Đừng xem thường thương hiệu

Trong số các sản phẩm muối ớt, bánh tráng được bày bán dọc theo quốc lộ 22B, hay ở chợ Long Hoa và nhiều chợ khác trong tỉnh, chắc chắn có không ít sản phẩm do các hộ gia đình tự sản xuất rồi tung ra thị trường mà không qua bất cứ khâu kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nào.

Một khi sản phẩm kém chất lượng đến tay du khách thì ít nhiều cũng gây ảnh hưởng xấu đến “tiếng tăm” đặc sản muối ớt, bánh tráng Tây Ninh, đồng nghĩa với việc gây thiệt hại cho các cơ sở sản xuất kinh doanh làm ăn nghiêm chỉnh.

Du khách chọn mua muối ớt, bánh tráng tại Trung tâm thương mại Long Hoa.

Du khách chọn mua muối ớt, bánh tráng tại Trung tâm thương mại Long Hoa.

Trung tâm thương mại Long Hoa là một trong những điểm dừng chân mua sắm đặc sản của khách tham quan khi đến Tây Ninh. Phần lớn du khách ghé vào Trung tâm thương mại Long Hoa trong những ngày tết Nguyên đán vừa qua là để tìm mua muối ớt và bánh tráng- những thứ đặc sản trứ danh của Tây Ninh. Có một thực tế đáng tiếc là vào những ngày này chẳng thấy có một cơ sở sản xuất muối ớt, bánh tráng nào đứng ra chủ động quảng bá sản phẩm của mình với người tiêu dùng từ phương xa tới.

Có vẻ như nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, cửa hàng buôn bán đặc sản nhỏ lẻ ở tỉnh ta chưa chú trọng mấy khâu quảng bá thương hiệu sản phẩm. Một số cơ sở còn mang nặng mặc cảm mình chỉ làm ăn quy mô nhỏ lẻ, có phải công ty, tập đoàn gì đâu mà cần đến thương hiệu! Chính từ nếp nghĩ như vậy mà hiện nay ở Tây Ninh chuyện các quán cà phê, quán ăn, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ… sử dụng tên gọi trùng nhau xảy ra không ít.

Trước tết nguyên đán, cái tin Tập đoàn Hoa Sen khởi kiện một cơ sở buôn bán tôn ở huyện Tân Biên về chuyện cơ sở này treo biển hiệu mang tên của họ để kinh doanh đã khiến nhiều người phải giật mình. Đúng là không thể coi thường chuyện thương hiệu sản phẩm được!

Thương hiệu trong sản xuất kinh doanh có ảnh hưởng lớn- thậm chí quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp khi tung sản phẩm ra thị trường. Thế mới có chuyện nhiều doanh nghiệp lớn mỗi năm bỏ hàng trăm tỷ đồng để quảng cáo sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, mong cho thương hiệu của doanh nghiệp mình được người tiêu dùng nhớ đến càng nhiều, càng lâu càng tốt.

Thế mà dường như các cơ sở sản xuất muối ớt, bánh tráng ở Tây Ninh lại tỏ ra khá thờ ơ, không mặn việc tận dụng những cơ hội “trời ban” để quảng bá thương hiệu của mình với du khách! Chúng tôi đã thử theo chân một đoàn du khách vào Trung tâm thương mại Long Hoa trưa mùng 5 tết. Khi đoàn đến các sạp, quầy bán muối ớt, bánh tráng thì chỉ thấy có người bán đứng ra chào mời.

Để ý quan sát, chúng tôi thấy những hũ muối ớt nhỏ có ghi thương hiệu, cơ sở sản xuất đàng hoàng nhưng không thấy một nhân viên nào hay người bán hàng nào giới thiệu với đoàn khách về quy trình, công nghệ sản xuất loại đặc sản vốn rất hấp dẫn mọi người, cũng không nghe  nói gì về “chế độ khuyến mãi” dành cho khách hàng mua với số lượng nhiều. Người mua, sau khi tự nếm thử cũng tự quyết định nên mua hay không chứ không quan tâm lắm đến loại thương hiệu sản phẩm nào!

Có những hũ muối ớt thật to, bên ngoài chỉ dán giá cả cho khách hàng biết. Bánh tráng thì xếp thành ràng, thành xấp trong bọc, cũng có một tấm nhãn hiệu nhưng chỉ “ti tí” phía trong. Khi có khách mua, người bán chỉ cần xúc muối ớt bỏ vào bịch, cân ký cột thun giao cho khách là xong. Bánh tráng thì theo ràng, theo xấp mà tính tiền. Người mua sau khi đem sản phẩm về sử dụng, nếu thấy hài lòng muốn trở lại lần sau cũng khó lòng tìm được đúng thứ mình đã chọn bởi không biết sản phẩm mang tên gì. Hiện nay ở Tây Ninh có hàng trăm cơ sở sản xuất muối ớt, bánh tráng và chợ Long Hoa là nơi có mặt khá nhiều loại sản phẩm này.

Chị Hằng, một du khách ở Tiền Giang cầm bịch muối ớt, bánh tráng vừa mua xong cho biết, tết năm rồi chị cũng đi lễ ở núi Bà Đen, sau đó đến chợ Long Hoa mua muối ớt đặc sản về ăn và làm quà biếu hàng xóm. Lúc đó chị mua muối ớt tại một sạp ở tầng 1 chợ. Lần này khi chị đến chỗ cũ thì sạp chưa mở cửa, chị đành đi xuống tầng hầm mua hàng ở một quầy khác. Hỏi năm rồi chị mua muối ớt thương hiệu gì, chị Hằng nói: “Hồi đó, người bán muối bán cho tôi mỗi bịch nửa ký lô, làm gì có nhãn hiệu mà nhớ”.

Cũng xung quanh vấn đề thương hiệu, ở Tây Ninh có nhiều quán ăn, quán cà phê quy mô nhỏ nhưng vẫn thu hút khách dù đã trải qua gần nửa thế kỷ. Đơn cử như quán cà phê Cây Mít ở đường Điện Biên Phủ, phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh hoặc  quán cà phê Ngọc Mai ở khu vực cửa số 4, Tòa thánh nhiều năm vẫn là nơi lựa chọn của nhiều người dân địa phương.

Vì sao như thế? Qua tìm hiểu, chúng tôi được các chủ quán nói trên cho biết, thời gian qua các quán cà phê lớn mọc lên như nấm và đều chuyển từ cà phê vợt sang cà phê phin để phục vụ khách, riêng hai quán này vẫn trung thành với cà phê vợt, vẫn giữ giá cả bình dân (mỗi ly cà phê chỉ 5.000 đồng).

Quán Ngọc Mai sau hơn 40 năm tồn tại vẫn có một lượng khách đông đảo, trong đó nhiều người là “đại gia”. Một trong những lý do thu hút khách của quán này là hương vị cà phê rất đặc trưng và đặc biệt chủ quán có thể nhớ khẩu vị của từng người.

Theo lời chị chủ quán Ngọc Mai, hiện nay con trai của chị dù đang học đại học Y khoa ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đã đánh tiếng với mẹ là khi nào mẹ không muốn bán quán nữa thì để con đảm đương, không được đóng cửa quán. Ngôi quán có diện tích khá nhỏ nhưng mỗi ngày tiếp khoảng 200 khách, một con số đáng mơ ước của nhiều người kinh doanh quán cà phê.

Quán cà phê Cây Mít, thời gian qua mặt bằng bị thu hẹp do việc mở rộng đường Điện Biên Phủ, khách vẫn theo nhau tìm đến đây dù chỗ ngồi đã trở nên chật chội, oi nóng. Chị chủ quán cho biết, quán kinh doanh có hơn 30 năm, đến nay lượng khách vẫn ổn định. Thời gian này, do mặt bằng quán bị thu hẹp, lượng khách cũng có giảm bớt nhưng không nhiều.

Khi chúng tôi hỏi về bí quyết thu hút khách, chị chủ quán cười, nói cứ phục vụ khách như người nhà là được, điều cần là phải nhớ được khẩu vị của từng vị khách. Chị cho biết thêm, nhiều người có quan hệ họ hàng đến nhờ chị chỉ dẫn cách nấu cà phê vợt, sau đó về mở quán với diện tích rộng rãi, thoáng mát hơn lại cũng trương bảng hiệu “Cây Mít” nhưng cuối cùng vẫn thất bại, phải dẹp quán.

Quán cà phê Cây Mít vẫn luôn thu hút khách.

Quán cà phê Cây Mít vẫn luôn thu hút khách.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi nói đến “thương hiệu” của 2 quán cà phê lâu năm nói trên. Thực tế cho thấy thương hiệu trong sản xuất kinh doanh, dù với cơ sở lớn hay nhỏ lẻ đều có một vai trò, vị trí rất quan trọng. Những gì diễn ra ở Trung tâm thương mại Long Hoa trong những ngày tết nguyên đán vừa qua khiến người chứng kiến không khỏi cảm thấy buồn và tiếc cho các cơ sở sản xuất muối ớt, bánh tráng trong tỉnh vì đã bỏ lỡ cơ hội để quảng bá, giới thiệu thương hiệu sản phẩm của mình một cách trực tiếp với du khách.

Đây chính là cơ hội tốt để quảng cáo mà không cần phải tốn nhiều chi phí như khi quảng cáo trên các phương tiện truyền thông hay cho nhân viên đi tiếp thị ở các nơi. Cớ sao các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thể kết hợp với tiểu thương buôn bán các mặt hàng trên để làm tốt hơn việc tiêu thụ sản phẩm của mình, thay vì để các tiểu thương tự “cân ký bỏ bịch” như một thứ sản phẩm vô danh khi bán hàng cho du khách? Nếu biết chú trọng khâu giới thiệu, quảng cáo, tin rằng các thương hiệu sản phẩm muối ớt, bánh tráng của Tây Ninh sẽ có cơ hội in đậm vào trí nhớ của du khách đến tham quan tỉnh nhà.

Khi đó, tự du khách sẽ chủ động tìm mua loại sản phẩm có thương hiệu mình ưa thích và ấn tượng, không phải chỉ chọn đại một thương hiệu “chung chung” là muối ớt, bánh tráng Tây Ninh. Trong số các sản phẩm muối ớt, bánh tráng được bày bán dọc theo quốc lộ 22B, hay ở chợ Long Hoa và nhiều chợ khác trong tỉnh, chắc chắn có không ít sản phẩm do các hộ gia đình tự sản xuất rồi tung ra thị trường mà không qua bất cứ khâu kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nào.

Một khi sản phẩm kém chất lượng đến tay du khách thì ít nhiều cũng gây ảnh hưởng xấu đến “tiếng tăm” đặc sản muối ớt, bánh tráng Tây Ninh, đồng nghĩa với việc gây thiệt hại cho các cơ sở sản xuất kinh doanh làm ăn nghiêm chỉnh.

Theo Song Huỳnh - Thanh Nhi (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm