Hai cây di sản đầu tiên ở Tây Ninh

Ngày 30.6.2016, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (Hội BVTN&MT) đã có Thông báo số 250/HMTG gửi đến Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát về việc công nhận 215 tuổi và 269 tuổi tại vườn quốc gia này là Việt Nam. Đây cũng là 2 đầu tiên của Tây Ninh.

Cây Dầu Rái và Cây Vên Vên (bên phải)

Cây Dầu Rái và Cây Vên Vên (bên phải)

Theo kết quả xét duyệt của Hội BVTN&MT, Hội sử dụng phương pháp khoan tăng trưởng (chiều dài khoan 60cm) vào thân cây vên vên ở vị trí gốc và tiến hành khoan ở 2 – 4 hướng vuông góc nhau trên thân cây để xác định tuổi; đồng thời tiến hành khoan bổ sung một số cây khác xung quanh khu vực với kích thước khác nhau để làm cơ sở xác định cây cần định tuổi. Sau đó các thỏi khoan được xử lý để xác định độ rộng “vòng năm” bằng phương pháp đếm, mỗi “vòng năm” tương ứng với một tuổi. Thông qua đó, Hội BVTN&MT đã có cơ sở xác định tuổi cây vên vên cổ thụ tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Cách làm tương tự được thực hiện với cây dầu rái.

Cây vên vên nói trên có tên khoa học là Anisoptera costata, thuộc họ Dipterocarpaceae, có chiều cao 44m, chu vi thân cây 6,3m (cách mặt đất 1,3m) và đường kính 2m. Còn cây dầu rái có tên khoa học là Dipterocarpus alatus Roxb, thuộc họ Dipterocarpaceae, có chiều cao 42m, chu vi thân cây 6,8m và đường kính 2,2m (tính từ mặt đất 1,3m). Hai cây hiện là di sản này cùng với mảng xanh thiên nhiên ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát đã góp phần che chở, bao bọc biết bao chiến sĩ cách mạng miền Nam qua 2 thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; góp phần làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập năm 2002 với diện tích tự nhiên gần 20.000 ha, nơi có diện tích rừng lớn nhất của tỉnh Tây Ninh (chiếm 21%), cách thành phố Hồ Chí Minh 135km, nằm về hướng Tây vùng đất miền Đông Nam bộ. Trong thời kỳ chiến tranh, khu vực Lò Gò – Xa Mát là căn cứ chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và nhiều cơ quan quan trọng khác của chính phủ cách mạng lâm thời. Do đó, ngoài giá trị bảo tồn sự đa dạng sinh học, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn có giá trị rất quan trọng về di tích lịch sử – văn hóa – khoa học – giáo dục cộng đồng và phát triển du lịch sinh thái.

Việc vinh danh cá thể cây vên vên và cây dầu rái cổ thụ ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát – loại cây quý hiếm thuộc họ dầu nhằm bảo tồn nguồn gen cung cấp hạt giống cho việc khôi phục và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh và cả khu vực Đông Nam bộ. Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn là chứng tích, là nguồn tài nguyên vô giá góp phần cho việc nghiên cứu lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Tây Ninh; nghiên cứu đặc tính sinh lý, sinh thái, diễn thế tự nhiên (tăng trưởng, tái sinh…) của hệ sinh thái rừng, phục vụ công tác bảo tồn về đa dạng sinh học khu vực.

Trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, đất nước nói chung, Tây Ninh nói riêng cần phải quan tâm đến công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường. Tuy nhiên, mối nguy cơ đe dọa sự tồn tại của các loài động, thực vật do áp lực phát triển kinh tế – xã hội, bùng nổ dân số và do những hành vi thiếu ý thức của con người gây tác động tiêu cực đến thiên nhiên, môi trường vẫn đang tồn tại. Chính vì vậy, sự kiện 2 cây cổ thụ tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát được công nhận là cây di sản Việt Nam đã mang một ý nghĩa đặc biệt có liên quan đến việc bảo tồn hệ sinh thái của vườn. UBND tỉnh Tây Ninh đã ủy quyền cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát tổ chức đón nhận Bằng công nhận cây di sản Việt Nam trong tháng 9 tới; đây cũng là một hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 180 năm – Tây Ninh hình thành và phát triển.

V. H. M

Bạn có thể quan tâm