Khởi động thị trường hoa kiểng Tết

Từ đầu tháng Chạp, các vựa hoa kiểng trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu nhập hàng về bán tết. Hoa treo, hoa để bàn, cây tài lộc, phú quý… đủ màu sắc tràn ngập trong các gian hàng hoa.

Khách chọn mua hoa tại vựa hoa kiểng Xuân Hương

Khách chọn mua hoa tại vựa Xuân Hương

Trên tuyến đường Tua Hai (phường 1, thành phố Tây Ninh) từ lâu vốn tập trung khá nhiều vựa hoa kiểng. Đây cũng là nơi mua hoa kiểng chưng tết của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố. Chỉ riêng tuyến đường này có khoảng 10 vựa hoa kiểng lớn nhỏ, vựa nào cũng có hàng ngàn chậu với hơn 100 mặt hàng hoa kiểng các loại.

Nổi bật là vựa hoa kiểng Bảo Triều do chị Ninh Thị Kim Vân làm chủ. Vựa hoa kiểng này rộng nhất nhì trên tuyến đường Tua Hai. Chị Vân vừa nhận hàng bán tết khoảng 1 tuần nay, chủ yếu là hàng công ty. Trong đó có nhiều loại hoa để bàn như tú cầu màu hồng, đỗ quyên, cúc mắt nai, cúc bi, đồng tiền, hồng tiểu muội…

Những loại cây mang ý nghĩa may mắn trong dịp tết thì có đại phú gia, lục đế, trúc quân tử, phú quý, trạng nguyên, kim ngân lượng… Tuy nhiên, đây chỉ là đợt phụ. Đợt hàng chính phải 20 tháng Chạp mới về (hầu như vựa nào cũng về hàng như vậy). Trong đợt hàng chính sẽ có nhiều mặt hàng chủ yếu trong dịp tết như cúc mâm xôi, vạn thọ, sống đời…

Một cửa hàng hoa giả trên đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Tây Ninh

Một cửa hàng hoa giả trên đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Tây Ninh

Tại vựa hoa kiểng Bảo Triều, mỗi chậu tú cầu hiện có giá từ 100.000 – 120.000 đồng, đỗ quyên: 150.000 – 200.000 đồng, cúc chậu để bàn: 60.000 – 80.000 đồng, kim ngân lượng: 200.000 đồng, chậu 6 cây: khoảng 1,2 triệu đồng. Đặc biệt, năm nay có thêm mặt hàng mới là lan quân tử, giá từ 600.000 – 700.000 đồng/chậu có hoa sẵn.

Chị Vân cho biết, các mặt hàng hoa kiểng tại vựa của chị sẽ tăng giá từ 10.000 – 20.000 đồng/chậu. Vào những ngày cận tết, giá sẽ còn tăng thêm khoảng 20.000 – 30.000 đồng/chậu. Hiện tại đã có khá nhiều khách hàng tìm mua hoa kiểng chơi tết, vì họ biết mua sớm giá sẽ rẻ hơn lại có thể thoải mái lựa chọn những cây có dáng đẹp.

Đây cũng là dịp các cửa hàng thỏa sức trưng bày đủ loại hoa kiểng chào mời khách. Các loại hoa treo được nhiều quán ưa chuộng, trong đó có dạ lan thanh, dạ yến thảo, hoa dừa treo, hương thảo… Theo nhận định của chị Vân, sức mua hàng hoa kiểng năm nay có vẻ tương đối chậm hơn so với năm ngoái.

Bà Trần Thị Kim Hoa (52 tuổi), chủ vựa hoa kiểng Xuân Hương gần đó tỏ vẻ lo lắng trước tình hình khách mua hoa năm nay khá thưa thớt. Bà suy đoán: “Năm ngoái, vào khoảng thời gian này, vựa nào cũng tấp nập người mua. Năm nay vắng, có thể do nhiều gia đình trong năm làm ăn không khá nên người ta tiết kiệm, không mua hoa nhiều như năm rồi”.

Tuy nhiên, bà cũng hy vọng sức mua sẽ tăng dần trong những ngày tiếp theo. Năm nay, ngoài các loại hoa kiểng nhập về, bà Hoa còn có 1.500 chậu vạn thọ tự trồng để bán tết..

Bên cạnh hoa tươi, trên địa bàn thành phố Tây Ninh còn xuất hiện nhiều shop hoa giả (hoa vải, hoa nhựa) với mẫu mã đa dạng, phong phú. Ngoài hoa để bàn, các loại có quả như đào, đu đủ, dừa, mãng cầu… có vẻ hút hàng trong dịp tết.

Hoa kiểng giả chất lượng cao, màu sắc tự nhiên như thật, không cần tốn thời gian chăm sóc ngày càng được khách hàng quan tâm, tìm mua để trang trí nhà cửa, quán, tiệm.

Cúc để bàn được nhiều khách ưa chuộng

Cúc để bàn được nhiều khách ưa chuộng

Chị Phạm Thanh Thúy, chủ tiệm hoa Happy trên đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Tây Ninh cho biết, chị bắt đầu nhập nguồn hàng bán tết từ khoảng tháng 10.2017. So với tết năm ngoái, giá hoa vải năm nay tương đối ổn định, chỉ một số mặt hàng tăng nhẹ 5%.

Hoa vải nhập về bán tết chủ yếu là mai, đào, lan và một số cây kiểng có trái. Hiện tại, một chậu mai giả để bàn tại cửa hàng của chị Thúy có giá khoảng 200.000 đồng, chậu càng cao giá càng tăng, có chậu lên đến vài triệu đồng. Ngoài hoa vải, chị Thúy còn mở thêm dịch vụ bán và cho thuê áo dài chụp hình tết cho các khách hàng có nhu cầu.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm