Hồ Dầu Tiếng thiếu nước, người dân trồng mì bội thu

Nước trong hồ thủy lợi Dầu Tiếng thiếu hụt so cùng kỳ, người dân canh tác trên đất bán ngập bội thu nhưng nhiều người sống bằng nghề đánh bắt thủy sản lại thất thu.

Đã trở thành thông lệ, cứ vào thời điểm cuối tháng 8 âm lịch hàng năm là mực nước trong hồ thủy lợi Dầu Tiếng đã tích đủ lượng nước, đạt cao trình thiết kế cos 24,4 mét.

Thu hoạch khoai mì trên đất bán ngập trong hồ Dầu Tiếng

Thu hoạch trên đất bán ngập trong .

Thế những vào thời điểm này (23.9 âm lịch) mực nước trong hồ mới đạt ở mức hơn 22 mét, thấp hơn cùng kỳ các năm trước hơn 2 mét nước đứng, tương đương gần 500 triệu m3 nước. Vì vậy, hàng ngàn ha đất bán ngập đến nay vẫn không bị ngập nước.

Những người dân canh tác cây khoai mì trên diện tích bán ngập canh chừng nước hồ dâng lên đến đâu thì thu hoạch khoai mì tới đó, nhờ đó khoai mì trên đất bán ngập cho năng suất từ 45-50 tấn/ha.

Ngoài ra, cây khoai mì thay vì bỏ như mọi năm, năm nay được nông dân thu gom bán làm cây giống với giá 20.000 đồng/ bó, 1 ha cho thu nhập thêm từ 5 đến 6 triệu đồng.

Có diện tích mì được thương lái mua với giá 120 triệu đồng/ha, giá cao chưa từng có từ trước tới nay.

Ngược lại, cũng do thiếu hụt lượng nước nên lượng thủy sản trong hồ cũng giảm sút đáng kể, nhất là vào thời điểm này, nhiều loại cá tép vào mùa sinh sản, nhưng địa điểm sinh sản quen thuộc không có, người dân hành nghề đánh bắt thủy sản trong hồ thất thu, nhiều người phải gác ngư cụ tìm việc khác mưu sinh.

Theo Hiền Lương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm