Hội nhập TPP – Thách thức lớn của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hội nhập cùng các đối tác mạnh khi gia nhập TPP (Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương) vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nói riêng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chủ động đầu tư máy móc hiện đại để nâng cao năng lực và cải tiến quy trình sản xuất… nhằm tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh với các “đối thủ” là việc làm tất yếu để phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập ấy. Tuy vậy, không phải nào cũng có điều kiện thực hiện điều đó.

Công ty TNHH Thực phẩm nông sản Việt phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh trồng thí điểm giống lúa mùa bằng phương pháp cấy máy tại huyện Châu Thành

Công ty TNHH Thực phẩm nông sản Việt phối hợp cùng trồng thí điểm giống lúa mùa bằng phương pháp cấy máy tại huyện Châu Thành

Nhiều doanh nghiệp ở Tây Ninh đã nhận thức được là cơ hội cho họ, bởi đây là sân chơi hướng đến sự bình đẳng về thương mại, xóa bỏ hàng rào thuế quan, đa dạng sản phẩm hàng hóa… Tuy nhiên, nếu không đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm thì cũng khó mà tham gia vào cuộc “cạnh tranh quốc tế” này. Vì vậy, một số doanh nghiệp đang tích cực thực hiện những cú “chạy đua nước rút” để có thể tận dụng tối đa cơ hội của mình.

Là cơ sở sản xuất muối tôm có hơn 20 năm tuổi đời, ban đầu chỉ chuyên làm thủ công, đến nay cơ sở muối ớt Mỹ Vân (thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng) đã từng bước khẳng định muối tôm Tây Ninh, chú trọng đến mẫu mã, nhãn hiệu, an toàn vệ sinh thực phẩm, từng bước ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. Cơ sở Mỹ Vân đã nhiều lần giành các giải thưởng uy tín, như: Cúp vàng Topten Việt ứng dụng khoa học công nghệ, Cúp vàng sản phẩm Việt hợp chuẩn WTO về sở hữu trí tuệ, sản phẩm uy tín vì người Việt…

Cơ sở không ngừng cải tiến công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, chuẩn bị bước vào hội nhập TPP. Bà Lê Thị Mỹ Vân – chủ cơ sở cho biết: “Cơ sở muối tôm Mỹ Vân chỉ là cơ sở thuộc loại  nhỏ ở Tây Ninh. Nhưng trong sản xuất chúng tôi rất quan tâm đến đầu vào và đầu ra sản phẩm, đầu vào phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã nhãn hiệu phải bắt mắt để đủ điều kiện bước ra ngoài “sân chơi” các nước”.

Cùng hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, Công ty TNHH Tây Ninh (TP Tây Ninh) có mặt hàng chủ đạo là thịt gia cầm, gia súc sạch. Áp lực cạnh tranh – đối với các sản phẩm thịt trong nước và ngoài nước rất lớn, buộc doanh nghiệp này phải chủ động xây dựng một nền tảng dây chuyền công nghệ hiện đại, bên cạnh đó là đội ngũ công nhân nắm vững kỹ thuật theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (tiêu chuẩn HATSAT).

Tuy vậy, Công ty vẫn còn không ít lo lắng về chuyện đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế rộng lớn. “Hai năm nữa Hiệp định TPP sẽ có hiệu lực, Công ty cũng băn khoăn việc đưa sản phẩm thịt sạch ra thị trường có đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, có đạt chất lượng để cạnh tranh thế giới hay không. Muốn cạnh tranh được với thế giới thì sản phẩm phải đạt những tiêu chuẩn của Nhà nước, phải được kiểm tra, kiểm dịch. Công ty đang cho xây dựng hệ thống mổ kín theo tiêu chuẩn HATSAT, thời gian sắp tới sẽ đưa vào vận hành để cung cấp thịt đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm ra thị trường” – ông Nguyễn Văn Diên – Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Tây Ninh chia sẻ.

Ông Diên cũng cho biết, sắp tới, khi Hiệp định TPP có hiệu lực, sự cạnh tranh sẽ càng gay gắt hơn nên doanh nghiệp của ông đã có những bước chuẩn bị khá kỹ cho việc hội nhập sân chơi quốc tế này. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành phân khúc đầu tư hợp lý, phân khúc đối tượng khách hàng, đề cao quyền lợi của khách hàng. Về chất lượng sản phẩm, vấn đề quan tâm nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, không dùng chất phụ gia, hương liệu vượt mức quy định trong sản xuất.

Cái khó lớn nhất của các hiện nay vẫn là vốn. Mức lãi suất tiền vay mà các ngân hàng dành cho đối tượng này tuy đã có giảm song vẫn còn ở mức cao, khiến nhiều doanh nghiệp hãy còn e ngại trong việc vay vốn đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên theo khẳng định của chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Văn Sáng- giảng viên Trường đại học Ngoại Thương TP.Hồ Chí Minh thì: “Nếu chuẩn bị tốt, khắc phục những hạn chế, doanh nghiệp Tây Ninh sẽ không thua”. Ông cũng cho rằng, khi Hiệp định TPP có hiệu lực thì tại Tây Ninh ngành được hưởng lợi nhiều nhất không phải là nông nghiệp, mà chủ yếu là nhóm hàng về may mặc, điện tử…

Để các sản phẩm nông nghiệp của Tây Ninh như mía đường, mì và một số sản phẩm nông nghiệp khác có thể vượt qua thách thức khi hội nhập TPP, về phía doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị thật tốt, khai thác tiềm năng và tận dụng cơ hội; tăng năng suất, giảm giá thành. Các sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất theo hướng áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất chuyên sâu, quy trình khép kín chặt chẽ, đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch thực vật mà các nước trong khối TPP đặt ra. Phải nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm, giá thành, kênh phân phối để có thể giữ vững được thị trường trong nước, hạn chế xuất thô, tập trung xây dựng thương hiệu”.

Theo lộ trình, đến năm 2018, Hiệp định TPP sẽ có hiệu lực. Theo nhận định của TS Nguyễn Văn Sáng, bây giờ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Tây Ninh bắt đầu chuẩn bị cho hội nhập TPP thì vẫn chưa muộn. Vì dòng đời của các sản phẩm nông nghiệp rất ngắn mà việc chuẩn bị cho nó cũng không đòi hỏi thời gian quá dài. Hơn nữa, về điều kiện tự nhiên, quỹ đất Tây Ninh đã có, thủy lợi tốt, khí hậu cũng ổn định. Vấn đề còn lại là doanh nghiệp phải nghiên cứu phương thức sản xuất, sử dụng công nghệ nào. Ông nói: “Nếu vẫn sử dụng phương thức truyền thống thì tôi cho rằng rất khó đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật mà các nước trong khối TPP đưa ra”.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm