Khu dân cư Chàng Riệc chuyển mình

Với quy mô gần 650 ha, Khu dân cư đã và đang giúp hàng trăm hộ gia đình chính sách và người nghèo có nơi ở và sản xuất ổn định. Sau 4 năm hình thành, màu xanh của những cánh đồng mía, mì, tiêu, điều… đang phủ khắp trên mảnh đất cằn cỗi năm xưa; nhiều hộ gia đình dần khá giả hơn.

Thi công kênh mương thoát nước.

Thi công kênh mương thoát nước.

Giữa cái nắng gay gắt của vùng biên giới, tôi gặp vợ chồng chị Phạm Thị Út đang chăm sóc vườn tiêu xen canh chuối, bí Nhật. Chị vui vẻ nói: “Chưa khấm khá được bao nhiêu, nhưng cũng đủ ăn đủ mặc hơn trước”. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà gỗ giữ vườn tiêu, chị Út cho biết, trước kia vợ chồng chị làm thuê nuôi 7 miệng ăn nên lúc nào cũng thiếu hụt. Chị mong sao có được mảnh đất để cố gắng làm ăn thoát nghèo. Ngày được cấp đất, cấp nhà, vợ chồng chị mừng lắm, ngày đêm bám đất cố gắng sản xuất. Thời gian đầu khi lên khu dân cư này, gia đình chị cũng gặp nhiều khó khăn. Với số tiền 15 triệu đồng vay ưu đãi, vợ chồng chị khoan giếng, trồng tiêu. Trong thời gian chờ thu hoạch tiêu, vợ chồng chị đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống.

Ban đầu gia đình chị Út trồng được hơn 100 nọc tiêu cùng chuối sứ. Sau đó nhân giống tiêu dần, đến nay được hơn 1.000 nọc trên diện tích 1 ha. Hiện tiêu đã thu hoạch năm thứ 2. Năm đầu tiên “trái chiến” nên chỉ thu được khoảng 100kg, bán với giá 220.000/kg; còn chuối bán trung bình được 10.000 đồng/kg. Từ đầu năm 2016 đến nay, tiêu thu hoạch được khoảng 300kg, giá bán là 170.000 đồng/kg, nhờ đó gia đình chị Út có “đồng vô, đồng ra”, cuộc sống “dễ thở” hơn trước.

Còn chị Dương Thị Kiều Oanh- một trong những cư dân lên Khu dân cư Chàng Riệc năm 2012 chia sẻ, cuộc sống gia đình chị đến nay đã khá hơn do có đất sản xuất. Con chị cũng đã đi làm, có thêm thu nhập. Hiện nay, cuộc sống gia đình chị đã ổn định.

Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước cùng sự nỗ lực của các hộ dân, kinh tế – xã hội ở Khu dân cư Chàng Riệc có nhiều chuyển biến. Người dân từng bước xác định hướng phát triển kinh tế cho gia đình nên cuộc sống ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn không ít hộ dân gặp khó khăn- nhất là về nguồn vốn để phát triển kinh tế.

Ông Ngô Gia Nam – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lập cho biết, thời gian tới Hội sẽ phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện giúp cho các hộ vay vốn để đầu tư phát triển, qua đó từng bước phát huy nội lực, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Theo Vũ Nguyệt (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm