Họp mặt kỷ niệm 70 năm Hội thề Rừng Rong

Trong buổi họp mặt, hai “nghĩa sĩ ” Tô Văn Ri và Lâm Quang Vinh đã phát biểu cảm tưởng, kể lại những hình ảnh hào hùng trong buổi hội thề năm xưa, cũng như tinh thần chiến đấu anh dũng của những chiến sĩ trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Thắp hương tưởng niệm anh linh liệt sĩ.

Thắp hương tưởng niệm anh linh liệt sĩ.

Buổi họp mặt diễn ra vào ngày 14.2.2016 (nhằm mùng 7 tháng Giêng năm Bính Thân), tại khu di tích (ấp An Đước, , huyện ). Đến dự có các vị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đương nhiệm và hưu trí cùng với Trung tướng Nguyễn Châu Thanh – nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Bộ Quốc phòng, các ông Tô Văn Ri, Lâm Quang Vinh- là hai nhân chứng lịch sử từng tham gia 70 năm trước. Tham dự còn có các đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện cùng đại diện các gia đình thanh niên tham gia Hội thề Rừng Rong và đông đảo nhân dân xã An Tịnh.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cùng thắp hương tưởng niệm anh linh các liệt sĩ. Ông Trương Nhật Quang- Bí thư Huyện ủy Trảng Bàng phát biểu ôn lại truyền thống Hội thề Rừng Rong, ôn lại sự kiện lịch sử 70 năm về trước; vào đêm trừ tịch Tết Bính Tuất 1946 có 27 người trẻ là con dân xứ Trảng đã cùng tề tựu tại rừng Rong cùng thề nguyện “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Sau hội thề lịch sử ấy, 19 thanh niên yêu nước đã xung phong lên đường tòng quân đánh giặc. Số ở lại bám trụ cùng với nhân dân tham gia diệt ác, trừ gian, làm công tác binh vận… chiến đấu giữ làng. Trong kháng chiến, nhiều chiến sĩ từng tham gia Hội thề Rừng Rong đã anh dũng hy sinh.

Trong buổi họp mặt, hai “nghĩa sĩ Rừng Rong” Tô Văn Ri và Lâm Quang Vinh đã phát biểu cảm tưởng, kể lại những hình ảnh hào hùng trong buổi hội thề năm xưa, cũng như tinh thần chiến đấu anh dũng của những chiến sĩ Rừng Rong trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Theo D.H (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm