Du lịch Tây Ninh – Chờ đánh thức “nàng công chúa ngủ mê”

Trong tương lai gần, ngành sẽ tìm được giải pháp tối ưu để cất cánh bay lên, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh… Đó là niềm hy vọng mà các nhà quản lý, lãnh đạo ngành du lịch của tỉnh đang ấp ủ.

Thời gian gần đây, có thể thấy lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng đã có những động thái tích cực trong việc đi tìm lời giải cho bài toán du lịch tỉnh nhà.

Khách hành hương tại Khu du lịch núi Bà.

Khách hành hương tại Khu du lịch núi Bà.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh dành hẳn một chuyên đề bàn về phát triển du lịch Tây Ninh. Kế đến là tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 4.10.2012 của Tỉnh uỷ về đẩy mạnh khai thác tiềm năng, phát triển du lịch giai đoạn 2012-2015 và định hướng đến 2020. Sau đó vài ngày, đích thân bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Chủ tịch UBND tỉnh đi khảo sát tiềm năng du lịch Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát; rồi sau đó là tổ chức cuộc họp về quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã đến khảo sát Khu du lịch Long Điền Sơn (phường Ninh Sơn, TP. Tây Ninh)…

Qua đó, lãnh đạo tỉnh cũng đã lắng nghe những ý kiến đóng góp cho du lịch tỉnh nhà.

Trăn trở hướng đi

Ông Đỗ Thanh Hòa – Giám đốc Sở Công Thương nhận định: “Mấy mươi năm nay, Khu du lịch núi Bà Đen mạnh ai nấy… giữ cổng, thu tiền mà ít thấy đầu tư trở lại cho núi. Khu du lịch núi cần được đầu tư làm mới lên, nhất là đường sá phải được nâng cấp, sửa chữa cho hoàn chỉnh. Nếu làm được điều đó thì nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch trọng điểm của tỉnh, từ đó thu hút du khách nhiều nơi khác đến tham quan”.

Ông Kiều Công Minh- Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Tây Ninh nêu ý kiến: “Khách du lịch sẽ đánh giá rất cao nếu như Tây Ninh làm được trạm dừng chân ở cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, vì trong thời gian hơn một giờ chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh ở cửa khẩu, du khách có nhu cầu được nghỉ ngơi, ăn uống, mua sắm.

Tuy nhiên, chúng ta phải có một số sản phẩm du lịch để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của họ thì mới có nguồn thu, chứ hiện nay chi tiêu của khách du lịch tại địa bàn Tây Ninh hầu như chưa có”. Ông Trần Lưu Quang – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cung cấp thông tin đáng chú ý: “Muốn du lịch tỉnh nhà phát triển thành công, chúng ta phải tìm được nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thời gian qua, Tây Ninh đã được Trung ương cho hưởng dự án ODA khoảng 7,5 triệu USD tương đương 160 tỷ đồng để phát triển ngành du lịch, vì thế chúng ta cần tiếp tục kêu gọi nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này”.

Ông Dương Văn Thắng – Giám đốc Sở Tài chính cho rằng nguyên nhân khiến cho du lịch Tây Ninh hạn chế phát triển là do “thiếu một nhạc trưởng để điều hành” và chưa có chính sách thu hút đầu tư du lịch. Ông cũng nêu một thực trạng đáng lưu ý là trong quảng cáo các tour du lịch trong và ngoài nước không hề có tên Tây Ninh.

Từ những ý kiến trên, có thể thấy du lịch Tây Ninh thời gian qua chỉ phát triển một cách tự phát, lẻ tẻ, theo kiểu mạnh ai nấy làm, chưa có tính chuyên nghiệp. Tại cuộc họp bàn về quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch núi Bà Đen đến năm 2020, tầm nhìn 2030 do UBND tỉnh tổ chức, có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành và Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vào hạ tuần tháng tám vừa qua đã hé ra một hướng mở mới cho du lịch Tây Ninh.

Theo đề án quy hoạch của Tổng cục Du lịch, phấn đấu đến năm 2030, khu du lịch quốc gia núi Bà Đen cùng với hồ Dầu Tiếng và thành phố Tây Ninh trở thành điểm đến du lịch quan trọng của vùng Đông Nam bộ và cả nước. Riêng quần thể núi Bà Đen được quy hoạch thành 13 khu chức năng khác nhau với tổng diện tích 3.000 ha, có các sản phẩm du lịch như du lịch tâm linh, lễ hội, tham quan, khám phá, thể thao…

Tổng cục Du lịch dự báo, đến năm 2030, du lịch Tây Ninh sẽ thu hút khách quốc tế khoảng 30.000 người/ngày, khách nội địa đến Tây Ninh khoảng 70.000 người/ngày. Tổng cục đã đề nghị lãnh đạo tỉnh Tây Ninh mời gọi một nhà đầu tư chuyên nghiệp về làm du lịch cho tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Quang cũng thống nhất ý kiến: “Phải có công ty chuyên nghiệp làm du lịch, tỉnh chỉ làm công tác quản lý Nhà nước về du lịch”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo nhấn mạnh thêm: “Tiềm năng du lịch Tây Ninh có, nhưng chưa có chiến lược phát triển. Phải có tập thể lãnh đạo làm “nhạc trưởng”.

Nhìn vào đề án quy hoạch trên, có vẻ như trong một tương lai không xa, những gam màu tối trong bức tranh du lịch Tây Ninh sẽ được xóa đi. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thủy vẫn còn khá băn khoăn về tính khả thi của đề án: “Núi Bà Đen còn là vị trí chiến lược về quốc phòng, mời gọi đầu tư phải cân nhắc. Giải pháp thực hiện đề án này như thế nào?”. Bà đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng nghiên cứu, xem xét kỹ định hướng phát triển du lịch theo đề án này.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ tịch UBND tỉnh (bìa trái) cùng đoàn đi khảo sát trên thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Chủ tịch UBND tỉnh (bìa trái) cùng đoàn đi khảo sát trên thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông.

Ngoài quy hoạch tổng thể để phát triển khu du lịch núi Bà Đen, một số giải pháp khác để cùng phát triển du lịch cũng được đề ra. Chẳng hạn như việc huy động các nguồn lực đầu tư vào các điểm tiềm năng du lịch trọng điểm khác của tỉnh: Di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, hồ Dầu Tiếng, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát; tăng số lượng cơ sở lưu trú hạng trên 2 sao và các nhà hàng, dịch vụ vui chơi giải trí, các cơ sở dịch vụ cao cấp theo hướng văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp; bước đầu đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển các tour du lịch đến các làng nghề truyền thống, làng nghề mới theo quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn giai đoạn 2011-2015.

Song song đó, Tây Ninh cần tập trung phát triển các sản phẩm phụ trợ tại khu du lịch núi Bà, khu du lịch Ma Thiên Lãnh như nghỉ dưỡng, dã ngoại, khám phá các hang động… để thu hút du khách mùa thấp điểm sau Hội Xuân núi Bà.

Tây Ninh cũng cần thực hiện các dự án bảo tồn gắn với khai thác phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, dự án khai thác đa mục tiêu gắn với phát triển du lịch hồ Dầu Tiếng; xây dựng và triển khai thực hiện thí điểm dự án làng nghề du lịch trình diễn gồm: nghề làm bánh canh, bánh tráng, nghề làm muối ớt, muối tôm, nghề mây tre đan, chằm nón lá; xây dựng và triển khai thực hiện đề án “Khai thác và phát triển tuyến du lịch sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ”; xây dựng tuyến du lịch sinh thái trong tỉnh, tuyến du lịch Tây Ninh – Campuchia và các nước trong khu vực bằng đường bộ qua các cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát.

Đối với kinh doanh lữ hành, ngành chức năng của tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị kinh doanh du lịch, các hãng lữ hành khu vực tổ chức xây dựng các hãng, văn phòng đại diện lữ hành trên địa bàn; phối hợp hoặc liên kết giữa cung cấp dịch vụ du lịch trên địa bàn với các hãng lữ hành, dịch vụ hàng không, các văn phòng đại diện của nước ngoài tại Việt Nam hoặc đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để đón khách du lịch đến Tây Ninh.

Đối với kinh doanh lưu trú, trước mắt cần cải tạo, nâng cấp số lượng khách sạn hiện có đạt tiêu chuẩn, tiến hành xúc tiến kêu gọi nhà đầu tư xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 3 sao trở lên; mở rộng các loại hình du lịch cộng đồng tại các khu du lịch sinh thái như núi Bà Đen, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, ven bờ sông Vàm Cỏ Đông, các khu du lịch miệt vườn.

Đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, vận chuyển và vui chơi giải trí, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch trong các dịch vụ này, bảo đảm tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; gắn liền sản phẩm du lịch với ẩm thực; mở rộng loại hình vận chuyển nói chung và tại các khu, điểm du lịch.

Một giải pháp nữa là liên kết với thành phố Hồ Chí Minh, với các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và Tây Nguyên để phát triển du lịch tỉnh nhà, xây dựng kế hoạch tổ chức định kỳ các sự kiện du lịch: Hội Xuân núi Bà Đen, liên hoan văn hóa ẩm thực, festival trò chơi dân gian kết hợp lễ hội đường phố, hội thi nghề, nghiệp vụ du lịch…

“Công chúa” thức dậy đi thôi!

Tính đến thời điểm hiện nay, đề án quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của Tổng cục Du lịch được xem là ưu việt nhất. Vấn đề còn lại là tỉnh có đồng ý và hạ quyết tâm thực hiện hay không? Ý kiến về việc tìm một “nhạc trưởng” có đủ bản lĩnh, tâm huyết để tổng chỉ huy “dàn nhạc du lịch” Tây Ninh và bắt tay vào triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch Tây Ninh có lẽ cần được thực hiện ngay, tránh tình trạng sau những cuộc hội họp, bàn tới, tính lui kéo dài, du lịch Tây Ninh vẫn cứ là “nàng công chúa ngủ mê”.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân về vai trò quan trọng của phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay; tạo sự đồng thuận và nhất quán về quan điểm – xác định phát triển du lịch là một trong những ngành kinh tế động lực, quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà.

Theo Đại Dương - Kim Ngân (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm