HTX Bàu Đồn: Tập trung sản xuất lúa giống đảm bảo chất lượng

Hôm 15.8, trên cánh đồng sản xuất lúa giống của Hợp tác xã (HTX) Giống cây trồng và dịch vụ nông nghiệp Bàu Đồn (huyện Gò Dầu) có 4 chiếc máy cấy đang hoạt động, với sự chứng kiến của nhiều xã viên HTX, lãnh đạo địa phương và cán bộ ngành chức năng huyện.

Ông Nguyễn Văn Nhành – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cho biết, để có giống lúa xác nhận đảm bảo chất lượng, cung ứng cho xã viên, vụ lúa mùa này (vụ 3 trong năm), HTX theo truyền thống trước kia là gieo mạ cấy lúa.

Cấy lúa bằng máy trên cánh đồng HTX Giống cây trồng và dịch vụ nông nghiệp Bàu Đồn

Cấy lúa bằng máy trên cánh đồng HTX Giống cây trồng và dịch vụ nông nghiệp Bàu Đồn.

Theo ông Nhành, chỉ có cấy lúa mới khử được lúa tạp, lúa lộn. Diện tích cấy là 14,5 ha, trong đó giống OM 5451 là 12,5 ha, giống RVT 2 ha. Do công cấy địa phương khan hiếm, nên HTX hợp đồng với Tổ hợp tác chuyên sản xuất giống và dịch vụ nông nghiệp xã Trung Ngãi (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) lên nhận cấy lúa thuê bằng máy. Phương thức nhận cấy là HTX giao , theo mức 60 kg lúa/ha cho Tổ hợp tác gieo, chăm sóc mạ và cấy lúa cho HTX, với giá 4,5 triệu đồng/ha.

Anh Đoàn Văn Tài, Tổ trưởng Tổ hợp tác chuyên sản xuất giống và dịch vụ nông nghiệp xã Trung Ngãi cho biết, Tổ thành lập được 3 năm, chuyên nhân giống và làm dịch vụ cấy thuê. Vụ lúa này, Tổ nhận gieo mạ (gieo trên khay) và cấy lúa giống cho nông dân 2 xã Truông Mít (huyện Dương Minh Châu) và Bàu Đồn () với diện tích 31 ha.

Tổ đưa lên 5 chiếc máy cấy với 4 loại: cấy 4 hàng, 5 hàng, 6 hàng và 8 hàng (loại cấy 8 hàng là máy cấy ruộng sâu, nhiều bùn lầy). Thời gian gieo mạ trên khay từ 12 đến 15 ngày. Tùy theo loại máy cấy, với 2 người điều khiển, mỗi ngày cấy được từ 1,5 đến 3 ha. Cách cấy là cây cách cây 1,4 tấc và hàng cách hàng 3 tấc. Tùy theo địa điểm và cách thức hợp đồng, Tổ hợp tác gieo mạ và cấy thuê với giá từ 4,5 triệu đến 5,5 triệu đồng/ha.

Anh Tài cho biết thêm, ưu điểm của lúa cấy là giảm được 50% lúa giống/ha, giảm được lượng phân bón và thuốc trừ sâu, giảm được ngày công lao động, lúa ít đổ ngã, nếu làm đúng quy trình năng suất sẽ cao hơn lúa sạ. Đặc biệt, lúa cấy rất dễ khử lúa tạp, vì lúa cấy sẽ trổ và chín trước lúa tạp do đã có thời gian gieo mạ trước đó từ 12 đến 15 ngày. Nhờ vậy, chất lượng lúa cấy cao hơn lúa sạ.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm