Hạt gạo nghĩa tình của tuổi trẻ xã Hòa Thạnh

Mô hình “” được Xã đoàn Hòa Thạnh () phát động trong quần chúng nhân dân, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã từ những ngày trung tuần tháng 4.2015 đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo ra những bữa cơm ngon, ấm tình xóm, ấp cho nhiều gia đình nghèo.

Người dân vui vẻ hỗ trợ gạo cho các bạn ĐVTN.

Người dân vui vẻ hỗ trợ gạo cho các bạn ĐVTN.

Hòa Thạnh là một xã vùng sâu ở huyện Châu Thành, có đường biên giới dài trên 5km tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Hiện xã có 5 ấp, trên 1.100 hộ dân sinh sống, trong đó có 114 hộ dân tộc Khmer. Đa số người dân Hòa Thạnh sống chủ yếu bằng nghề nông. Đây là điều kiện thuận lợi giúp cho các cán bộ Xã đoàn mạnh dạn triển khai thực hiện mô hình “Hạt gạo tình thương”.

Ngay sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, bằng chiếc xe cải tiến nhỏ gọn tự chế cùng hai tấm băng rôn với dòng chữ “Hạt gạo tình thương”, các bạn ĐVTN len lỏi qua từng ngõ ngách, con hẻm, đường đê đến từng nhà, tuyên truyền, vận động người dân hỗ trợ gạo.

Cùng tham gia với đoàn đi quyên góp gạo, bạn Nguyễn Tấn Ba- Bí thư Chi đoàn ấp Hiệp Phước chia sẻ: “Mặc dù mệt nhưng mình cảm thấy rất vui. Niềm hạnh phúc, luôn là động lực thúc đẩy các bạn cố gắng thực hiện mô hình này là người dân đều đồng tình ủng hộ và hỗ trợ hết mình”.

Những hạt gạo trắng thơm sau vụ mùa được từng hộ dân nhiệt tình mang ra tận cửa nhà chờ xe các bạn đến. Ông Nguyễn Văn Bảy- người dân sống ở ấp Hòa Hợp cười, nói: “Khi được nghe các bạn trẻ trao đổi về mô hình hạt gạo tình thương, bản thân tôi và gia đình rất đồng tình.

Rất nhiều gia đình tại địa phương cũng nhiệt tình hỗ trợ Đoàn Thanh niên xã nhà. Đây thật sự là một cách làm hay, thiết thực và mang tính nhân văn. Qua đó, huy động nguồn lực từ xã hội cùng chung tay tiếp sức cho những gia đình còn nghèo khó tại địa phương”.

Sau khi đi thu gom gạo do người dân đóng góp về Xã đoàn, các bạn ĐVTN lại tiếp tục cân gạo phân thành bao nhỏ, mỗi bao 15kg. Tổng số gạo các bạn thu gom được trong vụ mùa vừa qua là 900kg gạo. Xã đoàn đã tổ chức một buổi trao 40 bao gạo cho người nghèo ở địa phương. Phần còn lại, hằng tháng, các bạn ĐVTN luân phiên đem đến tận nhà trao cho các hộ nghèo, neo đơn trên địa bàn xã.

Chị Nguyễn Thị Kim Tuyến- Bí thư Xã đoàn Hòa Thạnh cho biết: “Qua một đợt triển khai, mô hình “Hạt gạo tình thương” đã đem lại hiệu quả, được người dân đồng tình ủng hộ.

Thời gian tới, ngoài việc duy trì mô hình này, Xã đoàn tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và ĐVTN, nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng chăm lo cho người nghèo, người dân tộc thiểu số tại địa phương”.

Theo Đăng Khoa (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm