Đổi thay ở xóm Việt kiều

Cuộc sống tối tăm, cảnh “sống chạy” bên hồ Dầu Tiếng (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) của những phận đời từ Campuchia trở về Việt Nam nay đã không còn. Thay vào đó là cả một “khu tái định cư” với những căn nhà kiên cố, đường điện kéo về tận mỗi gia đình và trẻ em đã được đến trường…

Hết cảnh “sống chạy”…

Dẫu biết rằng cuộc sống hiện tại của những cư dân hồi hương từ Campuchia trở về vẫn còn không ít khó khăn, nhất là khi mà họ, hầu hết những con người trở về đều có công việc ổn định, đất canh tác cũng không và xa lắm cái ngày để được Nhà nước công nhận là công dân Việt Nam. Nhưng chí ít, hiện tại và cuộc sống tương lai của hơn 20 hộ dân xóm Việt kiều (gần 300 nhân khẩu) ở xã Phước Minh này sẽ không còn cảnh “sống chạy” mỗi khi lòng hồ trữ nước hay mưa lũ kéo về…

Bà Bùi Kim Nga, đại diện Ban thường vụ Hội Bảo trợ người nghèo tỉnh Tây Ninh, cho biết: “Số lượng người Việt Nam từ Campuchia hồi hương về Tây Ninh thì nhiều, họ không sống tập trung tại một khu vực nào mà sinh sống rải rác. Đa phần đều khổ vì chẳng có tài sản gì.Ngay cả miếng đất cắm dùi cũng không có. Họ sống lay lắt trong những căn chòi lá tạm bợ bên hồ Dầu Tiếng. Mỗi khi hồ tích nước hay mưa lũ kéo về, họ lại lũ lượt khiêng nhà tới khu đất trống gần đó sống tạm”.

Bà Nga còn cho biết thêm: “Những năm trước, Hội Bảo trợ người nghèo tỉnh Tây Ninh kết hợp với các Mạnh Thường Quân đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước quan tâm, giúp đỡ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần đối với những hộ dân từ Campuchia trở về Việt Nam sinh sống trên địa bàn tỉnh”.

Những đứa trẻ ở xóm Việt kiều

Những đứa trẻ ở xóm Việt kiều

“Tuy nhiên, những lần trước, chúng tôi không hỗ trợ tập trung tại một khu vực nào. Năm nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, của chính quyền, sau khi xin Nhà nước được khu đất nhỏ gần bờ hồ Dầu Tiếng (huyện Dương Minh Châu), chúng tôi đã vận động cùng các Mạnh Thường Quân xây được 12 căn nhà (mỗi căn trị giá 33 triệu đồng), giúp bà con xóm Việt kiều ở xã Phước Minh an tâm hơn về chỗ ở”, bà Nga nhấn mạnh.

Cũng theo bà Nga, sau khi huy động được sự chung sức của năm Mạnh Thường Quân khác cùng với doanh nghiệp trà Hoàn Ngọc 7 Nga (doanh nghiệp hỗ trợ xây 7 căn trên tổng số 12 căn nhà trong năm 2014) đã có buổi làm việc với chính quyền xã Phước Minh. Qua đó, yêu cầu chính quyền địa phương xét duyệt những cư dân cần cù trong lao động, tư cách đạo đức tốt để trao tặng nhà.

Những ngôi nhà mới mọc

Những ngôi nhà mới mọc

Chấm dứt cuộc sống khó khăn…

Vẫn còn đó không ít khó khăn, trở ngại khi mà hều hết những hộ dân nơi đây đều không có đất sản xuất. Cuộc sống mưu sinh của xóm Việt kiều ở xã Phước Minh chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và làm thuê, nhưng câu chuyện về những cư dân sống tạm bợ trong túp lều xiêu vẹo, phải “sống chạy” mỗi khi mưa lũ ào về giờ được thắp sáng niềm hy vọng bởi hệ thống lưới điện quốc gia đã kéo về tận mỗi gia đình. Từ nay, cuộc sống của những cư dân nơi đây sẽ không còn cảnh tù mù trong ánh đèn lồng…. Trao đổi với chúng tôi, anh Hồ Văn Chuối (34 tuổi) không giấu được niềm hạnh phúc khi chúng tôi hỏi về cuộc sống hiện tại. Anh Chuối cho biết: “Gia đình tôi cũng như hơn 20 hộ từ Campuchia trở về sống ở Phước Minh này, ai cũng mừng và hạnh phúc bởi giờ đây chúng tôi không còn cảnh sống lay lắt, tạm bợ trong những căn nhà lá xiêu vẹo lênh đênh trên mặt hồ. Dẫu biết, vẫn còn nhiều khó khăn cho cuộc sống tương lai nhưng nhờ ơn Đảng, ơn Chính phủ, Nhà nước đã mở đường, kéo điện lưới, lại thêm sự giúp đỡ từ các Mạnh Thường Quân về chỗ ở đã khiến chúng tôi ấm lòng”.

Những đứa trẻ được sinh ra trên mảnh đất này phần nhiều cũng đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện làm giấy khai sinh để các cháu có cơ hội đến trường như bao chúng bạn cùng trang lứa, dẫu cha mẹ các cháu vẫn chưa có quốc tịch, hộ khẩu… Việc được cắp sách tới trường cùng chúng bạn không chỉ là niềm vui của con trẻ mà là niềm hạnh phúc của cha mẹ, những người lớn tuổi đã về đây sinh sống lâu năm.

“Chúng tôi hiểu rõ nỗi khổ khi không biết chữ nên dù còn khó khăn nhưng vợ chồng cũng thống nhất sẽ cố gắng để cho con được đến trường, cho con biết được con chữ để sau này có thể đi làm ở các công ty…”, anh Chuối chia sẻ thêm.

Trải dài trên con đường đất rộng hơn 4m mà chiếc xe lu đang từ từ làm bằng phẳng mặt đường là hàng cột điện với lưới điện đã được kéo về tận mỗi gia đình. Từ nay, mỗi khi đêm xuống, ở cái xóm Việt kiều này, ánh đèn điện sẽ thay thế đèn dầu. Con trẻ lại ngân lên tiếng học bài làm rộn ràng cả một xóm nghèo.

Vẫn còn đó không ít khó khăn, trở ngại, nhưng câu chuyện về những cư dân sống tạm bợ trong túp lều xiêu vẹo bên bờ hồ Dầu Tiếng ở xã Phước Minh (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) giờ đã được dậy lên niềm hi vọng về cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Điều trăn trở nhất đối với chủ doanh nghiệp tích cực làm việc thiện này là mong muốn Nhà nước cấp một khu đất đủ rộng để bà Nga kêu gọi thêm các Mạnh Thường Quân, cùng chung sức xây dựng một khu tái định cư, xây nhà, xây chợ, trường học, trạm xá… cho những người nghèo khổ từ Campuchia trở về có nơi ở ổn định. “Cuộc sống của người dân tại xóm Việt kiều còn rất nhiều khó khăn. Hiện, có 30 nhân công ở xóm Việt kiều này làm việc cho doanh nghiệp tư nhân trà Hoàn Ngọc 7 Nga với mức thu nhập trung bình mỗi người khoảng 3 – 5 triệu đồng/tháng. Dù đã được hỗ trợ về chỗ ở nhưng rõ ràng số lượng các hộ nghèo nơi đây khá nhiều, chúng tôi cũng mong sự chung sức thêm của nhiều người mới hy vọng đáp ứng hết nhu cầu”- bà Bùi Kim Nga, Giám đốc doanh nghiệp trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh nói.

Theo Baodulich.net.vn

Bạn có thể quan tâm