Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2016 tăng trưởng khá

Theo Sở Công thương Tây Ninh, năm 2016, giá trị (GTSX) ước đạt 54.462 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 15,51%.

Các ngành công nghiệp chủ yếu đều tăng so cùng kỳ năm 2015, trong đó một số ngành có mức tăng khá cao như: dệt may, sản phẩm từ kim loại, sản phẩm cao su plastic, sản phẩm khoáng phi kim loại. Nguyên nhân tăng là do có một số dự án mới đi vào hoạt động khá ổn định và nâng công suất theo thiết kế.

Quy trình sơ chế mủ cao su tại Nhà máy chế biến cao su Tân Thành

Quy trình sơ chế mủ cao su tại Nhà máy chế biến cao su Tân Thành – Ảnh minh họa

Nhìn chung, hoạt động năm 2016 trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá so với năm 2015, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, GTSX của khu vực FDI tại các khu, cụm công nghiệp ước đạt 29.474 tỷ đồng, tăng 31,04% so cùng kỳ, chiếm 54,1% so GTSX toàn ngành.

Khu vực FDI đóng góp 15,6 điểm cho tăng trưởng chung toàn ngành công nghiệp tỉnh, trong khi đó khu vực trong nước giảm 0,9 điểm.

Hiện số lượng doanh nghiệp có quy mô doanh thu thuần trên 10 tỷ đồng chiếm khoảng 48%, số doanh nghiệp có doanh thu thuần dưới 100 triệu đồng phần lớn là doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Trên địa bàn tỉnh có 2 ngành công nghiệp (dệt may; da và các sản phẩm có liên quan) thu hút nhiều lao động nhất, chiếm hơn 50% số lao động của toàn bộ doanh nghiệp tỉnh. Hai ngành này cũng đóng góp kim ngạch xuất khẩu cao nhất tỉnh.

Tăng trưởng của ngành công nghiệp đã góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ở các nhóm mặt hàng công nghiệp, như: hàng nông sản (nhân điều, sản phẩm từ sắn, bánh kẹo) đạt 303,626 triệu USD, chiếm 9,12% so tổng kim ngạch; hàng dệt may đạt 734,949 triệu USD, chiếm 22,09% so tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Dệt may là một trong 2 ngành công nghiệp đóng góp kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong tỉnh

Dệt may là một trong 2 ngành công nghiệp đóng góp kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong tỉnh – Ảnh minh họa

Cũng trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã cung cấp 2.510 triệu kWh điện, đạt 100% so với kế hoạch. Toàn tỉnh tiết kiệm được 54,7 triệu kWh điện. Trong năm, 6/6 xã chọn làm điểm tập trung xây dựng xã nông thôn mới đã hoàn thành đạt chuẩn tiêu chí số 4 về điện.

Bên cạnh đó, chính sách thu hút đầu tư, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp doanh nghiệp mà địa phương đang thực hiện đã thực sự đi vào đời sống, khuyến khích doanh nghiệp yên tâm đầu tư làm ăn, tạo việc làm cho người lao động, đồng thời tăng nguồn hàng xuất khẩu.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm