Bài dự thi Cuộc thi viết "Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Tây Ninh năm 2018

Giúp xóm làng thêm xanh, sạch

Không những dọn rác, bà Riêng còn tận dụng những khoảng đất trống dọc theo hai bên đường để trồng như hành, quế, rau thơm, cải… Theo bà: “Trồng rau giúp mọi người vừa có rau ăn, vừa hạn chế cỏ dại mọc lại”.

Tuyến đường số 5 xanh, sạch đẹp, có công bà Riêng đóng góp

Tuyến đường số 5 xanh, sạch đẹp, có công bà Riêng đóng góp

Gần 70 tuổi nhưng bà Võ Thị Riêng, ngụ ấp Long Thời, , huyện vẫn trông rất khỏe mạnh. Nhờ trời phú cho sức khỏe nên bà trả ơn đời bằng cách làm công quả.

Bà Riêng kể từ nhỏ, đã được nghe cha mẹ dạy dỗ “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” nên bà luôn quét dọn nhà cửa sạch sẽ, tươm tất. Đến khi lấy chồng sinh con, bà vẫn giữ nếp sống như vậy và dạy dỗ con cháu cũng phải giữ gìn nhà cửa sạch sẽ.

Trong nhà sạch sẽ, bà lại cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy xung quanh nhà hàng xóm còn để cỏ mọc đầy, rác còn vứt bừa bãi, mất mỹ quan đường phố. Thế là, bắt đầu từ nhà những người con của mình, thấy con không có thời gian làm cỏ, bà đi mua thuốc diệt cỏ, rồi đi mua bình xịt thuốc. Chỗ nào cỏ mọc nhiều thì bà mang bình xịt, cỏ mọc ít thì bà nhổ, còn rác thì bà quét, gom lại có nơi.

Gần nhà bà Riêng là văn phòng ấp. Thấy đây là nơi bà con thường đến hội họp mà chưa sạch đẹp, bà Riêng tiếp tục dọn dẹp, nhổ cỏ, dọn rác xung quanh văn phòng ấp để không gian họp được sạch đẹp. Nhờ vậy mà tuyến đường số 5 nơi nhà bà sinh sống dần trở nên sạch đẹp.

Năm 2017, (LHPN) xã Long Thành Bắc quyết định thành lập mô hình Tuyến đường xanh – sạch và chọn đường số 5 làm điểm. Khi Hội đến tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện, bà Riêng tích cực tham gia. Bà còn xung phong vận động chị em cùng ra quân quét dọn, thu gom rác, làm cỏ. Bà chịu trách nhiệm quản lý tuyến đường sau khi ra quân.

Từ đó, hễ thấy cỏ ở đâu là bà mang bình đi diệt cỏ đến đó, rồi bà nhắc nhở từng gia đình không nên đổ rác, vứt rác ra ngoài đường. Bà còn vận động mọi người mua thùng đựng rác, rồi phân loại rác tại nhà, rác nào tái chế; rác phân hủy được để riêng, không nên đốt hay chôn mà nên giao cho công ty môi trường xử lý…

Qua sự vận động của bà, đến nay, gần như 100% người dân trên con đường số 5 đều đăng ký thu gom rác. Đoạn đường cũng không còn tình trạng xả rác dọc hai bên đường. Đường số 5 nay đã được xanh, sạch, đẹp như mục đích ban đầu mà Hội LHPN xã đã đề ra.

Không những dọn rác, bà Riêng còn tận dụng những khoảng đất trống dọc theo hai bên đường để trồng như hành, quế, rau thơm, cải… Theo bà: “Trồng rau giúp mọi người vừa có rau ăn, vừa hạn chế cỏ dại mọc lại”.

Chị Đỗ Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Thành Bắc cho biết, bà Riêng là hội viên gương mẫu trong công tác Hội. Ngoài ra, bà Riêng còn tích cực tham gia các hoạt động do Hội tổ chức như ủng hộ tiền trao học bổng Trần Thị Sanh cho học sinh nghèo hiếu học, ủng hộ quà, tiền tặng cho phụ nữ nghèo trên địa bàn… Đặc biệt, trong đợt phối hợp liên ngành thực hiện công tác dân vận vừa qua, bà Riêng cùng với chị em ra quân quét dọn, trên các tuyến đường ở xã, góp phần thực hiện tốt phong trào ở địa phương.

Bà Riêng đã nhận được nhiều giấy khen của UBND và Hội LHPN xã Long Thành Bắc, nhất là giấy khen của UBND huyện vì có thành tích trong công tác Hội nói chung, nói riêng.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm