Kiểm lâm Tây Ninh khuyến cáo người dân không nên tự ý thả khỉ vào rừng thiên nhiên

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh khuyến cáo người dân không nên tự ý tiếp tục thả khỉ vào rừng thiên nhiên trong ; nếu có nhu cầu thả khỉ về rừng, người dân hãy liên hệ đơn vị Kiểm lâm gần nhất để được hướng dẫn.

Cận cảnh một con khỉ lớn phản ứng khi bị chọc phá

Cận cảnh một con khỉ lớn phản ứng khi bị chọc phá

Hôm 25.10, qua trao đổi với phóng viên, ông Mang Văn Thới – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết, nguyên nhân một số khỉ dữ xuất hiện tại rừng thiên nhiên trong Nội ô Tòa Thánh (huyện Hòa Thành) cắn người gây thương tích cho một số trẻ em, học sinh và du khách thực chất là do người dân tự ý thả vào khi không có nhu cầu nuôi dưỡng tại nhà; trong khi đó những con khỉ này đã quá lớn, rất dạn người và khi thả vào không hòa nhập được với đàn khỉ có sẵn nên bị đẩy đuổi dẫn đến stress quay lại cắn người.

Ông Thới cũng khuyến cáo người dân không nên tự ý tiếp tục thả khỉ vào rừng thiên nhiên trong Nội ô Tòa Thánh; theo đó, nếu ai có nhu cầu thả khỉ về rừng hãy liên hệ đơn vị Kiểm lâm gần nhất để được tiếp nhận và thả về rừng tự nhiên theo quy định.

Bà Lâm Thị Nghĩa (51 tuổi, ngụ xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) cho biết, không có chuyện tự nhiên khỉ lại cắn người, mà nguyên nhân chủ yếu là do con người chọc phá hoặc lấy thức ăn nhử khỉ, nhưng không cho nó ăn thì nó mới tấn công lại để phản vệ và giành lấy thức ăn. “Mình phải cẩn thận là chính, giả sử thấy nó dữ quá thì mình nên tránh xa nó ra, còn đồ ăn của mình cái nào cho nó thì mình cho, còn cái nào không thì treo lên xe để xa ra là được” – bà Nghĩa chia sẻ.

Bên cạnh đó, do thiếu nguồn thức ăn, lại bị một số người thường xuyên chọc phá nên những con khỉ lớn trở nên hung dữ, quay lại tấn công và cắn người. Thời gian qua, đã có 13 trường hợp người dân bị khỉ cắn gây thương tích, gồm học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh và khách du lịch khi tiếp cận xem khỉ.

Người dân vô tư chọc phá khỉ

Người dân vô tư chọc phá khỉ

Hiện đàn khỉ trong Nội ô Tòa Thánh ngày càng sinh sôi phát triển với số lượng lên đến gần 100 con, thu hút một lượng khách lớn đến xem khỉ và cho thức ăn vào buổi sáng sớm hoặc buổi xế chiều. Để bảo vệ an toàn cho trẻ em, học sinh và du khách đến tham quan tại Nội ô Tòa Thánh, theo ông Thới, từ nay đến cuối năm, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã tại TP. Hồ Chí Minh di dời hết những con khỉ dữ trong Nội ô Tòa Thánh về Vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát để nhập đàn với đàn khỉ tự nhiên.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, được sự hỗ trợ của Tổ chức WAR, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã bắt được 7 con khỉ có trọng lượng trên 7 kg/con, bao gồm 2 con khỉ đuôi dài và 5 khỉ đuôi lợn để thả về rừng tự nhiên tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát.

Theo Tân Phạm (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm