Lão nông và chiếc bánh tráng phơi sương khổng lồ

Hay tin Festival bánh tráng phơi sương Trảng Bàng sắp sửa diễn ra – lần đầu tiên ngay tại địa phương mình, ông Tư Gan nảy ra ý định muốn làm những chiếc bánh tráng phơi sương thật lớn – có tính “kỷ lục” để chào mừng sự kiện trọng đại này.

Lão nông vui mừng bên những sản phẩm đầu tay của mình.

Lão nông vui mừng bên những sản phẩm đầu tay của mình.

Đến khu phố Lộc Du, thị trấn , huyện hỏi thăm ông Tư Gan thì hầu như ai cũng biết. Nhà ông ở cuối một con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo. Ông cởi mở, bản thân ông chỉ giỏi làm ruộng, không biết tráng bánh nhưng mẹ và chị của ông đều chuyên kiếm sống bằng nghề này. “Hồi tôi còn trẻ, cũng phụ gia đình đội bánh đi phơi, bột dính đầy đầu” – lão nông tươi cười kể lại. Cũng theo lời kể, người chị của ông năm nay đã hơn 70 tuổi, mới nghỉ nghề bánh tráng khoảng 6 năm nay. Hiện nay, gia đình ông Tư Gan không còn ai nối nghiệp cũ nữa, nhưng ông Gan vẫn rất yêu thích cái nghề truyền thống của gia đình.

Nhiều năm nay, ông tình nguyện đứng ra đảm nhận vai trò Chủ nhiệm Hợp tác xã sản xuất bánh tráng Tân Tiến. Các kỳ liên hoan văn hóa ẩm thực, - du lịch do các tỉnh, thành trong nước tổ chức, ông đều bỏ việc đồng áng, đem bánh tráng của Hợp tác xã Tân Tiến đến tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Hay tin Festival Trảng Bàng sắp sửa diễn ra – lần đầu tiên ngay tại địa phương mình, ông Tư Gan nảy ra ý định muốn làm những chiếc thật lớn – có tính “kỷ lục” để chào mừng sự kiện trọng đại này.

Ông đem ý tưởng của mình bàn bạc với chị Phạm Thị Sương – Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Được sự đồng tình, ủng hộ của những người có trách nhiệm, ông liền hăm hở bắt tay vào thực hiện. Nhưng từ ý tưởng đến thực hiện là cả một quá trình gian nan. Chiếc bánh tráng phơi sương thông thường đường kính chỉ khoảng 25cm. Ông muốn làm nên chiếc bánh to gấp bốn lần như thế. Muốn vậy phải thiết kế, xây dựng khuôn lò và mua sắm mới dụng cụ làm bánh mới. Đầu tiên, ông phải phác thảo hình dáng chiếc lò nấu nước đun sôi có kích thước lớn. Sau đó là mượn mặt bằng tại nhà người con trai và thuê thợ đến thi công chiếc lò. Trong thời gian chờ xây lò, ông Tư Gan lặn lội xuống TP. Hồ Chí Minh để tìm thợ gò nhôm có tay nghề giỏi, đặt làm một chiếc nồi nấu nước có đường kính 1,1 mét. Có được chiếc nồi đem về nhà, ông lại nhờ bà chị mua vải, may khuôn tráng bánh. Chiều ngày 29.3.2016, khi chúng tôi đến thăm thấy công trình của ông Tư Gan đã hoàn thành gần phân nửa. Nồi, khuôn đã có, lò vừa xây xong.

Những phần việc còn lại mới thật gian khó. Việc làm mười cái vỉ để phơi những chiếc bánh khổng lồ chính là thử thách đầu tiên. Ông tìm đến nhờ ông Trịnh Văn Đỗ, 68 tuổi, ngụ cùng địa phương- người có thâm niên hơn 40 năm làm vỉ phơi bánh tráng. Sau khi nghe ông Gan trình bày ý tưởng, ông Đỗ lắc đầu từ chối, vì thấy… khó quá. Bởi muốn làm những chiếc vỉ “khủng” ấy phải tìm mua cho được cây nứa đã lớn một năm tuổi, đem về chẻ lạt dài từ 6- 7 mét mới đan được. Hiện nay ở Tây Ninh, cây nứa gần như tiệt chủng, chẻ thành lạt dài 6- 7 mét đã khó mà công đoạn tách ruột cây nứa ra để có được những cọng lạt mỏng lại càng khó hơn. Nhưng rồi thấy ông bạn già tâm huyết quá, ông Đỗ cũng thử “liều một phen”. Sau gần cả tuần lặn lội đi tìm mua nứa, đem về chẻ lạt, đóng khung, đan vỉ, cuối cùng ông Đỗ cũng bàn giao được 10 cái vỉ phơi bánh tránh to nhất ông từng làm từ trước tới nay. Công đoạn khiến ông Gan mất ăn mất ngủ nhất là khâu tráng bánh và nướng bánh. Hơn một tuần liền, câu hỏi làm sao để tráng được chiếc bánh có đường kính rộng hơn một mét, mà phải vừa mỏng vừa có hai lớp như những chiếc bánh tráng phơi sương thông thường cứ lởn vởn trong đầu óc ông Tư Gan. Ông đem nỗi lo ấy chia sẻ  với hai người có tay nghề tráng bánh thuộc loại giỏi hiện nay ở xứ Trảng, đó là chị Trịnh Thị Kim Yến và chị Nguyễn Thị Nhung. Hai “nữ cao thủ” trong nghề cũng ráng vận dụng hết kinh nghiệm của mình để làm thử. Kết quả, chiều ngày 31.3.2016, “ê kíp” làm bánh tráng của ông Tư Gan đã cho ra lò hơn 10 chiếc bánh tráng “khủng” đầu tay. Công bằng mà nói về hình thức, hầu hết những chiếc bánh chưa thật tròn trịa và còn bị rách đôi chút ở giữa. Chất lượng bánh cũng chưa thật ổn. Bánh còn hiện tượng chỗ dày, chỗ mỏng và còn hơi cứng. “Rút kinh nghiệm từ mấy cái bánh đầu tay này, chúng tôi đã tính toán công thức pha bột lại, ngày mai làm thử lại, chắc sẽ được” – lão nông 72 tuổi tỏ ra tin tưởng.

Ông Tư Gan mang vỉ bánh tráng khổng lồ đi phơi.

Ông Tư Gan mang vỉ bánh tráng khổng lồ đi phơi.

Điều cuối cùng làm ông Tư Gan canh cánh lo là chưa biết làm sao để nướng được những chiếc bánh to tướng như thế. Ông lo lắng là vì kích thước bánh quá lớn, nếu một người nướng thì làm không nổi, hai người nướng thì sợ không phối hợp nhịp nhàng, vì trong quá trình nướng, nếu trở bánh không nhanh, không đều là bánh dễ bị khét, bị sượng. Ngoài việc chế tạo lò nướng, cách nướng sao cho phù hợp với khuôn khổ chiếc bánh cũng cần phải tiếp tục tính toán, đầu tư. “Tráng được bánh là xem như đã thành công hơn 2/3 công việc. Phần còn lại cũng khó, nhưng tôi sẽ tìm cách vượt qua”, ông Tư Gan khẳng định đầy vẻ quyết tâm và hy vọng.

Sáng hôm qua 5.4, chúng tôi nhận được tin vui từ ông Tư Gan: “Nhóm làm bánh tráng của ông đã nướng thành công 6 chiếc bánh tráng khổng lồ”. Chị Sương cho biết: “Ông Gan làm thành công những chiếc bánh tráng phơi sương to tướng này, chúng tôi sẽ liên lạc với tổ chức kỷ lục Việt Nam để họ đến xem xét, nếu đạt sẽ công nhận kỷ lục cho những chiếc bánh tráng phơi sương ấy”.

Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm