Giải pháp nào “hồi sinh” chợ Suối Ngô?

Một ngôi chợ được đầu tư xây dựng khang trang với mục tiêu trở thành chợ trung tâm của cả khu vực, nhưng lại phải “chết yểu” do địa điểm xây dựng và thiết kế chợ không phù hợp với vùng nông thôn, tập quán người dân địa phương…

, huyện được đầu tư xây dựng đi vào hoạt động vào năm 2006. Cho đến nay, sau gần 10 năm hoàn thành, vẫn trong tình trạng hoạt động theo kiểu cầm chừng và đứng trước nguy cơ xóa sổ.

Cảnh hiu hắt trong nhà lồng chợ Suối Ngô hiện nay.

Cảnh hiu hắt trong nhà lồng chợ Suối Ngô hiện nay.

Theo lãnh đạo UBND , Chợ Suối Ngô được xây dựng trên khu đất có diện tích 3.000m2, diện tích xây dựng nhà lồng chợ là 340m2 với kinh phí xây dựng khoảng trên 1 tỷ đồng. Khi xây dựng chợ, huyện Tân Châu hy vọng Chợ Suối Ngô sẽ là chợ trung tâm của 4 xã Tân Hòa, Tân Thành, Suối Ngô và Suối Dây.

Năm 2006, chợ khánh thành và đi vào hoạt động với 24 tiểu thương đăng ký sạp trong nhà lồng để kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ cầm cự được khoảng 1 năm thì cả 24 tiểu thương này lần lượt đóng sạp để ra khu bên ngoài nhà lồng chợ buôn bán. Còn các sạp được một số hộ cho người khác thuê lại tận dụng làm nơi ở. Hiện nay, ngoài nhà lồng chợ Suối Ngô có 14 hộ kinh doanh và một số hộ kinh doanh tạm.

Nguyên nhân khiến chợ Suối Ngô “chết yểu” được lãnh đạo UBND xã Suối Ngô chỉ ra, như: Chợ được thiết kế hình cánh quạt, thiếu ánh sáng nên người dân ít vào nhà lồng chợ để mua hàng; hàng hóa kinh doanh không phong phú; vị trí chợ dù nằm gần trung tâm xã nhưng lại không tiện lợi cho người dân.

Một số tiểu thương vẫn bám chợ và chọn cách kinh doanh bên ngoài nhà lồng chợ.

Một số tiểu thương vẫn bám chợ và chọn cách kinh doanh bên ngoài nhà lồng chợ.

Thế nhưng, điều quan trọng nhất dẫn đến chợ Suối Ngô rơi vào tình trạng buôn bán không được là do đặc thù cư dân địa phương. Phần lớn người dân ở đây làm công nhân cao su, họ có thói quen mua hàng trước rồi ký nợ, đến tháng lãnh lương mới trả, nhưng ở chợ thì họ không được mua như vậy. Do đó, người dân chọn giải pháp mua ở các tiệm tạp hóa lớn để được thanh toán theo hình thức trên.

Ngoài ra, ở các tiệm tạp hóa này, mặt hàng kinh doanh rất phong phú, đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người dân. Chưa kể, nhiều xe kinh doanh tạp hoá di động sẵn sàng đi đến tận những khu dân cư xa trung tâm để phục vụ, nên người dân không còn mặn mà với việc mua sắm ở chợ, dẫn đến tiểu thương buôn bán ế ẩm, phải đóng sạp.

Trong khi đó, cách chợ Suối Ngô không xa, tại khu vực ngã ba xã, cảnh mua bán nhộn nhịp diễn ra tại các tiệm tạp hóa của người dân.

Trong khi đó, cách chợ Suối Ngô không xa, tại khu vực ngã ba xã, cảnh mua bán nhộn nhịp diễn ra tại các tiệm tạp hóa của người dân.

Cũng theo lãnh đạo UBND xã Suối Ngô, hiện UBND huyện Tân Châu đã cho chủ trương cho xã kêu gọi đầu tư xây dựng lại chợ bằng hình thức xã hội hóa, thế nhưng đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp, cá nhân nào đứng ra hợp tác cùng xã. Phía xã cũng đã tính đến giải pháp thành lập Hợp tác xã chợ, nhưng vẫn chưa thể quyết định.

Có ý kiến cho rằng, nếu vị trí chợ được di dời đến khu vực ngã ba của xã thì mới có hy vọng hoạt động hiệu quả. Bởi với vị trí hẻo lánh của chợ Suối Ngô như hiện nay, khó lòng thu hút được người dân đến chợ mua bán.

Theo Thiên Tâm (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm