Đưa vào trồng thử nghiệm dưa lưới ở vùng đất núi

Thay vì chọn cây truyền thống là mãng cầu để kinh doanh, nông trại của anh Đoàn Việt Cường ở khu vực chân núi Bà lại trồng dưa lưới, thực hiện quy trình canh tác theo mô hình VietGap.

Chăm sóc dưa lưới tại nông trại của anh Đoàn Việt Cường

Chăm sóc tại nông trại của anh

Vùng đất quanh chân xưa nay nổi tiếng cả nước với cây cho trái to, ngọt, thơm ngon… đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ nông dân. Thế nhưng, thay vì chọn cây truyền thống là để kinh doanh, anh Đoàn Việt Cường ở khu phố Ninh Bình, phường Ninh Sơn, TP.Tây Ninh lại chọn trong nông trại khoảng 4 ha đất ở khu vực chân Núi, thực hiện quy trình canh tác  theo mô hình , bước đầu đã thu được kết quả khả quan.

Anh Nguyễn Duy Linh, cán bộ kỹ thuật của nông trại cho biết, do vốn đầu tư cho một nhà lưới (1.000 m2) khá cao, khoảng hơn 400 triệu đồng; trồng dưa lưới lại đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật, chăm sóc tốt; phải thực hiện quy trình bón phân, phun thuốc theo quy định của tiêu chuẩn VietGap… nên bước đầu nông trại chỉ làm thí điểm được 2 nhà lưới.

Thu hoạch dưa lưới

Thu hoạch dưa lưới

Theo anh Linh, trong đợt tết vừa qua, với một nhà lưới (1.000 m2) nông trại thu hoạch được 3 tấn dưa, giá bán từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông trại thu lãi từ 20 triệu đến 30 triệu đồng/nhà lưới. Nếu so với thời gian trồng, chăm sóc đến thu hoạch chỉ 65 ngày và thu nhập trên một đơn vị diện tích đất (khoảng 1.000 m2/nhà), trồng dưa lưới có thu nhập cao hơn cây mãng cầu và các loại cây khác gấp nhiều lần, lại không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Sơn đánh giá, nông trại dưa lưới của anh Cường là mô hình đầu tiên trồng theo ở phường và đạt được kết quả tốt, được chính quyền địa phương đánh giá cao, có thể nhân rộng.

Tuy nhiên, anh Phong khuyến cáo, do trồng dưa trong nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGap đòi hỏi người nông dân phải đầu tư nguồn vốn lớn, áp dụng kỹ thuật chăm sóc tiên tiến… nên chỉ phù hợp với người có nguồn lực tốt và tâm huyết với loại cây trồng này, nông dân không nên chạy theo phong trào sẽ dễ dẫn đến thất bại.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm