ninh được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, năm 2013.

Cách trung tâm huyện Trảng Bàng chưa đầy 1km về hướng Đông – Nam, Đình Gia Lộc được nhân dân xây cất thờ người có công khai hoang lập ấp, chống giặc ngoại xâm – Đặng Văn Trước và các tiền hiền. Đây là một trong những ngôi đình lớn và cổ nhất ở Tây Ninh, có kiến trúc đẹp, có giá trị nghệ thuật cao và còn lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm.

Được xây dựng trên khuôn viên rộng 7.200m2,  trên một gò đất cao, xung quanh còn hàng trăm cây dầu cổ thụ trên 100 năm tuổi.

Cửa chính đình quay về hướng Nam. Tiền đình có 5 gian, cửa gỗ chạm trổ các họa tiết hoa lá, long-ly-quy-phụng, các đầu đao trên mái được đắp cong cùng với các con giống: nghê, rồng, lưỡng long chầu nguyệt, cùng với gác chuông, gác trống có mái giả, tạo cho mặt tiền đình hài hòa về kiến trúc. Mái đình lợp ngói.

Tiền tế và võ ca có 20 cây cột bằng loại gỗ đỏ có đường kính 40cm, được bào láng đánh bóng, các xà ngang, kèo trính, đòn tay không chạm trổ tạo nên sự khỏe khoắn, chắc chắn.

Đình Gia Lộc là một công trình kiến trúc văn hóa được xây dựng bằng những bàn tay khéo léo, sáng tạo của người xưa, vừa tạo được thế khang trang, uy nghi, vững chắc vừa bảo tồn được kiến trúc cổ truyền của người Việt. Các đồ thờ cúng được chạm khắc công phu, sơn son thếp vàng lộng lẫy và tinh xảo. Vừa có chạm lộng, cham nổi và khắc chìm theo đề tài truyền thống: long-ly-quy-phụng, hoa, lá, rùa, hạc và các đồ thờ tự tạo nên sự sống động. Các cửa vãng, hoàng phi, đại tự, câu đối… là những tác phẩm độc đáo.

Đình Gia Lộc là một công trình mang dấu ấn lịch sử ghi nhận thời kỳ mở mang bở cõi phía Nam của người Việt cách đây hơn 2 thế kỷ.

Hàng năm vào các ngày 15 và 16/3 âm lịch, đình tổ chức thật long trọng và tôn kính, các nghi thức lễ hội được bảo tồn và từng bước phát triển. Lễ hội cúng đình hàng năm thực sự là ngày hội lớn của nhân dân quanh vùng, là dịp giao lưu văn hóa cổ truyền của cộng đồng, ôn lại lịch sử bằng các loại hình sinh hoạt văn hóa: bàn việc làng, việc nước, cúng tế cầu nguyện cho mùa màng tươi tốt, dân làng được bình an làm ăn được thịnh vượng, cầu cho quốc thái dân an.

Đình Gia Lộc đã được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia tại Quyết định số 3211/QĐ-VH ngày 12/12/1994 của Bộ Văn Hóa Thông Tin.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VHTTDL Tây Ninh cùng với lãnh đạo huyện Trảng Bàng, Tây Ninh trước lễ công bố danh mục DSVHPVT quốc giaẢnh: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VHTTDL Tây Ninh cùng với lãnh đạo
huyện Trảng Bàng, Tây Ninh trước lễ công bố danh mục DSVHPVT quốc gia.

Lễ hội Kỳ Yên Đình Gia Lộc, Trảng BàngẢnh: Lễ hội Kỳ Yên Đình Gia Lộc, Trảng Bàng.

Theo Bảo tàng tỉnh Tây Ninh

Bạn có thể quan tâm