Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi khép kín

Với mô hình khép kín chăn nuôi bò sinh sản, trùn quế và gà thả vườn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho một hộ nông dân ở Tân Biên.

trên do anh Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1984, cư ngụ , , huyện ) tìm tòi, học hỏi và đưa vào áp dụng, bước đầu mang lại cao.

Anh Đức trộn thức ăn cho đàn bò từ cây cỏ voi với cám

Anh Đức trộn thức ăn cho đàn bò từ cây cỏ voi với cám

Anh Đức cho biết, qua tìm hiểu nhiều mô hình làm kinh tế và sau khi dành thời gian học hỏi , năm 2017 anh đã mạnh dạn đầu tư mua 8 con bò cái về bò sinh sản.

Để đàn bò phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Đức đã thiết kế hệ thống chuồng trại thoáng mát, hợp vệ sinh, đảm bảo tốt cho việc nuôi nhốt và sinh sản của đàn bò; bò mẹ và bê con được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo định kỳ hàng quý, hàng năm; nguồn thức ăn ngoài rơm khô dự trữ, gia đình anh còn trồng 0,6 ha cỏ voi để làm thức ăn cho bò.

Anh Đức còn sử dụng máy băm nhỏ cây cỏ voi để đảm bảo bò ăn hết, tránh lãng phí, đồng thời đảm bảo được nguồn thức ăn cỏ tươi thường xuyên cho đàn bò. Hơn 1 năm đầu kể từ khi nuôi, đàn bò cái của gia đình anh đã sinh sản được 8 con bê con, với trị giá trên 100 triệu đồng..

Tận dụng nguồn phân bò sẵn có, anh Đức đã mở rộng thêm việc trên diện tích gần 100 m2. Phân bò được thu gom và ủ mục, sau đó đưa vào nuôi . Hàng tháng, ngoài việc dùng phục vụ cho chăn nuôi của cơ sở gia đình, anh Đức còn bán được khoảng 1 tấn giống ra thị trường, với giá 22.000 đồng/1kg, phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi của các hộ gia đình ở địa phương.

Anh Đức cho đàn gà ăn thức ăn trộn từ cây cỏ voi với trùn quế và cám

Anh Đức cho đàn gà ăn thức ăn trộn từ cây cỏ voi với trùn quế và cám

Việc có sẵn nguồn trùn quế dồi dào, anh Đức đã đầu tư chăn nuôi 500 con gà giống. Do trùn quế là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, nên đàn gà nhà anh phát triển tốt. Bình quân mỗi tháng đàn gà đẻ được từ 4.000 đến 5.000 quả trứng; số trứng gà này được anh Đức cho ấp bằng máy, với tỷ lệ nở ra gà con khá cao, một số anh để nuôi còn một số được bán ra thị trường.

Do chủ động được nguồn thức ăn sạch, đảm bảo dinh dưỡng và tiêm phòng đầy đủ nên đàn gà ở đây nhanh lớn, không bị dịch bệnh, chất lượng thịt chắc, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện nay, mỗi tháng gia đình anh Đức bán ra thị trường khoảng hơn 3 tấn gà thịt và hơn 1.000 con gà giống, với doanh thu trên 300 triệu đồng/ tháng.

Bước đầu mô hình của gia đình anh Đức mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh dự định sẽ từng bước đầu tư mở rộng chăn nuôi, cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho bà con ở địa phương.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm