Du lịch Tây Ninh: Thiếu sản phẩm lưu niệm đặc trưng

Theo khảo sát, các sản phẩm lưu niệm ở Tây Ninh hiện nay còn khá nghèo nàn, đơn điệu về mẫu mã, chủng loại. Các quầy lưu niệm tại núi Bà Đen hay một số địa điểm du lịch khác, quà lưu niệm phổ biến chỉ là những sản phẩm làm từ hạt cườm, các mẫu đồ chơi từ nhựa cứng, nhựa dẻo, len, khăn rằn, một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ… không tạo được dấu ấn riêng.

Du khách mua hàng lưu niệm tại Khu di tích lịch sử - văn hóa núi Bà Đen

Du khách mua hàng lưu niệm tại Khu di tích lịch sử – văn hóa núi Bà Đen

Mỗi năm, Tây Ninh đón hàng triệu lượt khách du lịch. Ngoài nhu cầu trải nghiệm, thăm thú cảnh quan, du khách thường có nhu cầu tìm mua những sản phẩm lưu niệm đặc trưng của địa phương.

Theo khảo sát, các sản phẩm lưu niệm ở Tây Ninh hiện nay còn khá nghèo nàn, đơn điệu về mẫu mã, chủng loại. Các quầy lưu niệm tại núi Bà Đen hay một số địa điểm du lịch khác, quà lưu niệm phổ biến chỉ là những sản phẩm làm từ hạt cườm, các mẫu đồ chơi từ nhựa cứng, nhựa dẻo, len, khăn rằn, một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ… không tạo được dấu ấn riêng. Thực tế, hầu hết các sản phẩm lưu niệm được bày bán tại đây du khách có thể mua được ở bất cứ đâu ngoài tỉnh Tây Ninh. Chưa kể một số mặt hàng lưu niệm được bày bán có xuất xứ từ… Trung Quốc hoặc các địa phương khác.

Bà Lê Thị Thảo – một tiểu thương kinh doanh đồ lưu niệm tại Khu di tích núi Bà Đen thừa nhận, đa số các mặt hàng mỹ nghệ được nhập về từ TP.HCM, phần lớn trong đó có xuất xứ từ Trung Quốc. Còn sản phẩm thủ công tại địa phương rất hạn chế về số lượng, mẫu mã đơn giản như móc khóa, cành hoa, chậu hoa kết từ hạt cườm, móc khóa len thủ công… không có tính đặc trưng của địa phương mà giá thành lại khá cao. Do đó du khách không mấy chú ý.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo – du khách đến từ quận Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ: “Tôi cùng các bạn đi du lịch ở Tây Ninh nhiều lần vì thiên nhiên hùng vĩ và con người Tây Ninh thân thiện, cởi mở. Tuy nhiên, khi muốn mua đồ lưu niệm về làm quà và kỷ niệm chuyến đi thì chúng tôi rất khó lựa chọn, vì đồ lưu niệm được bày bán khá đơn điệu, đa số có thể mua tại các điểm du lịch khác ở TP.HCM, Đà Lạt, Vũng Tàu… Các sản phẩm mang nét đặc trưng riêng biệt, tính độc đáo của Tây Ninh lại chẳng thấy”.

Anh Nguyễn Văn Huy – du khách đến từ Đăk Lăk cho biết, khi đến các nước trên thế giới, có rất nhiều sản phẩm đặc trưng để du khách mua làm quà. Cụ thể như đến Nhật Bản sẽ có mèo Maneki neko, khăn Tenugui; đến Hàn Quốc có ảnh lụa, con dấu, gốm sứ… Còn trong nước, đến Đà Lạt sẽ có khăn len, áo len và nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng để du khách chọn mua. Thế nhưng ở Tây Ninh lại chưa thấy các sản phẩm như thế. “Hiện nay, khi đi Tây Ninh, du khách chỉ có thể mua muối tôm, bánh tráng về làm quà. Nếu có những sản phẩm mang đặc trưng về những di tích, danh lam, thắng cảnh của Tây Ninh thì sẽ góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh địa phương đến khách du lịch” – anh Huy nói.

Tại di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, chị Hạnh – một du khách đến từ Bình Dương chia sẻ: “Nếu di du lịch về nguồn ở Tây Ninh thì Căn cứ Trung ương Cục miền Nam là điểm không thể không đến để tham quan, vì nơi đây ghi lại chiến tích hào hùng của quân và dân cả nước nói chung, Tây Ninh nói riêng. Nhưng, khi đến đây, tôi không thể mua quà lưu niệm gì ngoài chiếc khăn rằn. Nhưng khăn rằn cũng không phải là đặc trưng của Tây Ninh, bởi rất nhiều nơi khác có bán. Nếu trên chiếc khăn có thêu điểm đặc biệt của riêng Tây Ninh thì cũng có thể được du khách quan tâm”.

Từ thực trạng trên cho thấy, Tây Ninh chưa có nhiều sản phẩm du lịch để du khách mua về làm quà tặng, hoặc để kỷ niệm chuyến đi. Để có nhiều sản phẩm đặc trưng Tây Ninh, cần có sự hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành chức năng về chính sách khuyến khích, nguồn vốn ưu đãi cùng đào tạo tay nghề.

Mong rằng trong thời gian tới, các điểm du lịch ở Tây Ninh sẽ bày bán những sản phẩm mang đặc trưng của tỉnh, qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh tỉnh nhà đến du khách trong và ngoài nước.

Theo Vũ Nguyệt (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm