Gò Dầu: Tập trung đầu tư xây dựng xã nông thôn mới Phước Thạnh

Ông Nguyễn Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thạnh cho biết, xã đạt được 15/19 tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM). Còn lại 4 tiêu chí đang được các cấp lãnh đạo, các ngành chức năng đầu tư xây dựng, gồm giao thông (TC 2); trường học (TC 5); cơ sở vật chất văn hóa (TC 6) và thu nhập (TC 10).

Một con đường giao thông nông thôn ở xã Phước Thạnh đã được nâng cấp

Một con đường giao thông nông thôn ở đã được nâng cấp

Từ đầu năm đến nay, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại xã Phước Thạnh đạt được nhiều kết quả khả quan. Đáng lưu ý nhất là việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng – nhất là nông thôn.

Cuối tháng 5.2018, từ nguồn kinh phí của cấp trên, trên địa bàn xã đã khởi công xây dựng được 32 tuyến đường. Đã láng nhựa 15 tuyến, có tổng chiều dài hơn 14.309m, với tổng dự toán trên 33,5 tỷ đồng; nâng cấp sỏi đỏ 16 tuyến, tổng chiều dài hơn 9.340m và tổng dự toán gần 9,70 tỷ đồng; nâng cấp mở rộng 1 tuyến đường dài hơn 1.253m, tổng dự toán trên 3,21 tỷ đồng. Hiện tại, trên địa bàn còn lại 5 tuyến đường chưa được nâng cấp.

Trong quá trình thi công các tuyến đường, lãnh đạo địa phương đã vận động 2 hộ dân ở ấp Phước Đông hiến 250m2 đất làm đường (trị giá 110 triệu đồng); huy động bê tông hóa 1 tuyến đường dài 200m, kinh phí 11 triệu đồng. Ngoài ra, xã đã huy động người dân thực hiện được 3 tuyến đường ngõ xóm, liên gia trên địa bàn 2 ấp Phước Đông, Phước Chánh, với tổng chiều dài 230m.

Về trường học (TC5), trên địa bàn xã có 5 trường, gồm 1 trường mẫu giáo, 3 trường tiểu học và 1 trường THCS. Trong đó đạt chuẩn quốc gia 1 trường tiểu học và 1 trường THCS. Ngành chức năng đã khởi công xây dựng bổ sung phòng học và phòng chức năng trường mẫu giáo, với tổng mức đầu tư trên 6,52 tỷ đồng, và 1 trường tiểu học với tổng mức đầu tư 3,95 tỷ đồng.

Đối với cơ sở vật chất văn hóa (TC 6), xã có 5 nhà văn hóa ấp đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn lại 3 nhà đang xây dựng. Về thu nhập người dân, những năm gần đây, nông dân xã Phước Thạnh đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý. Xã đã thành lập hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp.

Hợp tác xã này sản xuất giống lúa xác nhận, lúa chất lượng cao, bắp giống và rau an toàn. Nhìn chung, thu nhập của nông dân ngày càng được nâng cao. Cùng với , những năm gần đây, đa số lao động trẻ trên địa bàn xã tập trung làm công nhân ở các khu công nghiệp có thu nhập ổn định. Theo chỉ đạo của cấp trên, đến tháng 7.2018, xã mới khảo sát để nắm rõ thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn.

Lãnh đạo xã Phước Thạnh cho biết thêm, hạn chế của xã là việc vận động người dân đóng góp làm đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa tiến độ còn chậm. Nhiệm vụ trọng tâm của xã từ nay đến cuối năm là tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của cấp trên để hoàn thành các tiêu chí còn lại; tiếp tục vận động người dân chung tay .

Các thành viên được phân công chịu trách nhiệm về các tiêu chí cần phải đeo bám và theo dõi tiến độ thực hiện, lập báo cáo về các tiêu chí mình phụ trách cho Ban chỉ đạo, Ban quản lý nông thôn mới của xã. Xã phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn trong năm 2018.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm