Mô hình giúp phụ nữ khởi nghiệp ở huyện Dương Minh Châu

Hiệu quả lớn từ nguồn vốn nhỏ

Để tiếp sức cho phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế, với mục tiêu “trao cần câu hơn xâu cá”, từ đầu năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Dương Minh Châu bắt đầu thực hiện chương trình trao vốn khởi nghiệp không lãi suất đến chị em phụ nữ.

Chị Trần Thị Mỹ Hạnh, ngụ khu phố 3, thị trấn Dương Minh Châu sử dụng vốn khởi nghiệp để phát triển nghề sửa chữa điện lạnh

Chị Trần Thị Mỹ Hạnh, ngụ khu phố 3, thị trấn sử dụng vốn để phát triển nghề sửa chữa điện lạnh

Là hộ mới thoát nghèo, nên buôn bán tạp hóa nhỏ là hướng khởi nghiệp của chị Võ Thị Kiều Dung (ngụ khu phố 2, thị trấn Dương Minh Châu). Tuy nhiên, do ít vốn nên việc kinh doanh của chị gặp không ít khó khăn.

Đầu năm 2017, khi được Hội LHPN Thị trấn hỗ trợ, cho vay vốn giúp phụ nữ nghèo, chị đã mạnh dạn sửa sang lại quán, mở rộng kinh doanh. Đến nay, cuộc sống của gia đình chị đã dần ổn định.

Còn chị Lê Thị Hà (cũng ngụ thị trấn Dương Minh Châu) trước đây làm đủ mọi việc nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Chị mong có tiền mở quán ăn nhỏ để ổn định cuộc sống, có điều kiện cho hai con ăn học. Đầu năm 2017, cũng từ nguồn vốn do Hội LHPN Thị trấn cho vay, chị Hà có tiền mở quán ăn nho nhỏ. Đến nay, cuộc sống gia đình chị đã bớt khó khăn.

Tính đến nay, chương trình trao vốn khởi nghiệp đã giúp 18 phụ nữ nghèo, khó khăn trên 11 xã, thị trấn. Để có nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ nghèo khởi nghiệp, hội LHPN các cấp đã vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn huyện hỗ trợ; đồng thời phát huy nguồn lực tại chỗ bằng cách vận động chị em gửi tiết kiệm qua tổ phụ nữ, mỗi người gửi 100.000 đồng/tháng. Riêng ở Hội LHPN Thị trấn, mỗi tháng, hội viên gửi tiết kiệm được 8 triệu đồng, giúp được một hội viên có vốn khởi nghiệp…

Bà Kim Thị Minh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Dương Minh Châu chia sẻ: “Qua gần 6 tháng triển khai, chúng tôi nhận thấy mô hình thật sự hiệu quả, đặc biệt là tại Thị trấn và xã Bàu Năng. Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này, nhân rộng hình thức phát huy nguồn lực tại chỗ để giúp thêm nhiều chị em phụ nữ khởi nghiệp”.

Mô hình trao vốn khởi nghiệp cho phụ nữ, tuy mới triển khai được 6 tháng qua, nhưng đã thực sự trở thành đòn bẩy cho chị em thực hiện khát vọng thoát nghèo bền vững.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm