Hợp tác xã Phước Ninh: Đồng hành cùng nông dân

Hợp tác xã (HTX) Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Nông nghiệp Phước Ninh (trực thuộc Hội Nông dân xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu) là một trong những HTX ăn nên làm ra hiện nay.

HTX được thành lập chưa đầy 3 năm, nhưng đã hỗ trợ nhiều gia đình nông dân nghèo có điều kiện sản xuất, chăn nuôi, gia đình.

Đoàn cán bộ Vương quốc Campuchia chụp ảnh lưu niệm với HTX Phước Ninh

Đoàn cán bộ Vương quốc Campuchia chụp ảnh lưu niệm với

Như trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Tưng (45 tuổi, ngụ tổ 8, ấp Phước An, ). Những năm qua, ông Tưng sống bằng nghề nuôi ba ba và cá lóc trong ao. Vì ít vốn nên ông phải vào hồ Dầu Tiếng đánh bắt cá đem về làm thức ăn nuôi thủy sản.

Do lượng cá đánh bắt được không nhiều nên trung bình mỗi lứa ba ba, ông phải nuôi đến 11 tháng mới thu hoạch. Năm 2017, ông Tưng gia nhập HTX Phước Ninh và được tạo điều kiện mua thức ăn trả góp. Nhờ có đủ thức ăn nên ba ba sinh trưởng tốt hơn trước.

Hiện ông nuôi hơn 500 con ba ba. Với giá bán 230.000 đồng/kg loại 1, ông có lãi cả trăm triệu đồng. Ngoài ra, ông còn nuôi 2 ao (2.000 con) cá lóc – cũng sắp tới kỳ thu hoạch.

Không chỉ tạo điều kiện cho nông dân mua thức ăn trả góp, HTX Phước Ninh còn bao tiêu sản phẩm cho người dân. Theo ông Tưng, giá thu mua của HTX lúc nào cũng cao hơn giá thị trường 1.000 đồng/kg.

Bà Lâm Thị Có – Phó Chủ tịch xã Phước Ninh cho biết, lúc mới thành lập, HTX chỉ có 13 thành viên, vốn điều lệ 410 triệu đồng, vốn hoạt động 500 triệu đồng. Sau ngày ra mắt, HTX kinh doanh, phân phối thức ăn thủy sản và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Từ những ngày đầu đi vào hoạt động, HTX đã đặt lợi ích của nông dân lên hàng đầu bằng cách bán hàng trả chậm không tính lãi. Thời gian qua, Ban Quản trị HTX đã ký kết với các công ty phân bón có uy tín, cung cấp hơn 1.000 tấn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, hơn 860 tấn thức ăn chăn nuôi cho nông dân với hình thức bao vụ, không tính lãi.

Đến nay, ở Phước Ninh có hàng trăm hộ nông dân được lợi từ việc bán thức ăn thủy sản và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không tính lãi của HTX. HTX còn ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá thu mua cao hơn giá thị trường.

HTX vận động các đối tác giúp đỡ cho những gia đình nông dân có hoàn cảnh khó khăn bằng việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Tính đến nay, HTX đã hỗ trợ 16 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 48 triệu đồng; hỗ trợ 1 tấn gạo cho 25 hộ gia đình có người già, neo đơn, mất khả năng lao động với tổng trị giá 10 triệu đồng.

Vừa qua, HTX Phước Ninh vinh dự được Liên minh Việt Nam tặng Cờ xuất sắc.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm