Du lịch có trách nhiệm – Xu hướng của xã hội văn minh

Để hoạt động du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ cần có các biện pháp tích cực của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch mà còn cần đến sự chung tay góp sức của mỗi người trong xã hội.

Phải xem đó là trách nhiệm của mỗi du khách, của toàn thể cộng đồng dân cư và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc tặng quà cho đại diện các khu, điểm du lịch.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc tặng quà cho đại diện các khu, điểm du lịch.

Những năm gần đây, lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu du lịch, điểm du lịch của Tây Ninh ngày càng tăng. Điều này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Nhưng chính sự gia tăng lượng khách du lịch nói trên đã kéo theo hàng loạt tác động tiêu cực do hoạt động du lịch gây ra như ô nhiễm không khí, nguồn nước, gây ra tình trạng tồn đọng rác thải, cảnh quan tự nhiên bị xâm hại… Nếu không có những biện pháp kịp thời để cứu lấy môi trường tự nhiên thì phát triển du lịch sẽ chỉ là sự phát triển mang tính tạm thời.

Có thể hiểu du lịch có trách nhiệm là một cách tiếp cận quản lý du lịch, nhằm tối đa hóa lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường và giảm thiểu chi phí tới các điểm đến. Bản chất của loại hình du lịch này chứa đựng những đặc trưng của phát triển du lịch bền vững.

Nó mang tính phổ quát, định hướng cao hơn, thậm chí nó điều chỉnh tất cả các loại hình du lịch khác nhằm hướng đến mục tiêu phát triển hài hòa ngành du lịch, đem lại bình đẳng cho tất cả chủ thể tham gia vào quá trình phát triển du lịch; đồng thời góp phần đáng kể trong việc hỗ trợ tạo dựng một môi trường lành mạnh. Ngày nay, xu hướng chung của du lịch thế giới là phát triển du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, đặc biệt là du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Sở dĩ du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới là bởi loại hình du lịch này phát triển sẽ giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực về kinh tế, xã hội, môi trường. Nó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân địa phương như: tăng thu nhập cho cộng đồng dân cư, cải thiện điều kiện làm việc, gìn giữ các di sản tự nhiên, di sản văn hóa.

Việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về loại hình du lịch có trách nhiệm là việc làm cần thiết. Nó giúp bảo đảm tính bền vững của điểm đến, góp phần phát triển hoạt động du lịch một cách đa dạng, hiệu quả hơn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia về môi trường, việc gây biến dạng sinh cảnh tự nhiên hoặc sự xâm phạm của khách du lịch vào hệ sinh thái dễ bị tổn thương; sự can thiệp của cơ sở hạ tầng vào cảnh quan thiên nhiên, mức tiêu thụ nước và năng lượng cao, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, lượng rác thải tăng đột biến… sẽ tác động tiêu cực, dễ dẫn đến nguy cơ hủy hoại môi trường du lịch tự nhiên và nhân văn.

Hằng năm, du lịch Tây Ninh đón hơn 2,5 triệu lượt khách, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Tuy nhiên, bên cạnh việc khai thác tài nguyên phát triển du lịch, thì các tệ nạn xã hội cũng có cơ hội phát sinh thông qua hoạt động của khách du lịch. Điều đó tác động, làm thay đổi các hệ thống giá trị đạo đức, lối sống, hành vi, lễ nghi truyền thống…

Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường, rác thải, nước bẩn, ô nhiễm không khí, tiếng ồn… cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cộng đồng dân cư địa phương, và đang đe dọa đến sự phát triển của ngành du lịch tỉnh nhà. Chúng ta cần phải nhìn nhận rằng việc khai thác sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách quá mức có thể ảnh hưởng chung đến sự phát triển du lịch bền vững trong tương lai.

Vì vậy, để phát triển du lịch một cách bền vững, bảo vệ môi trường là việc làm rất quan trọng và cấp thiết mà muốn làm được mỗi doanh nghiệp, mỗi cộng đồng dân cư và mỗi khách du lịch đều phải nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường.

Từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh Tây Ninh đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn xây dựng kế hoạch, dự án do ngành quản lý nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phòng ngừa và ngăn chặn các tác động xấu tới môi trường; tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ cán bộ, công chức cùng toàn bộ người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh ý thức về bảo vệ môi trường.

Trước thực trạng các khu, điểm du lịch còn tồn tại nạn xả rác bừa bãi, nạn ăn xin, chèo kéo, đeo bám khách mua hàng, môi trường nước và không khí bị ô nhiễm… Những vấn nạn này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Điều này đã làm giảm hình ảnh tươi đẹp của cảnh quan du lịch, làm mất đi tinh thần hiếu khách của người dân Tây Ninh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung trong con mắt nhìn của du khách trong nước và quốc tế.

Ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 26.5.2014 về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 11.8.2015 về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và Quyết định số 2127/QĐ-UBND ngày 17.9.2015 về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 8.12.2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Lớp bồi dưỡng về bảo vệ môi trường du lịch.

Lớp bồi dưỡng về bảo vệ môi trường du lịch.

Trong năm 2015, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cũng đã tổ chức 2 hoạt động lớn. Hoạt động thứ nhất là mở khóa bồi dưỡng về bảo vệ môi trường du lịch cho 50 cán bộ quản lý ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch trên địa bàn tỉnh. Hoạt động thứ hai là lễ phát động “Vì môi trường xanh” với chủ đề “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội”. Hoạt động này được tổ chức tại Trung tâm thương mại và giải trí Cà Na vào ngày 29.12.2015 dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch Tây Ninh. Hơn 300 người là quần chúng nhân dân, đoàn viên thanh niên, học sinh, lực lượng vũ trang, câu lạc bộ xe đạp, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh… cùng tham dự hoạt động này.

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã tặng 26 thùng rác và 60kg túi nylon tự hủy, thân thiện với môi trường cho các khu, điểm du lịch như Công ty cổ phần du lịch- thương mại Tây Ninh, Trung tâm thương mại và giải trí Cà Na, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Khu du lịch Long Điền Sơn và Tòa thánh Cao Đài.

Hướng đến năm 2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, tập huấn cho cán bộ quản lý của  ngành về bảo vệ môi trường, đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, thể thao, du lịch và môi trường nhằm xây dựng Tây Ninh thành một điểm đến “an toàn – thân thiện – văn minh – lịch sự” và tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các Chỉ thị số 03/CT-UBND; 08/CT-UBND và Quyết định số 2127/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Để hoạt động du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ cần có các biện pháp tích cực của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch mà còn cần đến sự chung tay góp sức của mỗi người trong xã hội. Phải xem đó là trách nhiệm của mỗi du khách, của toàn thể cộng đồng dân cư và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ.

Theo Trần Anh Kiệt (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm