DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh: Nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo

Mới đây, DNTN Tây Ninh đã ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy ĐTHT tại xã Phan, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh. “Công nghệ này được một đơn vị thuộc Trung ương chuyển giao. Sau vài tháng thiết kế nhà xưởng, tiếp nhận và thực hành kỹ thuật, đến nay chúng tôi đã tự nuôi cấy thành công ĐTHT”, bà Bùi Kim Nga– Giám đốc doanh nghiệp cho biết.

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy thành công ở DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga.

được nuôi cấy thành công ở DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga.

Theo các tài liệu, đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là một loại nấm sống ký sinh trên côn trùng, trên các vùng núi cao 3.000 – 4.000m so với mực nước biển ở Himalaya, Tây Tạng, Vân Nam, Cam Túc… Có trên 600 loài ĐTHT nhưng được biết đến nhiều nhất là Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris, trong đó Cordyceps Militaris có tính năng vượt trội về dược chất có lợi cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, ĐTHT trong thiên nhiên ngày càng cạn kiệt do bị khai thác quá nhiều và số lượng không đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng nên giá bán lên đến hàng chục ngàn USD/kg (nấm khô).

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đã có nhiều tổ chức, cá nhân nghiên cứu, nuôi cấy thành công nấm ĐTHT với mục đích thay thế ĐTHT trong thiên nhiên, giảm giá bán cho người tiêu dùng, phục vụ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho con người. Theo quan niệm dân gian, ĐTHT là một “sinh vật đặc biệt”, vừa là động vật vào mùa đông (trùng), vừa và thực vật vào mùa hè (thảo).

Tuy nhiên, thực chất, ĐTHT là loài nấm ký sinh trên một số loài côn trùng nhất định, có những dưỡng chất và dược chất vô cùng quý, tốt đối với sức khoẻ con người. Các dưỡng chất, dược chất trên chủ yếu có trong cây nấm, sau khi đã “ăn thịt” côn trùng để sinh trưởng. Các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã phân tích, tìm ra các dưỡng chất, dược chất quý trên ĐTHT cũng như xác định các điều kiện, yếu tố để nấm ĐTHT hình thành và phát triển. Từ đó, bằng khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại, nấm ĐTHT “nhân tạo” ra đời. Dù không giống tuyệt đối về hình thể lẫn hàm lượng các chất so với ĐTHT thiên nhiên, nhưng ĐTHT thu được từ nuôi cấy cũng cung cấp một lượng tương đương hàm lượng dưỡng chất và dược chất.

Mới đây, DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đã ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy ĐTHT tại xã Phan, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh. “Công nghệ này được một đơn vị thuộc Trung ương chuyển giao. Sau vài tháng thiết kế nhà xưởng, tiếp nhận và thực hành kỹ thuật, đến nay chúng tôi đã tự nuôi cấy thành công ĐTHT”, bà Bùi Kim Nga– Giám đốc doanh nghiệp cho biết. Để tạo môi trường sống cho nấm ĐTHT, người nuôi cấy phải sử dụng các dưỡng chất tương tự như dưỡng chất có sẵn trên côn trùng để cấy giống nấm vào. Kể từ khi tiến hành nuôi cấy đến khi thu hoạch, mỗi “mẻ” ĐTHT mất gần 4 tháng.

Theo DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh, do được chuyển giao công nghệ nên quá trình nuôi cấy ĐTHT không đến nỗi quá phức tạp. Tuy nhiên, để thành công, người nuôi phải đầu tư hệ thống phòng lạnh khử trùng tuyệt đối, phải tạo môi trường sống tương tự như điều kiện thiên nhiên ở những nơi phát hiện có ĐTHT. Do đó, nhiệt độ, ánh sáng… phải bảo đảm các tiêu chí nhất định. Mục đích nuôi cấy ĐTHT của doanh nghiệp này là tạo nguồn nguyên liệu để chế biến một số sản phẩm thực phẩm chức năng chứ không bán nguyên liệu dược ra thị trường.

Được biết, DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh có nhà máy sản xuất trà túi lọc, trà hoà tan, thực phẩm chức năng Tanu (viên nhộng) ở xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu. Hầu như toàn bộ quá trình sản xuất chế biến ở đây được thực hiện trên dây chuyền công nghệ tự động. Doanh nghiệp này cũng đã và đang mở rộng diện tích trồng cây hoàn ngọc nguyên liệu theo tiêu chuẩn GACP WHO (các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO) để phục vụ quá trình chế biến của nhà máy. Thông tin từ DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh cho biết, sản phẩm trà túi lọc của doanh nghiệp này vừa được Liên đoàn Khoa học công nghệ thực phẩm thế giới – IUFoST trao giải thưởng sản phẩm và công nghệ tiên tiến toàn cầu.

DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh với sản phẩm trà túi lọc Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh là đơn vị được trao giải sản phẩm và công nghệ tiên tiến toàn cầu, đứng đầu trong 7 sản phẩm của doanh nghiệp các nước Canada, Hà Lan, Nam Phi, Singapore, Thái Lan và Trung Quốc tại hội nghị khoa học và công nghệ thực phẩm thế giới lần thứ 17 được tổ chức ở Montreal, Canada vừa qua. Ở vòng chung kết, sản phẩm trà túi lọc Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh xuất sắc vượt qua hơn 100 đề cử của các thương hiệu sản phẩm từ 70 quốc gia khác sau khi trải qua vòng tuyển chọn khắt khe của hội đồng thẩm định quốc gia. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một sản phẩm của doanh nghiệp tư nhân vào vòng chung kết và đoạt giải cao nhất.

Bên trong nhà máy sản xuất của DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh.

Bên trong nhà máy sản xuất của DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh.

“Chúng tôi cũng đang nghiên cứu và bước đầu thử nghiệm thành công một số sản phẩm khác như nano curcumin, là tinh dược chất chiết xuất từ nghệ vàng bằng kỹ thuật, công nghệ hiện đại nhất hiện nay trên thế giới để làm dược phẩm. Sắp tới chúng tôi cũng có thêm sản phẩm phục vụ nhu cầu bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ cây mật nhân và một số thảo dược khác”, bà Bảy Nga cho biết thêm.

Theo Đình Chung (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm