Hiệu quả từ mô hình hợp tác trồng nhãn

Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình “ phụ nữ ” (huyện ) đã phát huy được hiệu quả tích cực. Từ mô hình này, nhiều chị em phụ nữ đã có điều kiện cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy chăm sóc vườn nhãn

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy chăm sóc vườn nhãn

Trường Đông có diện tích đất nông nghiệp chiếm đến 90% tổng diện tích tự nhiên. Kinh tế địa phương chủ yếu là sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, đậu, mì, hoặc như nhãn, chôm chôm, dâu, sầu riêng… Trong đó, nhãn là một trong những loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập tương đối khá cho người nông dân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giá nhãn không ổn định cùng với việc trồng nhãn theo phương pháp truyền thống đã bộc lộ nhiều nhược điểm, hạn chế.  Khi thu hoạch, cây nhãn cho năng suất thấp, chất lượng trái kém, không được thị trường ưa chuộng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ trồng nhãn trên địa bàn xã.

“Tổ hợp tác phụ nữ trồng nhãn xã Trường Đông” được thành lập nhằm hỗ trợ chị em phụ nữ trong quá trình sản xuất canh tác. Mô hình này đã thu hút hơn 30 hội viên phụ nữ ở địa phương tham gia. Tổng diện tích sản xuất cây nhãn của Tổ hợp tác hiện đạt gần 130 ha. Tổ được Trung ương hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Hội LHPN) hỗ trợ kinh phí 150 triệu đồng để các thành viên có điều kiện mua máy phun thuốc, góp phần giảm chi phí thuê phương tiện sản xuất, qua đó, có thể tăng lợi nhuận cho các thành viên trong tổ.

Để nâng cao hiệu quả của Tổ hợp tác, Hội LHPN xã Trường Đông phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho 14 chị trong tổ được vay vốn giải quyết việc làm, với số tiền 140 triệu đồng; 13 chị vay vốn dành cho hộ mới thoát nghèo với số tiền 260 triệu đồng. Song song đó, các thành viên của Tổ hợp tác còn được Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức về chăm sóc cây nhãn, kỹ thuật sản xuất giống, canh tác, thu hoạch và bảo quản; kiến thức đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên trái nhãn.

Tại các buổi tập huấn, các chị em mạnh dạn đề cập những vấn đề có liên quan đến quá trình chăm sóc, làm trái nhãn, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào vườn nhãn nhà mình. Hiện tại, Tổ hợp tác phụ nữ trồng nhãn đang tập trung chăm sóc cây nhãn theo quy trình VietGAP, áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp, đặc biệt là sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học và đảm bảo đúng thời gian cách ly để tạo sản phẩm an toàn. Các chị em trong tổ nhận thức được tầm quan trọng của quy trình sản xuất này nên đều tích cực thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo cây nhãn phát triển tốt nhất.

Việc tham gia vào Tổ hợp tác nói trên đã mang đến nhiều lợi ích cho các thành viên. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy – Tổ trưởng Tổ hợp tác phụ nữ trồng nhãn chia sẻ, nhà chị có gần 8 ha đất canh tác nhãn, đợt thu hoạch năm ngoái đạt gần 15 tấn với số tiền thu được khoảng 100 triệu đồng. Việc tham gia Tổ hợp tác trồng nhãn giúp chị có điều kiện tiếp cận canh tác giống cây ăn trái đúng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiệu quả của mô hình trên còn góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên Phụ nữ, nêu cao vai trò trách nhiệm của các cấp Hội trong công tác tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia thực hiện phát triển kinh tế theo hướng gắn kết, hợp tác.

Chị Ngô Lệ Thủy – thành viên Tổ hợp tác cho biết: “Tham gia sinh hoạt trong tổ, chúng tôi luôn chia sẻ kinh nghiệm và nhiệt tình giúp đỡ nhau. Cũng từ nguồn vốn được hỗ trợ, nhiều chị em đã mạnh dạn đầu tư cho vườn nhãn nhà mình, hạn chế tình trạng mua phân bón thiếu, trả lãi cao, lợi nhuận từ đó cũng được nâng lên”.

Được biết, trong thời gian tới, Hội LHPN địa phương sẽ tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp và ngành chức năng giải quyết vấn đề khó khăn mà các hội viên trong tổ luôn trăn trở, đó là việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Theo Hoàng Kha (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm