Khởi động lại Dự án Bàu Cà Na

Công ty Hùng Duy cam kết sau khi nhận được mặt bằng sẽ tích cực thi công để đến giữa năm 2013 có thể hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

Bàu Cà NaNơi hoang dã này sẽ trở thành Khu du lịch sinh thái

Cách đây một năm, cử tri huyện Hoà Thành, nhất là cử tri khu vực xã Hiệp Tân rất phấn khởi trước việc UBND huyện Hoà Thành ban hành thông báo thu hồi đất khu vực Bàu Cà Na thuộc ấp Hiệp Định, xã Hiệp Tân để giao cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại – công nghệ – vận tải Hùng Duy (Công ty Hùng Duy) đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Bàu Cà Na. Sau đó, việc bồi thường giải phóng mặt bằng cũng được tiến hành, 2 tổ chức và 16 hộ dân trong khu đất thu hồi đã được Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện mời đóng góp ý kiến cho phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trước khi thông qua Hội đồng bồi thường của huyện và báo cáo lên tỉnh.

Mọi người hy vọng chẳng bao lâu nữa tại đây sẽ có một khu vui chơi giải trí đa năng, hoành tráng, với cảnh quan thật tươi đẹp nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương, đồng thời thu hút khách du lịch tham quan Tây Ninh. Tuy nhiên, kể từ sau Tết Tân Mão đến nay, dự án này bỗng dưng im hơi lặng tiếng một cách khó hiểu, kể cả những người có đất bị thu hồi cũng hoài nghi, không rõ chủ đầu tư có còn muốn thực hiện dự án này không. Ngày qua ngày, người dân đi ngang qua khu đất Bàu Cà Na chỉ thấy cảnh hoang tàn, cây dại mọc lên phủ kín. Bên cạnh đó, một số công trình dân dụng đang được thi công ngày càng hiện đại, bề thế, làm cho sự tương phản càng rõ nét thêm.

Đến nay, mọi sự sẽ được thay đổi vì Công ty Hùng Duy đã bắt đầu khởi động lại dự án này. Lý do làm gián đoạn tiến độ thực hiện dự án là việc một ngành chức năng tỉnh đề nghị giữ lại một phần diện tích để xây dựng trụ sở cơ quan theo quy hoạch của ngành. Điều này làm thay đổi bố cục thiết kế ban đầu của dự án nên cần phải có thời gian điều chỉnh thiết kế. Được biết, UBND tỉnh đã giải quyết giữ lại 1.000m2 cho ngành chức năng để sử dụng vào mục đích khác. Phần diện tích này không ảnh hưởng lớn đến quy mô và điều kiện hoạt động của dự án, diện tích còn lại của dự án là hơn 4,8 ha. Mặt khác, thời gian qua UBND huyện cũng đã giải quyết xong 2 trường hợp khiếu nại của các hộ dân trong khu đất bị thu hồi, chủ yếu là về nguồn gốc sử dụng đất có liên quan đến mức bồi thường, hỗ trợ. Vì vậy, Công ty Hùng Duy tiếp tục ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện để khẩn trương xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, tổ chức thực hiện chi trả bồi thường và giải phóng mặt bằng cho xong trong năm 2011; ước tính giá trị bồi thường đến hơn 3 tỷ đồng. Công ty đã cam kết sau khi nhận được mặt bằng sẽ tích cực thi công để đến giữa năm 2013 có thể hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

Một công trình dân dụng đang mộc lên ngay bên cạnh Dự án Bàu Cà Na

Như vậy, người dân huyện Hoà Thành và khu vực xung quanh, cũng như du khách gần xa có thể hy vọng vào một ngày không xa nơi đây sẽ có một không gian tươi đẹp với cảnh quan mát mẻ của hồ nước, những công trình văn hoá thân thiện với môi trường, những dịch vụ tiện ích, phục vụ nhu cầu sinh hoạt vui chơi, giải trí lành mạnh của mọi người trong Khu du lịch sinh thái giữa lòng đô thị.

Bài viết được đăng ngày 29/10/2011 trên Báo Tây Ninh Online

Theo NGUYỄN LÂM (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm