Gần 92% lao động nông thôn ở huyện Dương Minh Châu đều có việc làm sau học nghề

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh đã đến kiểm tra kết quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trong năm 2015 ở huyện .

Thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong năm qua các ngành, các cấp ở huyện Dương Minh Châu đã phối hợp mở được 14 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn với 437 học viên tham gia.

Tổng kinh phí cho công tác đào tạo nghề nông nghiệp là 522 triệu đồng; đã có 12 lớp bế giảng với 377 học viên theo học các nghề như chăn , trồng , chăn .

Điều đặc biệt là sau khi bế giảng các lớp đào tạo, có đến 345/377 học viên đã có việc làm, đạt tỷ lệ 91,5%.

Một nông dân sau khi học xong lớp đào tạo nghề nông nghiệp đã triển khai mô hình trồng rau trên vườn nhà.

Một nông dân sau khi học xong lớp đào tạo nghề nông nghiệp đã triển khai mô hình trồng rau trên vườn nhà.

Ngoài ra, sau khi tổ chức dạy nghề, huyện Dương Minh Châu còn phối hợp với Công ty Phân bón Bình Điền hỗ trợ cho 60 học viên thực hiện mô hình 4 nhà trên cây lúa và hỗ trợ 150 triệu đồng cho 8/35 học viên tham gia dự án Chăn nuôi bò sinh sản.

Đa phần các nghề nông nghiệp được đào tạo ở huyện Dương Minh Châu đều phù hợp với nhu cầu của người dân, nhờ vậy mà hiệu quả sau đào tạo cũng đạt giá trị cao hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, theo đánh giá của huyện, công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn ở huyện Dương Minh Châu vẫn còn có những hạn chế như: chưa huy động được các doanh nghiệp cùng tham gia hỗ trợ dạy nghề mà vẫn dựa vào ngân sách nhà nước; một số học viên sau khi đào tạo nghề có nhu cầu mở rộng sản xuất nhưng hạn mức vốn vay còn thấp; nhu cầu học nghề của người dân thường xuyên thay đổi đã gây khó khăn cho việc mở lớp…

Trong năm 2016 tới đây, huyện Dương Minh Châu sẽ tiếp tục mở thêm 9 lớp dạy nghề gồm: nuôi gia cầm (1 lớp với 30 học viên), trồng rau sạch (1 lớp với 30 học viên), chăn nuôi bò (3 lớp với 90 học viên), trồng lúa (2 lớp với 60 học viên), và (1 lớp với 30 học viên) cho 270 lao động nông thôn.

Theo HT (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm